เพจดังเผยประวัติความเป็นมา รูปปั้นนางเงือก หาดแหลมสมิหลา

เพจดังเผยประวัติความเป็นมา "รูปปั้นนางเงือก" หาดแหลมสมิหลา

Publish 2018-12-28 08:58:38


       กลายเป็นเหตุการณ์สะเทือนใจชาวจังหวัดสงขลา หลังคนร้ายวางระเบิดเมื่อคืนวันพุธที่ 27 ธันวาคม 2561  ที่ผ่านมาจนกลายเป็นเหตุการณ์ ที่คนสงขลาให้ความสนใจ ที่สุดในตอนนี้เพราะรูปปั้นนางเงือกบนชายหาดแหลมสมิหลา ถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของจังหวัดสงขลา ที่เมื่อนึกถึงจังหวัดสงขลาก็ต้องนึกถึงรูปปั้นนางเงือกบนหาดแหลมสมิหลาด้วย  

       ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก คันฉ่อง ส่องสยาม History of Thailand ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวความเป็นของประติมากรรมรูปปั้นนางเงือกบนหาดแหลมสมิหลา ระบุว่า... ย้อนไปเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2509 ณ แหลมสมิหลา สงขลา ม.จ.ทองคำเปลว ทองใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธี 1 เมษยน 2509 - 1 เมษยน 2561ครบรอบ 52 ปีที่เงือกทองยังคงสวยสง่าคู่เมืองสงขลา สัญลักษณ์ทางการท่องเที่ยวของเมือง 2 ทะเล นักปกครองหนุ่มวัย 40 ปี ผู้มีวิสัยทัศน์ก้าวไกล"นายชาญ กาญจนาคพันธุ์" ปลัดจังหวัดสงขลา ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองสงขลาด้วย เป็นผู้ริเริ่มในการสร้าง สัญญัลักษณ์ทางวัตถุของเมืองสงขลา ให้ผู้คนได้รู้จัก นอกเหนือสัญญลักษณ์ทางธรรมชาติ"เกาะหนู เกาะแมว" 

 

 

  โดยในวัยเด็ก...ปลัดชาญ มักได้ยินคุณพ่อ "ขุนวิจิตรมาตรา (สง่า กาญจนาคพันธ์)" (นักคิด นักค้นคว้า และนักเขียนสำคัญคนหนึ่งของ ยุครัตนโกสินทร์)  เล่านิยายปรัมปราเกี่ยวกับนางเงือก ไว้ว่า" ในวันดีคืนดีนางเงือกจะมานั่งหวีผม บนชายหาดด้วยหวีทองคำ วันหนึ่งบังเอิญว่ามีชายชาวประมงเดินผ่านมา ทำให้นางเงือกตกใจ รีบหนีลงทะเลไปโดยลืมหวีทองคำไว้ ฝ่ายชาวประมงเห็นดังนั้นก็เก็บหวีทองคำไว้และเฝ้าคอยนางเงือกที่หาดนั้นเสมอ แต่นางเงือกก็ไม่เคยปรากฏกายให้เห็นอีกเลย"

 

     ด้วยเรื่องที่พ่อเล่าให้ฟังตั้งแต่เด็ก จึงเป็นที่มาที่จะสร้างรูปปั้นนางเงือก ในท่าที่กำลังหวีผม เพื่อเป็นสัญญลักษณ์ของเมืองสงขลา ใช้งบประมาณของเทศบาล 60,000 บาทในการสร้าง โดยให้ศิลปินนักปั้นชั้นครูเมืองหนึ่งของเมืองไทยในสมัยนั้น"อาจารย์จิตร บัวบุศย์" อาจารย์ใหญ่โรงเรียนเพาะช่าง (ผู้ที่มีผลงาน การปั้นพานรัฐธรรมนูญ บนอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อปี พ.ศ.2483) เป็นผู้ออกแบบ หล่อและปั้นรูปนางเงือก ด้วยสถานที่มีธรรมชาติสวยงาม บริเวณแหลมสมิหลา รูปปั้นนางเงือกนั่งแปรงผมยาวสลวยอยู่บนโขดหินธรรมชาติ ได้อย่างเหมาะเจาะพอดีกับทุกสิ่งทุกอย่างในบริบทนั้น บนหาดสวย ริมทะเลงาม มีเกาะหนู เกาะแมว เป็นฉากหลังเพราะฉะนั้นผู้ที่มาเยือนเมืองสงขลา ต้องไม่พลาดที่จะมาถ่ายรูปคู่กับนางเงือกทองสงขลา แห่งนี้

 

 

ขอบคุณเพจ  คันฉ่อง ส่องสยาม History of Thailand

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน