ผัวเมียเลิกกัน สุดท้ายใครมีสิทธิดูแลลูก ที่นี่มีคำตอบ กฎหมายชี้ชัดๆ!

ผัวเมียเลิกกัน สุดท้ายใครมีสิทธิดูแลลูก ที่นี่มีคำตอบ กฎหมายชี้ชัดๆ!

Publish 2019-01-08 18:26:24


พ่อแม่แยกทางเป็นปัญหาที่หลายๆคนยังสงสัยว่าสุดท้ายแล้ว ลูกนั้น จะต้องตกอยู่ในความดูแลของใคร วันนี้เพจ "สายตรงกฎหมาย" ได้โพสต์ข้อความดังนี้

 

 

 เมื่อพ่อแม่แยกทางกัน ใครจะเป็นผู้มีสิทธิดูแลลูก ผมขอแบ่งเป็น 2 กรณี คือ พ่อแม่ที่จดทะเบียนสมรส กับพ่อแม่ที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส
.
คู่ที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส เมื่อแยกทางกัน ลูกจะตกเป็นสิทธิแก่ฝ่ายแม่ ถามว่าทำไมเป็นแบบนั้น ก็เพราะว่า กฎหมายเค้ากำหนดไว้แบบนั้น ส่วนพ่อไม่มีสิทธิเลย ยกเว้นบางกรณีที่พ่อจะมีสิทธิเลี้ยงลูก เช่น
.
กรณีที่ 1 ไปจดทะเบียนรับรองบุตร (การที่บิดาไปแจ้งเกิดมีชื่อเป็นพ่อในใบเกิด ไม่ใช่การจดทะเบียนรับรองบุตร) การจดทะเบียนรับรองบุตร จะต้องไปจดทะเบียนที่อำเภอ โดยความยินยอมของแม่
.
กรณีที่ 2 พ่อแม่สมรสกันในภายหลัง เช่น ลูกเกิดมาแล้ว แล้วก็ไปจดทะเบียนสมรสกัน แบบนี้ พ่อก็จะมีสิทธิเลี้ยงดูลูก
.
กรณีที่ 3 คือ เมื่อมีคำพิพากษาของศาลในทำนองที่ให้มีสิทธิเลี้ยงดูลูก ซึ่งพ่อก็อาจจะไปฟ้องศาลเพื่อขอให้ตนมีสิทธิเลี้ยงดูบุตรได้
.
ในกรณีที่พ่อแม่จดทะเบียนสมรสกัน ไม่มีกฎหมายข้อไหนระบุว่า ถ้าเป็นลูกสาวให้พ่อเป็นคนเลี้ยง ถ้าเป็นลูกชายให้แม่เลี้ยง ถ้าพ่อแม่จะแยกทางกัน ให้ตกลงกันเอง เช่น จ-ศ อยู่กับพ่อ ส-อา อยู่กับแม่ หรือมีลูก 2 คน ก็แบ่งไปเลย เอาไปเลี้ยงคนละคน
.
 

 

 หรือจะตกลงกันยังไงก็ได้ ถ้าตกลงกันไม่ได้ ต้องไปฟ้องให้ศาลตัดสิน ถามว่าใครจะชนะ ถ้าอยากชนะ แนะนำว่าให้หาทนายเก่งๆ ไปสู้คดี ถ้าตกลงกันได้ จะเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะจะได้ไม่ต้องเสียเงินจ้างทนาย ไม่ต้องเสียเวลาไปศาล
.
สุดท้ายนี้ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นชีวิตเรายังต้องดำเนินต่อไป ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะครับ
.
ทนายรัชพล ศิริสาคร
ประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม
เพจ สายตรงกฎหมาย ยึดมั่นความยุติธรรม
โทร 0957563521

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์