ภาพล่าสุดจากแท่นขุดเจาะก๊าซปตท.เช้านึ้ "พายุปาบึก"เดินหน้าซัดคลื่นใหญ่6-8เมตร(คลิป)

Publish 2019-01-04 10:28:53


จากกรณีที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือน เกี่ยวกับสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึก (PABUK) ซึ่งเคลื่อนตัวเข้าสู่บริเวณอ่าวไทย ซึ่งทางกรมอุตุฯได้ออกประกาศเตือนฉบับที่ 16 เมื่อเวลา 07.00 น. ของวันนี้ (4 ม.ค. 62) กรมอุตุวิทยา ระบุข้อความว่า "พายุโซนร้อนปาบึก (PABUK) บริเวณอ่าวไทยตอนล่าง มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 150 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดนครศรีธรรมราช หรือที่ละติจูด 7.9 องศาเหนือ ลองจิจูด 101.5 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยด้วยความเร็ว 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

 

คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช ในเย็นนี้ (4 ม.ค. 62) ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยมีผลกระทบทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ในวันที่ 4 มกราคม จะมีลมแรงบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล และในวันที่ 5 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมแรงบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล
 

 

(ประกาศกรมอุตุฯ)

 


คลื่นแรงมาก

โดยก่อนหน้านี้บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)หรือ ปตท.สผ. ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อความปลอดภัยของการปฏิบัติงานในพื้นที่ปฏิบัติงานนอกชายฝั่ง และเนื่องจากตำแหน่งที่ตั้งของแท่นผลิตก๊าซธรรมชาติบงกชเหนือ และแท่นผลิตก๊าซธรรมชาติบงกชใต้ อยู่ในเส้นทางการเคลื่อนตัวของพายุโซนร้อนดังกล่าวพอดี

 

ทำให้พนักงานเกิดความไม่ปลอดภัย  ทางปตท.สผ. จึงมีความจำเป็นที่จะต้องระงับการผลิตก๊าซฯดังกล่าว จากทั้งสองแท่นชั่วคราว พร้อมทำการส่งพนักงานที่เหลือทั้งหมดที่อยู่ที่แท่นกลับขึ้นฝั่งที่จังหวัดสงขลาโดยด่วน  ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่ถึงฝั่งอย่างปลอดภัยแล้ว

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ฝนถล่ม-ลมแรง แท่นขุดเจาะ "เอราวัณ" กลางอ่าวไทย ก.พลังงานปรับแผนใหญ่รับมือ"พายุปาบึก(คลิป)

 

คลื่นแรงมาก


ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ Somchay Naiwijan ได้มีการลงภาพคลิปสถานการณืคลื่นลมและฝน จากแท่นขุดเจาะส่งก๊าซของปตท.ในทะเล

 (น่ากลัวมาก)

(น่ากลัวมาก)

 

โดยผู้ใช้เฟซบุถ๊กคนดังกล่าวได้ระบุข้อความว่า "มาดูภาพจริง จาก แท่นขุดเจาะของ ปตท.ในทะเล ที่ต้องเจอกับพายุปาบึก ก่อนใครในเช้าวันนี้ สภาพอากาศ บริเวณโดยรอบแท่นฯส่งก๊าซ ฐานปฏิบัติงาน ปตท.กลางทะเลอ่าวไทยวันที่ ๔ ม.ค. ๖๒ เวลา ๐๖.๓๐ น. ความเร็วลม ๓๐-๓๕ น๊อต ความสูงคลื่น๖ถึง๘เมตร เครดิต พี่แดง ปตท. ครับ"

 

(น่ากลัวมาก)

(น่ากลัวมาก)


อย่างไรก็ตามถ้าดูจากเหตุการณ์คลื่นลมภายในคลิปแล้วถือว่ารุนแรงมากๆ คลื่นทะเลแรงมาก มีการเคลื่อนตัวของคลื่นตลอดเวลา และคลื่นมีความสูงขึ้นเรื่อยๆ ตามที่ได้เห็นภายในคลิป ถือว่าน่ากลัวมากๆ เพราะเจ้าหน้าที่ที่อยู่ที่นั่นได้บอกภายในคลิปว่าถ้าไม่จำเป็นต้องออกไปก็จะไม่ออกไปข้างนอก ซึ่งมันอันตรายมากๆ 
 


Somchay Naiwijan

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน