กองอำนวยการป้องกันภัยจ.ชุมพร สั่งห้ามเรือเล็กทุกชนิดออกจากฝั่งทะเลอ่าวไทย

กองอำนวยการป้องกันภัยจ.ชุมพร สั่งห้ามเรือเล็กทุกชนิดออกจากฝั่งทะเลอ่าวไทย

Publish 2019-01-06 14:09:00


แม้ว่าวานนี้ (5 มกราคม 2562) เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ"พายุ “ปาบึก” (PABUK)" ฉบับที่ 26 ลงวันที่ 05 มกราคม 2562  เมื่อเวลา 20.00 น. ของวันนี้ (5 ม.ค. 62) พายุดีเปรสชัน “ปาบึก” (PABUK) บริเวณทะเลอันดามัน ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความอากาศต่ำกำลังแรง มีแนวโน้มว่าจะอ่อนกำลังลงอีกและสลายตัวไปตามลำดับ

 ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนลดน้อยลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักได้บางพื้นที่กับมีลมกระโชกแรง ในบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขังในที่ลุ่มต่ำได้ ส่วนภาคกลางตอนล่างและบริเวณจังหวัดที่ติดกับชายฝั่งของภาคตะวันออกรวมทั้งกรุงเทพและปริมณฑลจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นไปและทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่จังหวัดระนองขึ้นไป มีกำลังอ่อนลง โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ส่วนทางตอนล่างของอ่าวไทยและทะเลอันดามัน มีคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ตอนบนและภาคตะวันออก ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัยได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศ ณ วันที่ 5 มกราคม 2562 เวลา 20.30 น.        ประกาศฉบับนี้เป็นฉบับสุดท้ายของเหตุการณ์นี้

 

 

แม้พายุอ่อนกำลังลงไปแล้ว ล่าสุดมีการเผยแพร่คำสั่งกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชุมพร ที่ 3/2562 เรื่อง ห้ามเรือทุกชนิดออกจากฝั่งทุกอำเภอที่ติดชายทะเลอ่าวไทย 

คำสั่งกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชุมพร ที่ 3/2562 เรื่อง ห้ามเรือทุกชนิดออกจากฝั่งทุกอำเภอที่ติดชายทะเลอ่าวไทย

ตามที่ได้เกิดพายุโซนร้อน"ปาบึก"บริเวณทะเลจีนใต้ และกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชุมพร ที่ 0009/2562 ลงวันที่ 3 มกราคม 2562 เรื่อง ห้ามเรือทุกชนิดออกจากฝั่งทุกอำเภอที่ติดชายทะเลอ่าวไทย นั้น

ขณะนี้แม้ว่าพายุโซนร้อน"ปาบึก" ได้อ่อนกำลังเป็นพายุดีเปรสชั่น เคลื่อนตัวลงสู่ทะเลอันดามันแล้วก็ตาม แต่ยังคงส่งผลให้เกิดภาวะคลื่นลมแรงในฝั่งอ่าวไทย

ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของประชาชน จึงอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 21 วรรค (5) ประกอบมาตรา 22 แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ. 2550 สั่งห้ามเรือเล็กทุกชนิดออกจากฝั่ง ตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม 2562 จนกว่ากองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชุมพรจะยกเลิกคำสั่ง

ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2562 เป็นต้นไป

สั่ง ณ วันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2562ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน