แบงก์ ไทยพาณิชย์ ยืนยันธนาคารไม่มีนโยบายยกเลิก สมุดบัญชีเงินฝาก

แบงก์ "ไทยพาณิชย์" ยืนยันธนาคารไม่มีนโยบายยกเลิก "สมุดบัญชีเงินฝาก"

Publish 2019-01-02 18:13:51


จากกรณีที่มีการแชร์ข่าว เกี่ยวกับการยกเลิกใช้สมุดบัญชีเงินฝากของธนาคารชื่อดัง "ไทยพาณิชย์" จนทำให้ผู้ใช้บริการของธนาคารดังกล่าว เกิดความวิตกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ที่เข้าไม่ถึงการทำธุรกรรมออนไลน์ มองว่าสมุดบัญชีเงินฝากคือหลักฐานของการมีเงินอยู่ ซึ่งสามารถจับต้องได้ แต่หากยกเลิก อาจกระทบถึงความเชื่อมั่นได้เช่นกันนั้น 

 

 

ล่าสุดได้มีคำชี้แจงจากทางธนาคารไทยพาณิชย์ ระบุว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข่าวธนาคารไทยพาณิชย์ “เล็งเลิกสมุดเงินฝาก” ในหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันที่ 2 ม.ค. 2562 นั้น ทางธนาคารฯ ขอเรียนชี้แจงให้ประชาชนทราบว่า ธนาคารไทยพาณิชย์ไม่ได้มีนโยบายที่จะยกเลิกสมุดบัญชีเงินฝากแต่อย่างใด แต่เนื่องจากทางธนาคารกำลังพัฒนาทางเลือกเพิ่มเติมให้กับลูกค้าในกรณีที่ไม่สะดวกหรือลืมนำสมุดบัญชีเงินฝากมาที่สาขา 

 โดยลูกค้าสามารถใช้ SCB Easy Mobile Banking Application ในการยืนยันตัวตนผ่าน Digital Passbook ในการทำธุรกรรมได้อีกทางหนึ่ง รวมถึงสามารถดูรายการของธุรกรรม รวมถึงขอสเตทเมนท์ผ่านทาง SCB Easy ได้ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย

 

ทั้งนี้ธนาคารฯ ขอยืนยันว่า ลูกค้ายังคงสามารถใช้สมุดบัญชีเงินฝากได้ตามปกติ และธนาคารฯ ไม่มีนโยบายที่จะยกเลิกสมุดเงินฝากแต่อย่างใด

 

 

 

ขณะที่ทางด้านนายธนา โพธิกำจร ผู้อำนวยการอาวุโส ผู้บริหารสาย Digital Banking ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า เล็งยกเลิกสมุดเงิดฝาก โดยให้เหตุผลว่า ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ใช้สมุดเงินฝาก นานๆ เข้า

 

เมื่อนำไปอัปเดตสมุดก็อาจเสีย ต้องไปแก้ไขที่สาขา ทำให้กระทบการทำงานของพนักงาน ส่งผลให้การบริการล่าช้า นอกจากนี้ยังมีต้นทุนสูง ทั้งกระดาษ, เครื่องมือ รวมถึงพนักงานที่ให้บริการ ธนาคารจึงมองว่าอาจจะหันไปใช้ passbook ในระบบดิจิทัลติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน