หนุ่มบวชทดแทนพระคุณพ่อแม่ เดินขบวนแห่นาคเรียบง่าย มีแค่หมอน 1 ใบ ผ้าไตร 1 ผืน (คลิป)

Publish 2018-12-26 18:59:39


หลายๆ คนคงคิดว่างานบวชจะต้องจัดให้ใหญ่โต เพื่อเป็นหน้าเป็นตากับครอบครัว จนลืมนึกถึงสิ่งสำคัญในการเข้าไปอยู่ในร่มกาสาวพัสตร์ว่า เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของพระพุทธศาสนาอีกทั้งยังเป็นการทดแทนบุญคุญพ่อแม่และผู้มีพระคุณทั้งหลาย เช่นเดียวกับครอบครัวที่เราจะนำเสนอดังต่อไปนี้ ที่เห็นแล้วตื้นตันในความตั้งใจของผู้อุปสมบทจริงๆ 
 
โดยเพจ kom_grib ในอินาตาแกรมได้ลงวิดีโอพร้อมบรรยายว่า "มีแค่นี้ก็บวชได้ ดูอบอุ่นมากกว่าคนเยอะๆด้วยซ้ำ อนุโมทนาบุญกับหลวงพี่ แชร์ไปได้บุญ #คมกริบ" ซึ่งในคลิปปรากฏครอบครัวหนึ่งที่กำลังทำพิธีแห่นาคแบบเรียบง่าย ไม่มีดนตรีอย่างเอิกเกริก มีเพียงพ่ออุ้มบาตร แม่แบกผ้าไตร และเครือญาติที่คอยถือของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ตามประเพณีเดินนำหน้าผู้อุปสมบท นับว่าเป็นภาพที่สุดแสนจะประทับใจ ถึงแม้ไม่ได้จัดงานหรือพิธีแห่นาคเข้าโบสถ์ที่ใหญ่โต แต่มีแค่ผู้อุปสมบท คุณพ่อ คุณแม่ และเครือญาติอีกแค่ไม่กี่คน ก็สามารถสร้างความอบอุ่นหัวใจให้กับผู้ที่พบเห็นได้แล้ว
 

 

 

 บางครั้งคนเรามักคิดว่าถ้าหากไม่มีการจัดงานที่ใหญ่โต ไม่มีวงดนตรีหรือแตรวง ไม่มีสิ่งของที่ปรนเปรอเพื่อนฝูงได้ก็จะไม่บวช เพราะถือว่าเสียหน้า โดยลืมหัวใจสำคัญของการอุปสมบทไปว่าบวชไปเพื่ออะไร แน่นอนว่าอันดับแรกต้องมีความตั้งใจจริงเพราะการเข้าไปอยู่ในร่มกาสาวพัสตร์ซึ่งถือเป็นผ้าอันศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้นจึงต้องเป็นผู้ที่จะต้องตั้งใจจริงที่จะปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ และสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ขาดไม่ได้คือการทดแทนบุญคุณพ่อแม่

 

 


อย่างไรก็ตามเมื่อคลิปดังกล่าวได้เผยแผ่ออกไป ทำให้มีชาวโซเชียลเข้ามาอนุโมทนากับนาคคนนี้พร้อมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก บางคอมเม้นต์กล่าวด้วยความซาบซึ้งว่า ดูแล้วอบอุ่นใจและภูมิใจในตัวผู้ที่มีความตั้งใจจะบวช ที่ไม่คิดจะจัดงานใหญ่โตให้สิ้นเปลืองตามค่านิยมของคนสมัยใหม่ แต่แค่มีครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตาก็สบายใจที่สุดแล้ว 

 

 

 

 

ขอบคุณ IG : kom_grib
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม