จนท.เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่เสี่ยง"พายุปาบึก" เจอยายไม่ยอมไป ยกมือไหว้ขอร้องเพราะเป็นห่วงบ้าน

Publish 2019-01-04 13:04:04


จากเหตุการณ์ที่นครศรีธรรมราชประสบภัยจาก "พายุปาบึก" ทำให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงต้องอพยพออกจากพื้นที่ตรงนั้นด่วน ซึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราชมีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยและดินโคลนถล่ม 95 แห่ง โดยพื้นที่เฝ้าระวังในความรับผิดชอบของกรมชลประทาน 6 จุดในอำเภอเชียรใหญ่ ชะอวด ลุ่มน้ำปากพนังตอนล่าง ร่อนพิบูลย์ หัวไทร เฉลิมพระเกียรติ และอำเภอเมือง " ส่วนพื้นที่เตือนภัยน้ำหลาก-ดินถล่ม ซึ่งกรมทรัพยากรน้ำรับผิดชอบมี 51 แห่ง ใน 188 หมู่บ้านได้แก่ ในอำเภอลานสกา 4 แห่ง ฉวาง 5 แห่ง ท่าศาลา 2 แห่ง พิปูน 7 แห่ง พรหมคีรี 2 แห่ง สิชล 2 แห่ง ร่อนพิบูลย์ 3 แห่ง บางขัน 4 แห่ง นบพิตำ 3 แห่ง จุฬาภรณ์ 1 แห่ง ทุ่งสง 5 แห่ง ขนอม 2 แห่ง ช้างกลาง 2 แห่ง และอำเภอเมือง 1 แห่ง

  

ซึ่งทางกรมอุตุฯก็ได้ออกมาเตือนประชาชน"พายุ “ปาบึก” (PABUK)"ฉบับที่ 17 ลงวันที่ 04 มกราคม 2562
เมื่อเวลา 10.30 น. ของวันนี้ (4 ม.ค. 62) พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) บริเวณอ่าวไทยตอนล่าง มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 125 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดนครศรีธรรมราช หรือที่ละติจูด 8.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 100.9 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยด้วยความเร็ว 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณระหว่างอำเภอปากพนังและอำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราชในวันนี้ (4 ม.ค. 62) ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ โดยมีผลกระทบดังนี้

 


 ในวันที่ 4 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมแรงบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ในวันที่ 5 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมแรงบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 3-5 เมตร ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากลมแรง และคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรงดการเดินเรือจนถึงวันที่ 5 มกราคม 2562

ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัยได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
  

โดยล่าสุดได้มีผู้ใช้เฟชบุ๊กส่วนตัว "Samrit Satsadeedeth" โพสต์คลิปคุณยายรายหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง โดยได้ระบุข้อความไว้ว่า "สงสารยายมากๆ ยายไม่ยอมทิ้งบ้าน ซึ่งบ้านยายอยู่ในพื้นที่เสี่ยงพายุ ปาบึก ในเขตพื้นที่ นครฯ #ขอให้ชาวใต้บ้านเราปลอดภัยด้วยเถิด" 

 

 


ซึ่งจากในคลิปเป็นคุณยายในจ.นครศรีธรรมราช รายหนึ่ง นั่งเฝ้าบ้านโดยที่เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปเพื่อนำตัวออกมาจากพื้นที่เสี่ยงภัย แต่ตัวของยายนั้นไม่ยอมออกจากพื้นที่ เนื่องจากตนห่วงบ้าน ไม่ยอมไป พร้อมทั้งยกมือไหว้ร้องขอเจ้าหน้าที่ ไม่ไปได้ไหม 

 

 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ก็ต้องทำหน้าที่ พายายออกมาจากพื้นที่เสี่ยง โดยชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างล้นหลาม ซึ่งส่วนใหญ่บอกสงสารคุณยาย  อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนทางภาคใต้ที่ประสบภัย ขอให้ทุกคนปลอดภัยพระคุ้มครองทุกคนนะคะ

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์