แท็กซี่ฮ่องกง ปฎิเสธรับผู้โดยสารเป็นว่าเล่น ต่างชาติก็ไม่เว้น โขกราคา ไม่กดมิเตอร์ เหมือนกันจัง

แท็กซี่ฮ่องกง ปฎิเสธรับผู้โดยสารเป็นว่าเล่น ต่างชาติก็ไม่เว้น โขกราคา ไม่กดมิเตอร์ เหมือนกันจัง

Publish 2018-12-31 11:39:13


ปัญหาแท็กซี่ปฎิเสธไม่รับผู้โดยสาร ถือเป็นปัญหาที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันมานานโข จนอาจกลายเป็นปัญหาโลกแตกที่ไม่อาจแก้ไขได้ปัญหาหนึ่งเลยก็ว่าได้ ทั้งๆที่ปัญหานี้ก็ถูกแฉผ่านโซเชียลกันไปไม่รู้กี่รายต่อกี่ราย ร้องเรียนก็ร้องเรียนแล้ว  แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ ทุกวันนี้ ถามว่าปัญหานี้ยังมีอยู่ไหม??? มี!!!
ผู้โดยสารเรียกทีไร ก็ยังคงได้รับการปฎิเสธจากโชเฟอร์แท็กซี่  จะส่งรถบ้าง แก็สหมดบ้าง รถติด บ้าง สารพัดเหตุผลที่ยกขึ้นมาอ้าง สรุปสุดท้ายคือ เพื่อปฎิเสแม้กระทั่งปัญหาดังกล่าวนี้จะมีการขู่ออกมาจากทางการว่า เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายก็ตาม หากแท็กซี่รายใดปฎิเสธไม่รับผู้โดยสารตามพ.ร.บ การจราจรทางบก พ.ศ 2522 ที่กำหนดห้ามไม่ให้แท็กซี่ปฎิเสธรับผู้โดยสาร มีโทษปรับไม่เกิน 1000 บาท หรือรุนแรงกว่านั้นคือ อาจถูกยึดใบอนุญาติขับขี่  แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาก็ไม่สามารถทำอะไรได้ ปัญหาดังกล่าวยังคงอยู่คู่กับสังคมไทยต่อมาจนทุกวันนี้

 

 

แต่ใช่ว่าปัญหานี้จะมีเฉพาะในไทยเท่านั้น  ใครจะรู้ไหมว่าในฮ่องกงก็มีปัญหานี้ด้วย ไม่แตกต่างไปจากบ้านเรา และหนำซ้ำยังเกิดกับคนต่างชาติ และคนจีนด้วยกัน  เหตุการณ์ๆนี้เกิดขึ้นในย่านท่องเที่ยวดังอย่าง  
“จิมซาจุ่ย” ซึ่งถือเป็นเขตพื้นที่สำคัญทางเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวเป็นอย่างมากของ ฮ่องกง

 ในจิมซาจุ่ย จะมีจุดจอดรถแท็กซี่เฉพาะไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวในย่านนั้น  เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่ไม่ต้องการใช้บริการรถไฟใต้ดิน  แต่นักท่องเที่ยวต้องเจอปัญหา เมื่อบอกจุดหมายปลายทางแก่โชเฟอร์แท็กซี่

 

 

 ผู้โดยสารจะได้รับแต่คำปฎิเสธ และไม่ใช่คันเดียว แต่ยังเป็นคันที่2 คันที่3 คันที่4 คันที่5 ตามมา ส่วนที่ไม่ปฎิเสธ จะบอกว่า ขอไม่กดมิเตอร์พร้อมบอกจำนวนเงินที่ต้องการ  หรือจะเรียกง่ายๆคือโขกราคาค่าโดยสารนั่นเองเท่านั้นยังไม่พอ  เมื่อถึงจุดหมายปลายทาง เมื่อผู้โดยสารให้เงินไปแล้ว  หากไม่มีเศษเงินตามจำนวนที่ระบุไว้ ให้เงินเกินไปก็อย่าหวังที่จะได้เงินทอน  อ้อยเข้าปากช้างแล้วนี่นะ หมดกัน !!! รีบไล่ลงรถเลยจ้าาา  เป็นไงล่ะแท็กซี่ฮ่องกง พฤติกรรมไม่ต่างจากโชเฟอร์แท็กซี่ในไทยบางรายเลย จะดีใจ หรือ เสียใจดีนะที่แท็กซี่ไทยไม่แพ้ต่างชาติ !!!!

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญระดม จิตรดอน