บิ๊กแดงผบ.ทบ. สั่งเด็ดขาด สอบบิ๊กทหารทารุณหมา จับมัดตากแดดแล้ว  ครอบครัวโล่งใจ พลทหารอั้ม อยู่ในที่ปลอดภัย

"บิ๊กแดง"ผบ.ทบ. สั่งเด็ดขาด สอบบิ๊กทหารทารุณหมา จับมัดตากแดดแล้ว ครอบครัวโล่งใจ "พลทหารอั้ม" อยู่ในที่ปลอดภัย

Publish 2019-01-05 18:34:21


จากกรณีภายหลังจากที่เจ้าของเพจ "WATCHDOG THAILAND" (WDT) ได้เผยแพร่เรื่องราวสุดน่าเวทนาของสุนัข 2 ตัว ที่ถูกนายทหารผู้บังคับบัญชาสั่งให้พลทหารไปจับตัวมามัดปากกับขาจากนั้นจึงนำไปนอนตากแดดนานถึง 7 ชม. เนื่องจากไม่พอใจถูกน้องหมาวิ่งไล่ระหว่างปั่นจักรยาน ซ้ำยังสั่งให้นำตัวไปโยนทิ้งกองขยะ 
 ในเวลาต่อมามางฝั่งของนายทหารใหญ่ได้ออกมาแก้ข่าวที่เกิดขึ้นว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด พร้อมชี้แจงว่า มีสุนัขจรจัดเข้ามาก็จะต้องถูกนำไปปล่อยนอกหน่วย ซึ่งก่อนหน้านี้ในการดำเนินการก็จะร่วมกับทางปศุสัตว์จังหวัดลพบุรีและปศุสัตว์จังหวัดในพื้นที่ข้างเคียง แต่ในครั้งนี้เห็นว่ามีเพียงแค่ 6 ตัวก็เลยดำเนินการเอง

 


ซึ่งภาพที่ออกไปนั้นก็เป็นเพียงสุนัข 2 ตัวแรกที่ถูกจับมารอเพื่อจับอีก 4 ตัว ที่จะได้นำไปปล่อยพร้อมกัน ส่วนผู้ที่มาบันทึกภาพคงเข้าใจผิดคิดว่าเป็นการทรมานสัตว์ แต่แท้จริงแล้วเพียงแค่มัดปากกับขาไม่ให้กัดและวิ่งหนีเท่านั้น และได้มีการนำสัตวแพทย์มาตรวจสุขภาพสุนัขตัวดังกล่าว พร้อมยืนยันว่า ไม่มีร่องรอยการถูกทารุณกรรมแต่อย่างใด

 


ด้านเพจ  WATCHDOG THAILAND (WDT) ได้ออกมาโพสต์เกี่ยวกับบทสัมภาษณ์ข้างต้นว่า "ทาง WDT ชี้แจงและรายงานรองอธิบดีกรมปศุสัตว์เรียบร้อยแล้ว ว่า เป็นการให้ข่าวที่ไม่ถูกต้อง
เหตุเพราะ กรมปศุสัตว์มิได้มีหน้าที่ในการจัดการสุนัขจรจัด แต่มีหน้าที่ในการป้องกันและและแก้ปัญหา ด้วยการทำหมันและวัคซีนป้องกันโรคติดต่อจากพิษสุนัขบ้า

 

 

การกล่าวอ้างที่ปรากฏในสื่อว่า ภาพและคลิปที่ปรากฏมิใช่ภาพของการทรมานสัตว์จึงไม่ถูกต้อง เพราะเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์มิได้เป็นคนถ่ายภาพ และมิได้อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าว"

จนทางเพจ  WATCHDOG THAILAND (WDT) เคลื่อนไหวอีกครั้ง ระบุข้อความว่า "พล.ต.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผบ.พล. 1 รอ. ลั่นวันนี้น้องอั้มต้องได้พบแม่แน่นอน ! คงเป็นเพราะคดีดัง… ในที่สุด ก็สืบทราบกันจนได้ ว่าใครคือพลทหารคนนั้นคนที่รักและเมตตาต่อสัตว์ด้อยโอกาส คนที่ทนไม่ได้ต่อการกระทำอันโหดเหี้ยมผู้เป็นนาย คนที่กล้า ที่จะลุกขึ้นมาต่อสู้และเรียกร้องความยุติธรรม ทุกก้าวที่กล้าหาญของพลทหารเล็กๆคนหนึ่ง จะกลายเป็นความทรงจำของคนทั้งประเทศ !

 

 

น้องอั้ม พลฯ จักรพรรณ กลมแก้ว คือพลทหารผู้กล้าคนนั้นหลังส่งเรื่องร้องเรียนมาที่  WDT น้องอั้มก็ถูกขุดคุ้ยสืบสาว จนถูกยึดโทรศัพท์ ถูกลงโทษร่วมกับพลทหารทั้งหมดอย่างโหดสุดจากวินัยทหาร ล่าสุด น้องอั้มบอกไว้ว่า ถ้าน้องอั้มเงียบไป หมายความว่า ถูกขังแล้ว ขอฝากแม่และครอบครัวด้วยล่าสุด เพจ WATCHDOG THAILAND (WDT เพราะฟ้ามีตา ความยุติธรรมจึงบังเกิด WDT ขอขอบคุณธรรมาภิบาลของทหารหาญ ที่ปกป้องคุ้มครองและให้ความเป็นธรรม ต่อกรณีพลฯทหารร้องเรียนข้อสงสัยว่าจะการกระทำผิดกฎหมายทารุณกรรมสัตว์ของผู้บังคับบัญชา

 


พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. พลโท ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 มอบหมาย พล.ต.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผบ.พล.1 รอ. ประสานการดำเนินทางคดีความกับ WATCHDOG THAILAND โดยมีร้อยเอก มหิบดี สงวนแสง เป็นนายทหารพระธรรมนูญ ดูแลในเรื่องของกฏหมายและประสานงานร่วมกันภายใต้การดูแลของ พล.ต.ต.สุนทร โตรอด ผบก.ภ.จว.ลพบุรี และ พ.ต.อ.ศักดิ์ชัย เกตุโกมล ผกก.สภ.เมือง ลพบุรี 5 มกราคม 2562 WDT ได้รับการติดต่อ และรับทราบเรื่องน่ายินดี ด้วยความขอบพระคุณอย่างสูง ต่อความกรุณาและความยุติธรรม ของ ผู้บัญชาการทหารบก แม่ทัพภาค 1 และ ผบ.พล.1 รอ. ในการย้ายทหารคนกล้า น้องอั้ม พลฯ จักรพรรณ แก้วกลัด เข้าสู่หน่วยงานต้นสังกัดใหม่ในกรุงเทพมหานคร

 

 

อันเป็นกฎระเบียบของทหารอยู่แล้ว ในการที่จะคุ้มครองคู่กรณีที่เป็นผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อความปลอดภัยและความสะดวกในการสืบสวน สอบสวน ข้อมูลการกระทำผิด ตามกฏและวินัยทหาร วันนี้(05 ม.ค. 62) น้องอั้มจึงได้พบแม่ ย่า และพี่ชาย ที่เดินทางมาเยี่ยมด้วยความห่วงใย ครอบครัวกอดกันด้วยความอบอุ่น ภายในสถานที่พบญาติในค่าย รอ.31 ลพบุรี น้ำตาของแม่หลั่งรินด้วยความซาบซึ้งใจ เมื่อพบและเห็นด้วยตาตนเองว่าน้องอั้มปลอดภัย ภายใต้การคุ้มครองของผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น

 

โดยหลังจากผ่านกระบวนการสืบสวน สอบสวน และรวบรวมหลักฐานและสอบพยาน ตามรายชื่อผู้เกี่ยวข้องที่ WDT ส่งมอบให้เรียบร้อยแล้ว หากพบว่ามีการกระทำผิดจริง ก็จะมีการพิจารณาโทษตามกฎระเบียบวินัยของทหาร  และส่งมอบตัวผู้กระทำผิดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ไม่มีใครอยู่เหนือกฏหมายไปได้ ใครทำผิด ก็ต้องรับโทษ…เพราะทารุณกรรมสัตว์ เป็นอาญาแผ่นดิน ดังที่ WDT เคยสัญญาไว้กับประชาชน ! ติดตามผลการดำเนินคดีต่อไป อย่ากระพริบตาและอย่าลืมเลือนกันไปนะครับ"  ในขณะที่ชาวโซเชียลต่างโล่งใจคนดีๆ ได้รับการคุ้มครองแล้ว 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : WATCHDOG THAILANDติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน