แท็กซี่สมุย คิดราคาค่าโดยสาร นทท.ตปท. ดอลลาร์-ยูโร ราคาเท่ากัน ทั้งที่ค่าเงินต่างกัน

แท็กซี่สมุย คิดราคาค่าโดยสาร นทท.ตปท. ดอลลาร์-ยูโร ราคาเท่ากัน ทั้งที่ค่าเงินต่างกัน

Publish 2018-12-27 14:17:37


กลายเป็นเรื่องที่ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอีกแล้วเมื่อมีการแชร์ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวบนเกาะสมุย โดยเป็นราคาค่าแท็กซี่ ที่ระบุค่าเงินเป็นดอลล่าห์ และยูโร ซึ่งพบว่า ทั้งสองเรทนั้นมีอัตราแลกเปลี่ยนที่ต่างกันมาก จึงไม่น่าจะสามารถใช้ราคาเดียวกันแต่เปลี่ยนสกุลเงินได้ แต่กลับมีการกำหนดเท่ากันราคาทั้งสองสกุลเงิน 


ล่าสุด  เพจเจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน ได้ลองคำนวณราค่าความแตกต่างระหว่าง2สกุลเงิน ระบุข้อความว่า "อันนี้ คือเกาะสมุย ดังนั้นเรทราคาจะเหมือนบนฝั่งไม่ได้เข้าใจมันมีค่านั่นโน่นนี่เยอะ มีค่าใช้จ่ายที่เราอาจจะไม่ทราบเช่น ค่าคิว ค่าวิน ค่าธรรมเนียม ค่าค่าค่าค่า เข้าใจได้ (คิดว่าไม่ใช่รถแท็กซี่สาธารณะ คิดว่านะ)

 

(แพงมาก)

 
"แต่คิดราคาชำระ usd กะ euro เท่ากันเลยว่างั้น? ราคาเขียววันนี้ 32 กว่าๆ ยูโร 36 1 เหรียญต่างกัน ตีซะ 4 บาทถ้วน จ่าย 30 = ส่วนต่าง 120 บาท จ่าย 50 = ส่วนต่าง 200 บาท จ่าย 100 = ส่วนต่าง 400 บาท จ่าย 150 = ส่วนต่าง 600 บาท สมมติเรียกรถพาชมรอบเกาะ เป็นเงินไทย 4,800 บาท ฝรั่งถือ USD เท่ากับ 4,800 บาท แต่ถ้าจ่ายยูโร เท่ากับ 5,400 บาท"


"สรุปชาวยุโรปจ่ายแพงกว่า ชาวอเมริกัน หรือผู้ถือเงินดอลล่าห์สหรัฐ ไม่คิดว่าฝรั่งจะตั้งคำถามบ้างมั้ย #WHY #ทำไมชาวยุโรปถึงจ่ายแพงกว่าอเมริกา #จะคิดแพงก็ส่วนแพงแต่ราคาเรทแบบนี้คือ#ไทยร่วมนโยบายอเมริกันเฟิร์สเหรอ ไปเที่ยวสมุย ต้องมีเงินเท่าไหร่เนี่ย? เครดิตฝรั่งหลายคนโพสต์ในเพจเกี่ยวกับท่องเที่ยว"

 

"ดูตัวอย่างในเม้นต์ สายส่งภาพมาให้เราดู เราไม่ได้ถ่ายเอง เราไม่ได้ติเรื่องแพงนะ เราสงสัยแค่ ราคาที่คิด มันเป็นธรรมเหรอ? แพงส่วนแพง แต่ทำไมราคาต้องเท่ากัน ในเมื่อค่าเงินมันไม่เท่ากัน?"

 

(ชักจะเกินไปแล้ว)หลังจากเรื่องนี้ถูกเผยแพร่ออกไปทำให้ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ต่างเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก บ้างก็บอกว่า พอนักท่องเที่ยวหายไป ไม่มาเที่ยวกันก็โทษหน่วยงานท่องเที่ยวว่าทำงานไม่ดี บ้างก็บอกว่าไปสมุยมาครั้งนึงเพราะได้ตั๋วโรงแรมฟรีมา แล้วไม่คิดจะกลับไปอีกเลย แพงทุกอย่าง ตั้งแต่ค่าสองแถว ค่าอาหาร ไปเดินตรงซอยที่มีร้านอาหารเยอะๆ จำไม่ได้ว่าเค้าเรียกว่าอะไร ดูราคาแล้วไม่ไหวจริงๆ เดินไปเรื่อยๆ จนเจอร้านก๋วยเตี๋ยวโคตรดีใจเลย 

 

(ราคาโหดมาก)


บ้างก็บอกว่า คนทำมาหากินแบบฉลาดๆ เขาไม่ตั้งราคาแบบนี้หรอก พวกควายทุบหม้อข้าวตัวเอง แล้วมาบ่นไม่มีนักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวเขารีวิวปากต่อปากกัน ใครบริการดี ราคาถูก นักท่องเที่ยวก็แห่กันไปหาเอง สบายๆ พวกโง่ อยากจะโกง อยากจะขูดรีด แต่ไร้สมอง ราคาโหดๆแบบนี้ ก็กินได้แป๊ปเดียวเท่านั้นแหละ ป.ล. ตั้งราคามหาโหดแบบนี้จะเอารายได้ไปเผาศพคนในครอบครัวไง

 

(คอมเม้นต์แสดงความคิดเห็น)

(คอมเม้นต์แสดงความคิดเห็น)

(คอมเม้นต์แสดงความคิดเห็น)

 

ขอบคุณ แท็กซี่ เกาะสมุย เจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม

;