หนุ่มเคยเป็นกู้ภัย เตือนคนไทยกลับบ้านปีใหม่ ย้อนปี56...5 ปีแห่งความหลังโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่!

หนุ่มเคยเป็นกู้ภัย เตือนคนไทยกลับบ้านปีใหม่ ย้อนปี56...5 ปีแห่งความหลังโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่!

Publish 2018-12-27 16:50:25

วันที่ 26 ธันวาคม 2561 ในเฟสบุ๊ก เซียน โฟน โพสต์ข้อความระบุว่า ขอมาเล่าประสบการณ์ที่เจอมากับตัวเองตอนทำกู้ภัย “เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 26 ธันวาคม 2556  เวลา 22.00 น. ผมนั่งสแตนด์บายเพื่อรอออกเหตุที่ฐานกำลังตามปกติ นั่งปิ่งย่างตามประสาหน้าหนาว สักพักก็ได้แยกย้ายกันกลับบ้านเพื่อไปพักผ่อน ตัวผมเองกลับถึงบ้านกำลังอาบน้ำเมื่อตอนเวลา 23.36 น. ได้ยินเสียงวิทยุจากศูนย์สั่งการณ์จังหวัดเพชรบูรณ์ แจ้งเจ้าของพื้นที่ ศูนยวิทยุอาสาร่วมกตัญญูหล่มสักแจ้งไปยังอาสากู้ภัยที่ใกล้เคียงให้ไปตรวจสอบอุบัติเหตุรถทัวร์โดยสารตกสะพานห้วยตอง

 
ซึ่งผมได้ยินวิทยุด้วยความเร่งรีบตัวเปียกยังไม่ทันแห้งดีรีบไปใส่ชุดหมีขับรถจักรยานยนต์ไปที่เกิดเหตุห่างจากบ้าน 10 กว่ากิโล ถึงสะพานห้วยตอง มีรถอาสาร่วมกตัญญู 1 คัน รถกู้ภัยกกไทร 1 คัน รถกู้ภัยสว่าง 2 คัน อาสากู้ภัยไม่ถึง 10 คน กับแสงสว่างที่มีไม่เพียงพอ ที่เกิดเหตุอยู่ในเขต ม.6 ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ทีมกู้ภัยชุดแรกที่ไปถึงจุดเกิดเหตุด้านบนพบราวสะพานมีรอยชนและหักหายไป ด้านล่างมีควันลอยโปรงพุ่งขึ้นมาด้านบน จากนั้นทีมกู้ภัยชุดแรกได้ลงไปจุดที่เกิดเหตุด้านล่างสะพาน มีอุปสรรคเป็นต้นหนาม ลำบากพอสมควร ถึงด้านล่างพบว่าเป็นรถทัวร์โดยสารสายขอนแก่น - เชียงราย สภาพพลิกตะแคงข้างได้ยินเสียงคนร้องช่วยเหลือจำนวนมาก จากนั้นได้รายงานให้ศูนย์วิทยุอาสาร่วมกตัญญูหล่มสักได้รับทราบว่ามีผู้บาดเจ็บหลายรายขอกำลังอาสากู้ภัยสนับสนุนด้วย ตัดภาพมาหน้างานจุดเกิดเหตุประมาณครึ่งชั่วโมง อาสาในพื้นที่เริ่มทยอยกันมาสมทบอุปกรณ์แสงสว่างมาช่วยในที่เกิดเหตุ ลงไปด้านล่างภายใต้ความโหดร้ายยังมีผู้รอดชีวิต 4 คน กู้ภัยได้นำผู้รอดชีวิตขึ้นไปให้ทีมแพทย์โรงพยาบาลหล่มสักช่วยเหลือ

 

 

 

 


เวลาประมาณตี 1 กว่าๆ โดยประมาณ ทีมร่วมกตัญญูเพชรบูรณ์และใกล้เคียง กู้ภัยกกไทร กู้ภัยสว่าง ป่อเต๊กตึ๊งพิจิตร ร่มโพธิ์เพชรบูรณ์ กู้ภัยอยุธยา กู้ภัยข่าวภาพ ร้อยกว่านายเข้าพื้นที่เกิดเหตุทั้งหมด จากเสียงร้องมาจากภายในตัวรถให้ช่วยเหลือเริ่มแผ่วลงแผ่วลง ด้านในรถทีมกู้ภัยได้ใช้อุปกรณ์ตัดถ่างเพื่อเข้าไปด้านใน สลดใจมากร่างผู้ชีวิตกระจายเต็มตัวห้องโดยสาร ชายผู้ที่นั่งตำแห่งเบาะติดริมกระจกกลางตัวรถถูกเสาสะพานเสียบทะลุลำตัวเสียชีวิต ส่วนคนขับเด็กรถเสียชีวิต ผู้เสียชีวิตบางส่วนกระจายอยู่ภายนอกตัวรถ ทีมกู้ภัยใช้เวลาเกือบรุ่งเช้าทำการลำเลียงร่างผู้เสียชีวิตขึ้นไปด้านบนสะพานเพื่อทำการบันทึกข้อมูลผู้เสียชีวิต เวลาประมาณเกือบตีห้า ทางมูลนิธิร่วมกตัญญูสำนักงานใหญ่จัดชุดทีมกู้ภัยโรยตัวนำร่างผู้เสียชีวิตที่เหลือขึ้นมาด้านหมดทั้งหมด 29 ศพ กับผู้รอดชีวิต 4 คน”

เหตุการณ์นี้ได้สร้างความสลดหดหู่เสียใจให้กับผู้เป็นญาติกับผู้ประสบเหตุในครั้งนี้ บางคนกำลังจะเดินทางไปรับปริญญา บางคนจะกลับบ้านไปหาครอบครัว 

 

 

ผู้รอดชีวิตบางท่านฉีกตั๋วรถทิ้งเลื่อนการเดินทาง ลงลายทางก่อนรถเกิดเหตุ รอดเพราะกระเป๋าหุ้มตัว 

 

 

เรื่องการกู้ภัยชุดแรกถึงจุดเกิดเหตุ อุปสรรคสภาพอากาศ ต้นไม้ ต้นหนาม อุปกรณ์ตัดถ่าง อุปกรณ์แสงสว่าง ระยะทางในการเดินทางของทีมกู้ภัยที่จะมาสมทบ

 

 

 

#5 ปีแห่งความหลังโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ 
#เดินทางปลอดภัยกลับบ้านด้วยความปลอดภัย
#พ่อแม่รออยู่
#เสียใจกับผู้เสียชีวิตด้วยครับ
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย