"ทนายเดชา" ไขข้อกม.คดี "น้องโยโย่" พราก-ไม่พรากผู้เยาว์ โทษแค่ไหน คำสารภาพมีผลแตกต่างอย่างไร (คลิป)

Publish 2019-01-11 17:41:03


หลังจากที่ได้รับข่าวว่าพบตัว น้องโยโย่ เด็กหญิงวัย 14 แล้วที่ จ.เชียงใหม่ โดยผู้ที่พาไปคือนายรณชิต บำรุงจิตร์ อายุ 52 ปี ผู้ที่เรียกได้ว่าสนิทสนมกับครอบครัวเด็กหญิงผู้เสียหาย จนคุณพ่อของเด็กหญิงได้ออกมาเปิดใจว่า การกระทำครั้งนี้ของนายรณชิตเป็นเรื่องที่ให้อภัยไม่ได้ และให้ตำรวจดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด ตามที่ได้รายงานไปแล้วนั้น
 ในเวลาต่อมาทางครอบครัวของน้องโยโย่ได้ออกมาเปิดใจว่า"จากเรื่องที่เกิดขึ้น ฝากเป็นอุทาหรณ์ว่าอยากให้ทุกครอบครัวเปิดใจรับฟังปัญหาของเด็ก หากมีเรื่องอะไรก็ขอให้รับฟังกันไว้มากๆ"

 


อย่างไรก็ตามรายงานข่าวระบุว่าจากการตรวจสอบแต่ละจุดที่นายรณรชิตพาน้องโยโย่เข้าพักในจังหวัดเชียงใหม่  มีหลักฐานบางอย่างเชื่อได้ว่าฝ่ายหญิงอาจอยู่ในภาวะตั้งครรภ์ด้วย  แต่ทั้งนี้ต้องรอผบลการตรวจของแพทย์อย่างละเอียดว่ามีการตั้งครรภ์จริงหรือไม่และกี่เดือนแล้ว

 

 

อ่านข่าว : ครอบครัวเฝ้ารอกอด"น้องโยโย่"  พ่อบอกเป็นบทเรียนสำคัญ..ต้องฟังทุกปัญหาของลูก (คลิป)
 ล่าสุดนายเดชา กิตติวิทยานันท์  ทนายชื่อดัง เจ้าของเพจ ทนายคลายทุกข์ ให้ความเห็นทางกฎหมายถึง กรณี น้องโยโย่ เด็กสาวอายุไม่เกิน 15 ปี ที่หายตัวไปตอนหลังก็พบตัวแล้วที่เชียงใหม่ ซึ่งทางตำรวจก็ตั้งข้อหาพรากเด็กกับ ครูสอนพิเศษ ซึ่งเป็นพ่อของเพื่อนน้องโยโย่ ก็แจ้งข้อหาพรากเด็กตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 317 โทษจำคุก 3-15 ปี 

 


โดยได้นำตัวเข้ากรุงเทพฯ หลังจากนั้นก็จะมาดูว่ามีการกระทำชำเราเด็กหรือไม่ ถ้ากระทำชำเราเด็กอายุ ไม่เกิน 15 ปี ก็จะถูกข้อหาเพิ่มมาตรา 277 มีโทษจำคุก 4-20 ปี ประเด็นที่สังคมถามเกี่ยวกับเรื่องพรากผู้เยาว์กับพรากเด็กต่างกันอย่างไร พรากผู้เยาว์อายุต้องเกิน 15 ปีขึ้นไปแต่ไม่เกิน 18 ส่วนพรากเด็ก ก็คืออายุไม่เกิน 15 ปี ควรเรียกกันให้ถูกพรากเด็ก มาตรา 317 พรากผู้เยาว์ มาตรา319 ไม่เต็มใจ 

 


ถ้าเต็มใจก็มาตราถัดมา ส่วนหนีตามผู้ชายกับพราก ต่างกันอย่างไร ถ้าหนีตามผู้ชาย เคยมีคำพิพากษาของศาลฎีกา ฎีกาที่1174/2558 เด็กมาที่บ้านของจำเลยแล้วมีการกระทำชำเราเด็ก อย่างนี้ไม่เรียกว่าพรากเพราะอยู่บริเวณเดียวกัน แต่ถ้าพาจากบริเวณดังกล่าวไปที่อื่นตะเวนไปทั่วประเทศอย่างนั้นเรียกว่าพราก แต่ถ้าเด็กมาที่บ้านแล้วผู้กระทำผิดหลับนอนกับเด็ก อันนี้ไม่ผิดฐานพราก แต่ผิดฐานกระทำชำเราเด็ก มาตรา277โทษจำคุก 4-20 ปี

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ทนายคลายทุกข์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์