พระมหาไพรวัลย์ ยกย่องเจ้าคณะสุไหงปาดี แม้รู้ว่าเสี่ยงแต่เลือกอยู่เป็นกำลังใจให้ชาวพุทธแดนใต้ จนถูกยิงมรณภาพ

"พระมหาไพรวัลย์" ยกย่องเจ้าคณะสุไหงปาดี แม้รู้ว่าเสี่ยงแต่เลือกอยู่เป็นกำลังใจให้ชาวพุทธแดนใต้ จนถูกยิงมรณภาพ

Publish 2019-01-19 10:35:11


จากกรณีเกิดเหตุการณ์สุดสะเทือนใจชาวพุทธในพื้นที่ จ.นราธิวาส หลังจากกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวนแต่งการเลียนแบบทหาร บุกเข้ากราดยิงวัดรัตนานุภาพ จนเป็นเหตุให้พระพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และเจ้าอาวาสวัดมรณะภาพพร้อมกับพระลูกวัดรวม 3 รูป และมีพระได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 1รูป โดยเจ้าหน้าที่กำลังเข้าเคลียร์สถานการณ์
 ต่อมาเพจเฟซบุ๊ก คาเธ่ย์ หมี ได้โพสต์แจ้งจำนวนที่แน่ชัดของจำนวนคนร้ายว่า "เรื่องจริง "วัดรัตนานุภาพ" อ.สุไหงปาดี นราฯ !!


#ยืนยันคนร้ายแต่งชุดดำคล้ายทหารพรานมีแค่ 6 คนเท่านั้น (ไม่ใช่ 10 คน-ตามข่าว) เดินมาจากป่ายางหลังวัด (ไม่ได้มากะรถมอไซด์-ตามข่าว)

 

ท่านสว่าง (เจ้าอาวาส) แกยังหันมาพูดกับหลวงพ่อแดง เลยว่า..พวกนี้มันมาอีกแล้ว (มันมาเงียบๆแบบนี้ประจำ)
ท่านสว่างพูดเสร็จ มันก็ยิงใส่เลย..พวกมันเดินมาทางหลังวัดซึ่งเป็นป่ายาง

 

กระสุน โดนท่านสว่าง (เจ้าอาวาส) และท่านอู๊ด (ผู้ช่วยเจ้าอาวาส) มรณะตรงจุดเกิดเหตุทั้ง 2 รูป (ตอนนั้นนั่งกัน 3 รูป)


ส่วนหลวงพ่อแดง ซึ่งนั่งร่วมด้วย โดนเข้าที่หัวไหล่ซ้าย และนิ้วเท้าข้างซ้ายขาดไป 2 นิ้ว ส่ง รพ.สุไหงโก-ลก (เข้าห้องผ่าตัดเมื่อคืนนี้)

 

จากนั้น พวกมันไปเคาะประตูกุฏิ แล้วยิงใส่พระยานในกุฏิอีก ส่ง รพ.สุไหงโก-ลก (เข้าห้องผ่าตัดเมื่อคืนนี้)
และพวกมันทั้ง 6 ก็ยังยิงไปทุกกุฏิ แม้แต่พระที่ป่วยนอนอยู่ มันก็ยิงเข้าไปในกุฏิ แต่ไม่ถูกพระ

 

หลังยิงเสร็จ พวกมัน 6 คน ก็เดินกลับหายเข้าป่ายางหลังวัดไปแบบ....ตอนนี้หลวงพ่อแดง กับพระยาน ปลอดภัยแล้ว  นี่คือเรื่องจริงๆ เหตุการณ์นี้ ทั้งหมดนะครับ !!"
 ในขณะเดียวกัน พระมหาไพรวัลย์ วรรณบุตร แห่งวัดสร้อยทอง พระอารามหลวง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ" เกี่ยวกับเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ว่า เพิ่งทราบข่าวว่า ท่านอาจารย์พระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และเป็นเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ ถูกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบยิงจนมรณภาพที่วัดวันนี้ ขอกราบถวายความอาลัยอย่างสุดหัวใจ ขอถวายความสดุดีที่ท่านเป็นยอดแห่งพุทธบุตร ผู้มีหัวใจอันห้าวหาญในการรักษาพระศาสนา ขอบพระคุณที่ครั้งหนึ่งเคยเมตตาพาชมวัด หลวงพ่อท่านเป็นพระนักพัฒนา ที่วัดท่านไม่มีการปลุกเสกวัตถุมงคล เน้นการปลูกต้นไม้รอบวัด ใช้ลานวัดเป็นสถานที่อบรมธรรม งานบุญห้ามเล่นการพนันและดื่มเหล้าเด็ดขาด ไม่น่าเชื่อว่าที่จ.นราธิวาส จะมีวัดแบบนี้ 

 

โดยพระมหาไพรวัลย์ วรรณบุตร ได้บรรยายข้อความว่า "อาตมาขอประณามเหตุการณ์อันโหดร้ายและป่าเถื่อน ที่กลุ่มผู้ก่อความรุนแรงได้ใช้อาวุธสงครามกราดยิงพระสงฆ์ที่วัดรัตนานุภาพ จนเป็นเหตุทำให้ท่านเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดีและพระสงฆ์อีก ๒ รูป ถึงแก่มรณภาพ

 

การกระทำดังกล่าว ถือเป็นการกระทำที่อุกอาจและเลวร้ายเกินวิสัยของมนุษย์ที่จะยอมรับได้ เขตพุทธวาส ถือเป็นเขตอภัยทาน และพระสงฆ์ที่มรณภาพ ล้วนเป็นผู้ปราศจากอาวุธในการเบียดเบียนทำร้ายผู้อื่น

 

อาตมาขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมายโดยเร็ว ทั้งออกมาตการเร่งด่วน เพื่อรักษาไว้ซึ่งสันติสุขและความปลอดภัยของผู้คนในพื้นที่

 

ภายใต้ความแตกต่างทางชาติพันธุ์ความเชื่อและศาสนา มนุษย์ทุกคนล้วนเกิดมาด้วยความปรารถนาที่จะมีสันติภาพและการดำรงชีวิตอยู่ด้วยความเป็นปกติสุข ไม่มีใครมีสิทธิ์พรากสองสิ่งนี้ไปจากผู้คนอื่น

 

สพฺเพ ตสนฺติ ทณฺฑสฺส
สพฺเพสํ ชีวิตํ ปิยํ
อตฺตานํ อุปมํ กตฺวา
น หเนยฺย น ฆาตเย ฯ

 

สัตว์ทั้งหมดกลัวโทษทัณฑ์ สัตว์ทั้งหมดรักชีวิตของตนบุคคลเปรียบตนเองกับคนอื่นอย่างนี้แล้วไม่ควรฆ่าใคร ไม่ควรสั่งใครให้ฆ่าคนอื่น"

 

ท่านอาจารย์พระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ

 

 

พระมหาไพรวัลย์ วรรณบุตร แห่งวัดสร้อยทอง

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ, คาเธ่ย์ หมีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน