ชาวเน็ตแห่ชื่นชม 3 ลูกเรือ "การบินไทย" ช่วย CPR หนุ่มใหญ่ป่วยวิกฤต พ้น..เสี่ยงชีวิต (คลิป)

Publish 2019-01-07 11:19:40


ความตายเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่ามันจะคืบคลานมาหาเมื่อใด ดังนั้นการใช้ชีวิตบนความไม่ประมาทถือเป็นเรื่องดีที่สุด เพราะถ้าหากประสบอุบัติเหตุขึ้นมา เราอาจจะไม่ได้โชคดีเช่นเดียวกับหนุ่มใหญ่แขกของโรงแรมบ้านฉาง ในจังหวัดระยองคนนี้ ที่โกงความตายแล้วไม่ตาย
 โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Chatchai Khumtaveeporn ได้โพสต์คลิปขอบคุณลูกเรือการบินไทย ระบุข้อความว่า "ทางการบินไทยได้จัดงาน Thai Airways Half Marathon @ Ban Chang ที่บ้านฉาง โดยมีคนเข้าร่วมวิ่งประมาณ 5,000คน พนักงานการบินไทยทุกภาคส่วนได้จิตอาสามาช่วยงานจนสำเร็จ ลูกเรือส่วนนึงเมื่อเสร็จงานก็กลับไปที่โรงแรมรอแยลพลา คลิฟบีชเพื่อทานอาหารเช้าและเตรียมตัวกลับกรุงเทพ

แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อมีแขกโรงแรมล้มหัวฟาดตรงบริเวณสระน้ำขณะเล่นน้ำกับลูกๆ แล้วจมน้ำลงไป ตอนแรกนึกว่าพ่อแกล้ง แต่ผ่านไปสักพักภรรยาจึงเอะใจเพราะพ่อจมลงน้ำนานไป จึงร้องให้คนช่วย

 

ลูกเรือการบินไทย 3 คนซึ่งกำลังทานข้าวเช้าอยู่จึงรีบเข้าไปดูอาการและทำการช่วยเหลือตามที่การบินไทยได้อบรมให้กับลูกเรือไว้ช่วยชีวิตผู้โดยสารกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินบนเครื่องบิน โดย ASE ดร.วรากร เพ็ญศรีนุกูร ทำการปั๊มหัวใจ  AHF พรทิพย์ อุ้ยสว่าง คอยนับจังหวะปั้ม เช็ดตัวผู้ป่วย แต่แขกท่านนั้นยังไม่ดีขึ้น ปากเขียวคล้ำเพราะขาดอากาศหายใจนาน 

 ทำให้ IM ม.ล กวิน ศรีธวัช ต้องตัดสินใจใช้วิธีเป่าปาก แบบ Mouth to Mouth ทำให้น้ำซึ่งค้างในปอดทะลักออกมา และแขกผู้นั้นสามารถหายใจได้อีกครั้ง จากนั้นรถพยาบาลได้มาถึงที่โรงแรมและพาแขกท่านนั้นไปโรงพยาบาลสิริกิติ์ ซึ่งตอนนี้ปลอดภัยดีแล้ว

 

เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นถึงสติในการควบคุมเหตุการณ์ ใช้ความรู้ที่เรียนมาปฏิบัติจริง และที่สำคัญคือ ความเสียสละในการตัดสินใจผายปอด เพราะเป็นเรื่องที่อันตรายพอสมควร แต่เพื่อชีวิตของคนคนนึง สิ่งที่ทำจึงคุ้มค่าที่จะเสี่ยง  ขอยกย่องลูกเรือทั้ง 3 คน และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนที่ช่วยเหลือชีวิตแขกท่านนั้นจนสำเร็จนะครับ"

 


เนื่องจากชีวิตคนเราไม่มีอะไรแน่นอน แต่สิ่งที่แน่นอนคือสิ่งมีชีวิตทุกสิ่งมีเกดิก็ต้องมีดับ เป็นเรื่องของสัจจธรรม และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าวทำให้มีชาวเน็ตเข้าไปแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่กล่าวชื่นชมลูกเรือทั้งสามคนที่ช่วยให้คนๆ หนึ่งรอดพ้นจากความตายมาได้ ในขณะที่บางคอมเม้นต์อวยพรลูกเรือทั้งสามว่า ขอให้บุญกุศลนี้ส่งผลให้พวกเขาทั้งหลายพบเจอแต่ความสุขความเจริญยิ่งขึ้นไป

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Chatchai Khumtaveeporn
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์