อย่ามองเป็นเรื่องเล่นๆ!! หนุ่มโพสต์เฟซบุ๊ก จามเป็นเลือด หลังเผชิญฝุ่นละอองในเมืองกรุง

อย่ามองเป็นเรื่องเล่นๆ!! หนุ่มโพสต์เฟซบุ๊ก จามเป็นเลือด หลังเผชิญฝุ่นละอองในเมืองกรุง

Publish 2019-01-15 15:13:32


เนื่องจากกรมควบคุมมลพิษ ได้ออกมารายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ว่าสภาพอากาศในช่วงนี้มีอากาศปิด มีเมฆเป็นส่วนมากและมีหมอกในตอนเช้ารวมถึงมีหมอกหนาหลายพื้นที่ ส่งผลทำให้พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลคุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 


สำหรับพื้นที่ริมถนนที่สถานีวัดคุณภาพอากาศแสดงผลค่าฝุ่นละออง PM2.5 ที่อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) อยู่ 19 พื้นที่ ส่วนพื้นที่ทั่วไป (ห่างจากริมถนนสายหลัก) โดยรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) อยู่ 17 พื้นที่ฝุ่นละออง PM2.5

PM 2.5

(ขอบคุณรูปจาก @pruthikrai )ล่าสุดเฟซบุ๊ก Nutthawut Sirichainarumit ผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ได้โพสต์ข้อความว่า " จากข่าวมลภาวะในอากาศค่าฝุ่น P.M 2.5 ที่เพิ่มขึ้นทุกวันและไม่มีวี่แววจะลดลงเมื่อ 2 วันก่อนเราตื่นมาพร้อมอากาศคอแห้งมีเสลดในคอก็คิดว่าเป็นไข้ทั่วไปไม่ได้เกี่ยวกับละอองฝุ่นอะไรนี่ ออกไปใช้ชีวิตข้างนอกปกติ แต่เมื่อตกเย็นไข้ขึ้นๆลงๆคอเริ่มแห้ง กินยาดักไปพร้อมยานอนหลับหวังว่าตื่นมาจะดีขึ้น แล้วก็หลับไป เช้าวันต่อมาเราแสบคอ แสบจมูกทุกครั้งที่หายใจและกลืนน้ำลาย ไข้ก็ยังขึ้นลงต่อเนื่อง

 

 

 

เลยไปหาซื้อหน้ากากมาใส่ หลังจากใส่แล้วอาการแสบจมูกหายไปแบบปลิดทิ้ง นั่นทำให้เห็นว่าอากาศข้างนอกมันแบบ วั๊ดเดอะฟลั้คฟ๊อกมากแค่ไหนทุกคนรีบดูแลสุขภาพกันด้วย หลังใส่แมสทุกอย่างดีขึ้นมากจนเมื่อคืนเราเริ่มคันจมูกก็จามไปตั้งแต่สองทุ่มกว่ายันตีสี่ และเมื่อตื่นเช้ามาหลังฝนหยุดกำลังจะออกไปทำงานการจามของเราก็มีผลลัพธ์ที่เปลี่ยนไปนี่เป็นครั้งแรงในชีวิตที่การจามปกติมีเลือดปนออกมามากขนาดนี่ เราไม่รู้ว่าเรากำลังเป็นอะไรแน่ อาจจะเป็นหวัดจากฝุ่นแล้วจามถี่จนเส้นเลือดฝอยแตกข้างใน หรืออาจจะเป็นอย่างอื่นก็ได้ เตือนทุกคนอย่าเห็นเป็นเรื่องเล่นจะยังไงก็แล้วแต่ต้องดูแลตัวเองให้มากๆ อย่ารอให้ต้องเป็นแบบเรา *ภัยที่มองไม่เห็นอันตรายที่สุด
 

จามเป็นเลือด

สำหรับการเลือกสวมใส่หน้ากากเพื่อป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กนั้น ขอให้ประเมินความเสี่ยงของตนเองว่ามีความเสี่ยงสูงหรือไม่ เช่น อาศัยอยู่ในพื้นที่และช่วงเวลาที่มีค่า PM 2.5 สูง และกลุ่มคนที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษคือ ต้องทำงานหนักกลางแจ้งเป็นระยะเวลานาน ๆ เช่น ตำรวจจราจรที่ทำงานกลางแจ้ง วินมอเตอร์ไซด์รับจ้าง คนงานที่ทำงานก่อให้เกิดฝุ่น เป็นต้น ควรสวมใส่หน้ากากที่สามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ได้ ตั้งแต่มาตรฐาน N95 ขึ้นไป และใส่ให้ถูกวิธีจึงจะป้องกันได้ กลุ่มที่มีโรคประจำตัวได้แก่ หอบหืด โรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด ควรขอคำปรึกษากับแพทย์ประจำตัว 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- หนุ่มโพสต์รีวิวของแปลก "ตัวกรอง PM2.5 สำหรับใส่จมูก"(คลิป)
- เตือน! คนฉีดฟิลเลอร์-โบท็อกซ์ เจอฝุ่น PM2.5 ทำหน้าอักเสบถึงผิดรูป

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Nutthawut Sirichainarumitติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน