นทท.ต่างชาติปรบมือรัว กอดคอรองผอ.กอ.รมน.กระบี่ ร่วมถ่ายภาพที่ระลึก ช่วยพ้นวิกฤต"พายุปาบึก" ชื่นหัวใจเกาะพีพีกลับคืนหาดสวรรค์(คลิป)

Publish 2019-01-06 18:46:32


จากประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา เกี่ยวกับพายุปาบึกที่ก่อตัวขึ้นและสร้างผลกระทบและสร้างความเสียหายให้กับหลายพื้นที่เนื่องจากจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมแรง โดยเฉพาะในพื้นที่จ.นครศรีธรรมราชเป็นจำนวนมากและเป็นวงกว้างมากๆ และนอกจากนี้ยังขยายตัวไปหลายๆจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรังและสตูล  


จากภาวะลมแรงนั้นทำให้พัดโค่นเสาไฟฟ้า ต้นไม้ ตลอดจนอาคารบ้านเรือนเสียหายเป็นจำนวนมาก จนต่อมายังทำให้เกิดปริมาณน้ำเข้าท่วมในหลายพื้นที่และเป็นวงกว้างจากปริมาณฝนที่ตกต่อเนื่อง และผลกระทบจากการที่พายุปาบึกได้เข้าหลายๆจังหวัดนั้นส่งผลให้เกิดความเสียหายในทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก แต่ตอนนี้พายุได้ผ่านพ้นไปแล้วทำให้ตามเกาะของจ.กระบี่กลับมาคึกคักอีกครั้ง 

 

(ช่วยเหลือนักท่องที่ยวที่ติดเกาะจากพายุปาบึก)

 

ทั้งนี้ หลังจากพายุได้ผ่านพ้นไป พ.อ.ชัยพิพัฒน์ รันสูงเนิน รอง ผอ.กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรฝ่ายทหาร จ.กระบี่ ได้เข้าพูดคุยกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ บนรถบัสทหาร ที่ลำเลียงนักท่องเที่ยวที่ติดอยู่ภายในเกาะไปสนามบินหลังพายุปาบึกพัดผ่านไป และจะเห็นได้ว่าพ.อ.ชัยพิพัฒน์ได้มีการกอด ถ่ายภาพกับนักท่องเที่ยวอยู่ภายในรถบัส 

 

(ส่งนทท.ที่สนามบิน)

 
รวมถึงนักท่องเที่ยวได้ร่วมกันทำสัญลักษณ์ Mini heart และ Thumbs up แทนคำขอบคุณที่เจ้าหน้าที่ทหารได้ช่วยเหลือพาหนีพายุปาบึก โดยเฟซบุ๊กชื่อ Wassana Nanuam ได้โพสต์รูปภาพและข้อความ ระบุข้อความว่า "Thank you, Thank you ประทับใจ ไทยแลนด์ !! นักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติ ที่มาเที่ยว กระบี่ และ หลังสวน ชุมพร ทำสัญลักษณ์ Mini heart และ Thumbs up แทนคำขอบคุณ ทหาร พล.ร.15 ที่ให้การช่วยเหลือ ในการหนีพายุ ปาบึก ทั้งการ จัดรถขนย้าย ออกจากพื้นที่อันตราย และรวมทั้งการให้ไปอยู่ในศูนย์อพยพ ในช่วง 4-5 มค.62 ภาพ-กองทัพภาค4" 

 

(น่ารัก)

 ล่าสุด เกาะพีพีกลับมาคึกคักอีกครั้ง เนื่องจากนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางไปขึ้นเรือออกท่องเที่ยวตามเกาะแก่งต่างในเขตอุทยาน จ.กระบี่ หลังจังหวัดประกาศยกเลิกห้ามเรือออกจากฝั่ง ท่ามกลางสภาพอากาศที่สดใส ซึ่งมีทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทยอยเดินทางลงเรือเพื่อเดินทางไปยังเกาะพีพีเป็นจำนวนมาก หลังจากที่กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ ได้ออกประกาศยกเลิกห้ามเรือออกจากฝั่งในช่วงที่มีพายุโซนร้อนปาบึก (PABUK) ระหว่างวันที่ 3-5 ม.ค.ที่ผ่านมา 


ทั้งนี้ บริเวณหาดอ่าวนาง และหาดนพรัตน์ธารา ก็ได้มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติทยอยเดินทางไปลงเรือเพื่อไปท่องเที่ยวตามเกาะแก่งต่างๆจำนวนมาก ขณะที่ตามแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล เช่น ทะเลแหวก เกาะปอดะ เกาะไม้ไผ่ เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ที่เดินเที่ยวพักผ่อนตามชายหาดลงเล่นน้ำ  ดูปะการังน้ำตื้น  ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่

 

(กลับมาคึกคักแล้ว)

 

(กลับมาคึกคักแล้ว)


นอกจากนี้ พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี  ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "ในขณะนี้สถานการณ์ได้คลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติแล้วทางกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ อาศัยตามอำนาจตามความในพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดินพ.ศ.2535ฯ จึงขอยกเลิกประกาศดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม62 เป็นต้นไป"

 

ขอบคุณ Wassana Nanuam
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม

;