อุกาฟ้าเหลือง ความเชื่อโบราณ มันคือการส่งสัญญาณพายุใหญ่กำลังจะมา

"อุกาฟ้าเหลือง" ความเชื่อโบราณ มันคือการส่งสัญญาณพายุใหญ่กำลังจะมา

Publish 2019-01-03 09:59:44


อุกาฟ้าเหลือง คนโบราณเชื่อกันว่าเป็นลางบอกเหตุว่าจะเกิดภัยพิบัติ แต่ความจริงทางวิทยาศาสตร์ก็คือ ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่ง ซึ่งจะเกิดเมื่อมีพายุฝนฟ้าคะนอง ในเวลาอย่างนั้นท้องฟ้าจะมีเฆมชั้นต่ำมาก เมฆชั้นต่ำจะมีไอน้ำมาเกาะอยู่อย่างหนาแน่น ทำให้เกิด ความชื้นสูง เมื่อพระอาทิตย์ส่องแสงกระทบละอองไอน้ำเหล่านี้มาสู่ตาเรา ละอองน้ำจะหักเหแสงสีแดงสู่ระบบการมองเห็นของเรา ท้องฟ้าก็กลายเป็นสีแดงส้ม หรือสีเหลืองเข้มอย่างที่เราเห็น
  

ซึ่งเมื่อวาน(2 ธ.ค.)ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้เฟชบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์รูปภาพจากชุมพรตอนใกล้ค่ำ ที่เกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติเกิดขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่ากำลังจะเกิดพายุขึ้น

 

 

 

โดยเป็นความเชื่อตั้งแต่โบราณ เมื่อเห็นท้องฟ้าสีแดงส้มแล้ว ชาวบ้านหรือชาวประมง จะไม่ออกเรือเพราะเป็นสัญญาณเตือนของพายุครั้งใหญ่

 

 จากเฟชบุ๊ก "Peerapun Sunsern" ได้โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความไว้ว่า "พ่อส่งรูปนี้ให้ดูบอกว่า ถ่ายมาจากชุมพรตอนใกล้ค่ำ ถ้าเป็นอย่างนั่นจริง ก็ตรงกับที่คนโบราณหรือชาวทะเล เรียกปรากฎการนี้ ว่าอุกาฟ้าเหลือง

 

(ปากน้ำหลังสวน)

 

คือท้องฟ้าจะเป็นสีแดงส้ม โดยเฉพาะชาวทะเล ถ้าเห็นฟ้าแบบนี้จะไม่ออกทะเล หรือถ้าอยู่ในทะเลก็จะรีบเข้าฝั่งเลยเพราะเป็นสัญญาณว่าพายุใหญ่กำลังจะมา มีพี่ท่านนึงบอกว่า ฟ้าแบบนี้เหมือนสมัยพายุเกย์เข้าชุมพรเลย" 

 

(ตรัง)

 

ทั้งนี้ยังมีชาวเน็ตที่อยู่ทางภาคใต้เหมือนกัน ต่างส่งรูปปรากฏการณ์ครั้งนี้มาให้ได้ชมเช่นกัน

 

(สัตหีบ)

 

(พังงา)

 

ถือว่าเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่ง อย่างไรก็ตามขอให้ทุกคนระวังตัวและเตรียมรับมือกับพายุครั้งนี้ด้วยนะคะ

 

(เพรชบุรี)

 

(ภูเก็ต)

 

ขอบคุณ Peerapun Sunsern

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน