หาดูยากมาก! แชร์สนั่น คลิปนกขุนทองให้พร "อยู่ดี มีสุข ร่ำรวย เงินทอง อายุ วรรณโณ สุขัง พลัง"!(คลิป)

Publish 2019-01-10 14:55:32


นกขุนทอง หลายๆคนคงรู้จักกันดี ความสามารถพิเศษของมันก็คือ การพูดนั่นเอง ซึ่งคลิปนี้ จากเพจเฟซบุ๊ก "II" ได้แชร์คลิปที่หาดูได้ยากจริงๆ โดยเจ้านกตัวนี้ ได้พูดอวยพร ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ และน่ารักมากๆ 

 
คลิปดังกล่าว เจ้านกขุนทองตัวนี้ได้พูดออกมาว่า 

"นกให้พร อยู่ดี มีสุข ร่ำรวย เงินทอง อายุ วรรณโณ สุขัง พลัง" งานนี้เล่นเอาคนแห่แชร์กันเพียบเลยทีเดียว ถือว่าใครได้ดูแล้วน่าจะโชคดีมากๆเลยทีเดียว

 

 

 

 นกขุนทองมีความยาวเฉลี่ยประมาณ 29 เซนติเมตร ลำตัวป้อมสีดำ หางสั้น ปีกแหลมยาว เท้าแข็งแรง มีเหนียง คือ แผ่นหนังสีเหลืองอมส้มคลุมทั่วท้ายทอยและเหนียงสีเหลืองแดงสดใต้ตา ขนสีดำเหลือบเขียว มีเงาสีม่วงบริเวณหัวและคอ มีสีขาวแซมใต้ปีก ปากสีแดงส้ม ขาสีเหลืองสด ทั้งตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะคล้ายกัน

 

 

 

ถิ่นแพร่พันธุ์หลักของนกขุนทองพบได้ในบริเวณโคนเทือกเขาหิมาลัย ใกล้เขตแดนอินเดีย, เนปาล และภูฏาน แต่พบได้ในศรีลังกา, พม่า, ไทย, ลาว, กัมพูชา, เวียดนาม, สุมาตรา, อินโดนีเซีย และบอร์เนียว และถูกนำเข้าไปสหรัฐอเมริกาด้วย

นกขุนทองชอบอาศัยอยู่ในป่าที่มีความชื้น ที่ระดับความสูง 0-2,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล ในประเทศไทยจะพบทุกภาคยกเว้นที่ราบลุ่มภาคกลาง ในประเทศไทยพบ 2 ชนิดย่อย คือ G. r. intermedia ที่พบในพื้นที่ภาคเหนือ และ G. r. religiosa ที่ตัวใหญ่กว่าชนิดแรก พบในพื้นที่ภาคใต้ จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "นกขุนทองควาย"

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์