เริ่มจากการแบ่งปันเล็กๆ สู่น้องๆ บนดอยสูง

Publish 2019-01-14 15:18:47


จากกรณีที่ทางเพจ 123 คนดีมีน้ำใจ สอบถามไปยัง คุณวสันต์ กันทา ประธานกลุ่มอาสา..เพื่อน้องบนดอยสูง เรื่องราวของกลุ่มอาสา..เพื่อน้องบนดอยสูง ว่า ทางกลุ่มเริ่มจากครอบครัวที่ทำกันเอง ใช้วิธีบอกปากต่อปากกับเพื่อนและคนสนิท เพื่อเป็นการแบ่งปัน และช่วยเหลือผู้ที่ด้อยกว่า ซึ่งเป็นการทำด้วยใจ โดยเริ่มทำครั้งแรกที่โรงเรียนบ้านห้วยโค้ง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ซึ่งขึ้นไปครั้งแรกไม่ได้คิดอะไรมาก จนไปถึง พอเริมมีเด็กๆ เข้ามาตอนรับ เข้ามาช่วยกิจกรรม ซึ่งตนเองเห็นแล้วรู้สึกได้เลยว่า พวกเด็กบนนี้ ไม่เหมือนเด็กในเมือง ทุกอย่างขาดแคลนทั้งหมด จนทำให้รู้สึกว่าอยากไปช่วยที่อื่นๆ อีก


จนกระทั้งลองโพสเฟชบุค แล้วทักไปทุกๆ เพจ ทุกๆ เว็บไซต์ จนถึงทุกวันนี้ คนเริ่มสนใจเข้าร่วมมากขึ้น ปัจจุบันทางกลุ่มฯ ได้ทำกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่องทุกปี ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 3 แล้ว ในการทำกิจกรรมช่วยเหลือน้องๆ บนดอยสูง และการทำกิจกรรมแต่ละครั้งจะมีสมาชิกเช้าร่วมประมาณ 100 คน โดยเฉพาะการเดินทางไปช่วยเหลือเรื่องการบริจาคสิ่งของที่ขาดแคลน


 ล่าสุด ทางกลุ่มฯ ได้ไปที่บ้านห้วยหวาย อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา คือ วั้นที่ 29-2 มกราคม 62 ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้อยู่ไกลมาก น้อยคนที่จะเข้าไปถึง ถ้าไม่ใช่คนในพื้นที่ เพราะจะต้องใช้เวลาเดินทางถึง 7 ชั่วโมง  


สำหรับเรื่องการรับบริจาคเสื้อผ้า ทางกลุ่มได้โพสต์ไว้เป็นสะพานบุญ จะมีที่อยู่หลายที่ ส่วนใหญ่จะเป็นอาสา หรือครู ที่อยู่ในพื้นที่นั้นๆ ใกล้ๆโรงเรียน หรือออกไปทำกิจกรรมบ่อยๆ ซึ่งปัจจุบันมีแหล่งที่รวบรวมเสื้อผ้าเพื่อไปส่งต่อให้ถึงมือผู้รับ หลายแห่งด้วยกัน ล่าสุด ขอรับบริจาคเสื้อผ้ามือสอง "ทั้งเด็กและผู้ใหญ่" ที่ต้องการเสื้อผ้ามือสอง แต่ยังมีสภาพดี ยังสวมใส่ได้ รวมไปถึง ผ้าห่ม รองเท้า กระเป๋า ตุ๊กตา มือสอง และอื่นๆ เช่น เครื่องเขียน อาหารแห้ง อาหารกระป๋อง ขนม ต่างๆ ก็สามารถส่งเข้าไปร่วมได้


โดยให้ส่งทางไปรษณีย์เท่านั้น ซึ่งมีกลุ่มจิตอาสาต่างๆ รอรับเสื้อผ้ามือสอง ที่สภาพดี ยังใช้ได้ เช่น กลุ่มอาสา..ไม่ใช่อาชีพ ที่วัดพวกช้าง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ // โครงการ "Help Keeper คนจิตอาสา" อ.เมือง จ.ขอนแก่น //

เฟซบุ๊ค พระอาจารย์เจษฏาพงษ์ จรณธมฺโม อ.เชียงกลาง จ.น่าน // เฟสบุ๊ค ; สุดท้าย คือความว่าง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน // ศูนย์อบรมศีลธรรมและส่งเสริมพระพุทธศาสนาบนพื้นที่สูงบ้านเข็กน้อย อ.เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ // พระปลัดวาโย ถาวโร วัดห้วยสิงห์ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน และคุณปัทมพร ใจมา อำเภออมก๋อย
จังหวัดเชียงใหม่
 

 หากคุณต้องการแบ่งปัน เริ่มต้นจากจุดเล็กๆ แล้วขยายสู่สังคมที่ขาดโอกาส มาร่วมกันเป็นอีกหนึ่งพลัง สู่หัวใจอันยิ่งใหญ่ของผู้รับและผู้ให้
123 คนดีมีน้ำใจ ขอเป็นสื่อกลาง สร้างสรรค์สังคม และขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้กับ “คนดีมีน้ำใจ” ทุกคน

ศูนย์ 123 คนดีมีน้ำใจ 
ปรดติดตามข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ทาง ยูทูป ชาแนล ของสำนักข่าวทีนิวส์ www.tnews.co.thติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน