"หนุ่ม" โพสต์สถานการณ์"หาดนราทัศน์" คลื่นลมทะเลรุนเเรง ผลกระทบจาก"พายุปาบึก" ครั้งเเรกในชีวิต ที่เห็นน้ำทะเล สูงขึ้นมาก (คลิป)

Publish 2019-01-03 19:49:33


     กรมอุตุนิยมวิทยา มีรายงานสภาพอากาศล่าสุด เมื่อเวลา 17.00น.   สถานการณ์   พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก คาดว่าจะเคลื่อนลงอ่าวไทยในวันนี้ (3 มกราคม 2562) และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช ในช่วงค่ำของวันที่ 4 มกราคม 2562 โดยจะมีผลกระทบต่อภาคใต้ในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2562 ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง โดยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย    แจ้งเตือน ให้ประชาชนในจังหวัดภาคใต้เฝ้าระวัง และเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดชุมพร ,สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช ,พัทลุง ,สงขลา ,ปัตตานี ,ยะลา ,นราธิวาส ,กระบี่ ,ตรัง และสตูล ที่จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งกับมีลมแรง
  

 

   โดยสถานการณ์ของพายุปาบึก นั้น มีการเปิดเผยผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊ค "Sai Fu" เผยภาพที่หาดนราทัศน์  ...ครั้งแรกในชีวิต ที่เห็นน้ำทะเล สูงขึ้นมากขนาดนี้ อ.โคกเคียน  จ. นราธิวาส เมื่อช่วงเวลาราว 18.00น. ของวันนี้ 3 มกราคม 2562

 

.

 

 พร้อมกันนี้ยังได้มีการเผย คลิปคลื่นลมเเรง ทะเลคลั่ง ของ หาดนราทัศน์   เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา

 

.

 

  

 

  ด้านทาง จิสด้า  ดร.อานนท์สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(จิสด้า)ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงการติดตามสถานการณ์พายุปาบึกที่กำลังจะขึ้นฝั่งภาคใต้ว่า จิสด้าได้ใช้ดาวเทียมอุตุนิยมวิทยาหลายดวงในการติดตามความเคลื่อนไหว โดยมี 3-5 ดวงที่เป็นดาวเทียมประจำที่และยังได้รับข้อมูลค่อนข้างมากทั้งของญี่ปุ่นเกาหลี จีน อเมริกาซึ่งตามพายุนี้มาหลายวันแล้วตั้งแต่ยังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ

 

 

 

“พายุเคลื่อนที่ค่อนข้างช้าการคาดการณ์ทิศทางค่อนข้างจะยากเนื่องจากเคลื่อนที่ช้า พายุที่เคลื่อนที่เร็วจะสามารถบอกทิศทางได้แน่นอน การเคลื่อนที่ช้าอาจจะมีแกว่งบ้างตำแหน่งที่จะขึ้นฝั่งอาจจะกว้างการคาดการณ์น่าจะตั้งแต่นครศรีธรรมราช ไปจนถึงชุมพร อยู่ที่ว่าพายุจะขึ้นบริเวณไหนหากขึ้นที่ชุมพร อาจจะได้รับผลกระทบมาจนถึงนครศรีธรรมราชโดยเฉพาะด้านขวามือของพายุจะมีความรุนแรงมากกว่าด้านซ้ายมือของพายุ การเปลี่ยนแปลงอาจจะเบี่ยงไปประมาณ3-5 องศาอาจจะทำให้จุดศูนย์กลางของพายุคลาดเคลื่อนไปได้เป็นระยะทางหลายกิโลเมตร”

 

 

สำหรับคาดการณ์ความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นจากพายุปาบึกดร.อานนท์ระบุจากข้อมูลดาวเทียมพอจะบอกได้โดยแนวหน้าที่จะถึงฝั่งก่อนคือฝนแต่ต้องใช้ข้อมูลอื่นประกอบด้วยเช่น ความเร็วลม ซึ่งจากข้อมูลต่างๆคาดการณ์ว่า ความเร็วลมอยู่ที่50-60 นอตหรือเกือบ 100กิโลเมตรต่อชั่วโมงซึ่งเป็นคาดการณ์ที่คาดสูงๆไว้ก่อน แต่อาจจะต่ำกว่านี้ได้

 

“ความเร็วของพายุไต้ฝุ่นจะอยู่ที่ความเร็วรวม 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีวิธีการคาดการณ์หลายๆวิธี อาจจะมีช่วงตั้งแต่ 60-80 กม./ชม.ลมแรงเป็นเพียงส่วนหนึ่งส่วนใหญ่ผลกระทบมาจาก 2ส่วน คือฝนที่ตกหนักและระดับน้ำทะเล คลื่นลมที่ยกตัวเสริมขึ้นมาทำให้เอ่อท่วมขึ้นมาบริเวณชายฝั่งที่เป็นที่ลุ่มต่ำ”ดร.อานนท์ระบุ

 

 

 

พร้อมกันนี้ดร.อานนท์ยังได้อธิบายปรากฏการณ์ในทะเลที่เรียกว่า“สตอร์มเซิร์จ” (StormSurge) หรือปรากฏการณ์น้ำหนุนซึ่งเกิดขึ้นเป็นปกติอยู่แล้วแต่จะเกิดขึ้นมากหรือน้อยเพราะบริเวณที่เป็นใกล้ศูนย์กลางพายุความกดอากาศจะต่ำ น้ำทะเลก็จะยกตัวขึ้นมาอยู่แล้ว บวกกับคลื่นอาจจะยกขึ้นไปอีก1-2 เมตร จะทำให้พื้นที่ลุ่มต่ำมีน้ำเอ่อหนุนขึ้นไป

 

“มีการวิเคราะห์ชายฝั่งหลายๆจุดในภาคใต้ฝั่งตะวันออกเป็นพื้นที่ต่ำเช่น สุราษฎร์ธานี มีบางส่วนในบริเวณจังหวัดชุมพรและนครศรีธรรมราชมีหลายพื้นที่เป็นพื้นที่ต่ำเอ่อท่วมได้หน่วยงานในพื้นที่รับทราบข้อมูลประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ต่ำแถบชายทะเลหลักการง่ายๆหากท่านอยู่ในพื้นที่ต่ำแถบชายทะเลอยู่ห่างจากชายฝั่ง ไม่ถึง300-500 เมตรระดับน้ำทะเลคลื่นสูงไม่เกิน1 เมตรถือว่าเป็นพื้นที่เสี่ยงน้ำที่เอ่อเข้ามาไม่ได้เป็นสึนามิสิ่งของอาจจะหลุดลอยได้พายุที่เกิดขึ้นเป็นพายุขนาดกลาง”

 

 

 

ส่วนความแตกต่างระหว่างปรากฏการณ์น้ำหนุนกับสึนามินั้น ดร.อานนท์อธิบายว่า สึนามิเกิดจากแผ่นดินไหวหากไม่มีพายุหรือลมแรงผิวหน้าของน้ำจะไม่เป็นคลื่นใหญ่น้ำทะเลจะเอ่อเป็นคลื่นโตๆแล้วมาวูบเดียว ใหญ่ ลึกกำลังแรงสูง กวาดล้างได้ทั้งหมดแต่ปรากฏการณ์น้ำหนุนนั้นน้ำทะเลจะค่อยๆเอ่อเป็นเวลานานและใช้เวลาหลายๆชั่วโมง ขีดความสามารถในการกวาดล้างต่ำกว่าสึนามิทำให้น้ำทะเลอยู่นานกว่าหลายชั่วโมงหรืออาจจะอยู่เป็นวัน

 

 

ขอบคุณ

Rungrot Kongpiban

Sai Fu

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ติดตามข่าวอื่นๆ


;