พี่น้องชาวใต้แชร์ประสบการณ์เศร้า โดน "พายุปาบึก" ทำลายหนัก บ้านพัง ไร่สวนเสียหาย ลูกหลานปลอบใจ...แล้วค่อยสร้างใหม่กันหล่าวนะแม่ (คลิป)

Publish 2019-01-05 17:12:15


หลังจากพายุปาบึกได้เคลื่อนตัวไปยังทะเลอันดามันแล้ว และอ่อนกำลังลง กลาายเป็นดีเปรสชั่น แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังเรื่องฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ โดยจะมีผลกระทบต่อไปอีก 1 วัน ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ 


พี่น้องชาวใต้แชร์ประสบการณ์เศร้า โดน "พายุปาบึก" ทำลายหนัก บ้านพัง ไร่สวนเสียหาย ลูกหลานปลอบใจ...แล้วค่อยสร้างใหม่กันหล่าวนะแม่ (คลิป)

โดยประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาฉบับที่ 24 ระบุว่า "เมื่อเวลา 11.00 น. ของวันนี้ (5 ม.ค. 62) พายุดีเปรสชัน “ปาบึก” (PABUK) บริเวณทะเลอันดามัน มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 15 กิโลเมตร จากชายฝั่งทางทิศตะวันตกของอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา หรือที่ละติจูด 8.7 องศาเหนือ ลองจิจูด 98.1 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลักษณะเช่นนี้ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ โดยจะมีผลกระทบต่อไปอีก 1 วัน ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขังในที่ลุ่มต่ำได้

 


สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันยังคงมีกำลังแรง โดยทะเลมีคลื่นสูง 3-5 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้ ระวังอันตรายจากลมแรง และคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรงดการเดินเรือต่อไปอีก 1 วัน"

 

 

เมื่อพายุร้ายได้จากชาวเมืองคอนไป สิ่งที่เหลือไว้คือความเสียหายให้แก่พี่น้องชาวนครศรีธรรมราช ซึ่งมีไม่น้อยที่บ้านพังเสียหายไปหลายหลังคาเรือน จากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า ศาลเจ้านาพรุ พี่ปู ได้โพสต์สภาพบ้านของพี่สาว พร้อมคำบรรยายว่า "บ้านพี่สาวผมไปทั้งหลังแล้วพอเถอะปาปึกเห้อ"

 

 

ทั้งนี้ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Jun June ได้โพสต์คลิปสภาพความเสียหายจากพายุดังกล่าว พร้อมคำบรรยายว่า "โทรหาแม่..แม่ว่าไปหมดแล้วจูนเห้อ..ฟังแล้วน้ำตาใหล..ด้ายแค่ค่อยสร้างใหม่กันหล่าวนะแม่นะแม่"

 ขณะที่ทวิตเตอร์แฮชแท็ก ปาบึก ได้โพสต์ภาพความเสียหายในสวนกล้วย พร้อมระบุข้อความว่า "หลังพายุ​ บ้านบางจาก​ อ.ปากพนัง​ จ.นครศรีฯ" และผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกคนหนึ่งได้ลงภาพหลังทุกอย่างสงบนิ่ง พร้อมคำบรรยายว่า "ญาติที่อ. เมืองประจวบ ส่งมา ช่วงน้ำขึ้น แป๊บเดียวเดี๋ยวก็ไป แต่คนทางนครนี่ต้องซ่อมแซมบ้านอีกเยอะเลย เป็นกำลังใจให้นะคะ #ปาบึก #พายุปากบึก #ปลาบึก"

 

 

 

อีกหนึ่งสถานที่ในอ.ปากพนัง ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้โพสต์คลิปวิดีโอ พร้อมระบุข้อความว่า "หลังพายุ​ บ้านบางจาก​ อ. ปากพนัง​ จ. นครศรีฯ​ #ปาบึก​ #pabuk #afterstorm"

 

 

 

อีกมุมหนึ่งที่อ.ทุ่งสง ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้โพสต์ภาพพร้อมคำบรรยายว่า "บ้านพ่อเราเอง ทางไปปากพนัง ปาบึก มันพาไปเกือบหมดโอ้ยย น้องหมาน้องไก่ เต็มเลย ดีไม่เป็นอะไร บ้านเราอยู่ อ.ทุ่งสง ก็น้ำป่ามาเร็วมาก สงสารคนทางนั้น"

 

 


ผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกรายได้โพสต์ภาพมุมสูงของอ.ทุ่งสง จ.นครราชศรีมา ทำให้เห็นได้ว่า ถึงแม้พายุจะสงบลง ฝนหยุดตก แต่สิ่งที่เหลือไว้ ณ ตอนนี้คือน้ำท่วมหมู่บ้านในพื้นที่

 

 

 

นอกจากนี้ยังพบอีกว่า ที่ จ.ระยอง มีเรือประมงพื้นบ้านเสียหายกว่า 30 ลำ จากอิทธิพลปาบึก ขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจเพิ่มเติมและให้การช่วยเหลือ ซึ่งกรมประมงได้ตรวจสอบสถานการณ์ในพื้นที่โดยด่วน เบื้องต้นผลสำรวจพบว่า เรือประมงพื้นบ้านที่จอดเทียบท่าและได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์คลื่นลมแรง และน้ำขึ้นสูงตลอดแนวชายฝั่งจังหวัดระยอง ในพื้นที่ อำเภอเมืองระยอง อำเภอบ้านฉาง และอำเภอแกลง ดังนี้ อำเภอเมืองระยอง กลุ่มประมงสวนสน เรือได้รับความเสียหาย จำนวน 10 ลำ อำเภอแกลง ในพื้นที่ แหลมแม่พิมพ์ ได้รับความเสียหาย จำนวน 20 ลำ อำเภอบ้านฉาง ตำบลพลา ได้รับความเสียหาย จำนวน 1 ลำ

 

 


อย่างไรก็ตามพี่น้องชาวไทยทั่วทั้งโลกยังคงรอยเฝ้าระวัง ติดตามข่าวสาร และพร้อมยื่นมือเข้าช่วยเหลืออยู่ทุกเมื่อ ทั้งนี้ทุกคนยังคงภาวนาขอให้ทุกคนปลอดภัย อย่ามีอะไรเสียหายไปมากกว่าข้าวของเครื่องใช้อีกเลย ซึ่งล่าสุดยังไม่มีรายงานใดๆ เกี่ยวการเสียชีวิตเพื่อเติม นับว่าเป็นข่าวดีอย่างหนึ่งในช่วงเวลาแบบนี้

 

 

 

ขอบคุณทวิตเตอร์ : #ปาบึก
ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ศาลเจ้านาพรุ พี่ปู


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์