วอนประชาชนแจ้งพิกัดหากพบสัตว์เลี้ยงถูกทอดทิ้งในพื้นที่เสี่ยงภัย พายุปาบึก

วอนประชาชนแจ้งพิกัดหากพบสัตว์เลี้ยงถูกทอดทิ้งในพื้นที่เสี่ยงภัย "พายุปาบึก"

Publish 2019-01-04 14:43:53


จากกรณีที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือน เกี่ยวกับสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึก (PABUK) ซึ่งเคลื่อนตัวเข้าสู่บริเวณอ่าวไทย ซึ่งทางกรมอุตุฯได้ออกประกาศเตือนฉบับที่ 17  เมื่อเวลา 07.00 น. ของวันนี้ (4 ม.ค. 62) พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) บริเวณอ่าวไทยตอนล่าง มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 150 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดนครศรีธรรมราช หรือที่ละติจูด 7.9 องศาเหนือ ลองจิจูด 101.5 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยด้วยความเร็ว 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 
 คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช ในเย็นนี้ (4 ม.ค. 62) ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

 

 

ทั้งนี้ ในวันที่ 4 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมแรงบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล และในวันที่ 5 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมแรงบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูลสำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 3-5 เมตร ส่วนทะเลอันดามัน มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากลมแรง และคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรงดการเดินเรือจนถึงวันที่ 5 มกราคม 2562 ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัยได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 


การเหตุการณ์ดังกล่าวจึงทำให้เกิดความเสียหายแก่ต้นไม้และเสาไฟฟ้า จนล่าสุดสัญญาณมือมือและวงจรไฟฟ้าดับหมด แต่ยังโชคดีที่ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย พากันอพยพเข้าไปในศูนย์พื้นที่ปลอดภัยแล้ว ซึ่งในแฮชแท็ก พายุปาบึก ได้เตือนพี่น้องชาวใต้ผู้ประสบภัยให้นำสัตว์เลี้ยงอพยพไปด้วย เนื่องจากเกิดการทอดทิ้งสุนัขตามพื้นที่อาศัยของผู้คนเป็นจำนวนมาก

 

 

ทั้งนี้ชาวโซเชียลผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า ธัญณิชา เจ ปภาณัฐกานต์‎  ได้โพสต์ภาพหมายเลขฉุกเฉินเพื่อเข้าช่วยเหลือน้องหมาในพื้นที่ พร้อมคำบรรยายว่า "พื้นที่เสี่ยงภัยในจังหวัดนครศรีธรรมราชแล้ว ทางจังหวัดได้เปิดหมายเลขฉุกเฉินหากพบการทอดทิ้งสัตว์เลี้ยงในจุดต่างๆ ให้โทรเข้าเบอร์ศูนย์ 075-356-254 , 075-356-454 ตลอด 24 ชม. *แจ้งพิกัดให้ชัดเจนนะคะ* ทางปศุสัตว์จังหวัดจะส่งทีมไปค่ะ" *ถ้าสุดวิสัยพาไปด้วยไม่ได้จริงๆ อย่าล่ามอย่าขังกรงค่ะ"
 

 

 

 

 


ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ธัญณิชา เจ ปภาณัฐกานต์
ขอบคุณทวิตเตอร์ : #ปาบึกติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน