ผกก.สน.คันนายาว สั่งล่า มนุษย์ป้า หลังอาละวาดขวางจราจร(คลิป)

Publish 2019-01-17 16:33:51


จากกรณีวันที่ 16 มกราคม 2562 ในเฟสบุ๊ก Duangjai Piasukho โพสต์ข้อความระบุว่า ล่าสุดรามอินทรา65 มนุษย์ป้าอลาวาดปิดถนน รวยเเล้วไงอะชอบดูถุกคน อีบ้าเเชร์หนักๆคะ

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้  พ.ต.อ สิงห์ สิงห์เดช ผกก.สน.คันนายาว ซึ่งได้เปิดเผยว่า หลังจากมีการเผยแพร่คลิปในสังคมออนไลน์นั้น ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ลงพื้นที่ไปหาเจ้าของรถยนต์ตามที่ปรากฎในคลิป ซอยรามอินทรา 65 เพื่อหาข้อเท็จจริงว่าเป็นมาอย่างไร ขณะเดียวกันจะติดตามผู้โพสต์ เข้ามาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ต้องดูที่เจตนาของผู้ขับขี่คนที่จอดรถขวางถนนด้วยว่า มีเจตนาจอดรถขวางหรือไม่ ถ้ามีเจตนาก็จะมีความผิดตาม พรบ.จราจร ทั้งนี้ ขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลก่อนกฎหมายกรณีรถจอดขวางหน้าบ้าน ปิดทางเข้าออก และกีดขวางการจราจร 4 กรณี คือ 

กรณีแรก จอดรถขวางทางเข้าออกหน้าบ้าน ซึ่งการจอดรถขวางประตูทางเข้าออกบ้านผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นที่ส่วนบุคคล หรือที่สาธารณะถือเป็นการก่อความเดือดร้อนรำคาญใจให้กับผู้อื่น มีความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 397 โทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน และปรับไม่เกิน 10,000 บาท รวมทั้งสามารถฟ้องเรียกค่าเสียหายในทางแพ่งได้ ตามมาตรา 420 และถ้าเป็นที่สาธารณะยังมีความโทษทางอาญาตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก เจ้าหน้าที่สามารถออกใบสั่ง ยกรถได้ ทั้งนี้ หากความเสียหายหรือทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ประชาชนมีสิทธิแจ้งความร้องทุกข์ด้วย แต่เนื่องจากขั้นตอนการฟ้องร้องเยียวยาทางกฎหมายยาวนาน จึงไม่ค่อยมีคนฟ้องร้อง ความมักง่ายลักษณะนี้จึงเกิดขึ้นบ่อย

ส่วนกรณีที่ 2 ไม่ได้จอดรถขวางหน้าบ้าน แต่จอดด้านข้างกำแพง สลับฟันปลา หรือทำให้ผู้อื่นสัญจรไม่สะดวก ถ้าเป็นพื้นที่สาธารณะ และเป็นพื้นที่ห้ามจอด ผิดกฎหมายจราจรทางบก ถ้าไม่ได้เป็นพื้นที่ห้ามจอด แต่สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น เจ้าทุกข์สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีได้ทั้งแพ่งและอาญา 

 กรณีที่ 3ถ้าบ้านอยู่ก่อนมีตลาด แหล่งการค้า และทำให้ประชาชนเดือดร้อน จากการจอดกีดขวาง ถ้าเป็นโครงการของรัฐ ถือว่ารัฐริดรอนสิทธิ์ประชาชน แต่ถ้าเป็นเอกชน อาจเข้าข่ายว่าเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย การบังคับใช้กฎหมายจะเทียบกับกรณีของรัฐไม่ได้ ต้องพิจารณากันเป็นรายกรณีไป ศาลอาจขอให้เลิกกิจการ หรือเยียวยาความเสียหาย

และสำหรับกรณีที่ 4 การนำกรวยและเก้าอี้ไปตั้งขวางพื้นที่ไม่ให้ใครมาสร้างความเดือดเนื้อร้อนใจ หากเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลสามารถทำได้ แต่หากเป็นที่สาธารณะ เช่น ถนน ไม่สามารถทำได้ เพราะจะขัด พ.ร.บ.รักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อย

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย