นักมวยกำลังต่อสู้ดุเดือด กรรมการเข้าห้ามโดนชกไปด้วย งานนี้ไม่ดราม่าแต่มีช็อตฮา (คลิป)

Publish 2019-01-24 14:09:05


เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวชวนยิ้ม เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Dar Ling" ได้โพสต์คลิปวิดีโอการแข่งขันมวยตับจาก ที่วัดห้วยจระเข้ ต.พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม ในเป็นภาพเหตุการณ์ขณะที่นักมวยฝั่งแดงและน้ำเงินกำลังแลกหมัดกันอย่างดุเดือด โดยมีผู้ที่คาดว่าเป็นกรรมการ หรือ พี่เลี้ยงอยู่ 2 ท่าน ที่คอยดูแลอยู่ในสนาม ในจังหวะเพลี้ยงพล้ำของฝ่ายน้ำเงิน กรรมการทั้งสองก็ได้เข้าไปจับให้แยกออกจากกัน แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น ซึ่งทำเอาคนดูรอบสนามถึงกับอดกลั้นเสียงหัวเราะไม่ได้

 
เมื่อนักมวยฝ่ายน้ำเงินเข้าใจผิดคิดว่ากรรมการเป็นคู่ต่อสู้ เนื่องจากโดนปิดตาอยู่ จึงรัวทั้งหมัด ทั้งเข่าใส่กรรมการแบบไม่ยั้ง ท่ามกลางเสียงเฮและเสียงหัวเราะดังลั่น จนขนาดว่านักพากษ์บอกว่านั่นกรรมการก็ยังไม่หยุด กรรมการเหวี่ยงให้ลงพื้นก็ยังมีต่อยต่อ โดยผู้โพสต์ระบุว่า “กูละฮา ภาพกีฬามัน ๆ #กรรมการโดนเข้าแล้ว 555 ใส่ไม่ยั้งเลย”สำหรับ มวยตับจาก เป็นกีฬาพื้นบ้านยอดนิยมของภาคตะวันออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัดชลบุรี เพราะในอดีตมีการปลูกต้นจากเป็นจำนวนมาก แต่ปัจจุบันพืชประเภทนี้ลดจำนวนไปจากพื้นที่ดังกล่าว ด้วยเหตุที่ป่าจากมีการปลูกลดลง พ.ศ. 2556 มวยตับจาก ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ สาขากีฬาภูมิปัญญาไทย จากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม 

 

การนำใบจากมาปูบนเวทีมวย ซึ่งเป็นเวทีมาตรฐานที่ใช้ชกทั่วไป ขั้นตอนแรก คือตัดใบจากมาตากให้แห้ง เวลาเหยียบย่ำจะได้ยินเสียงกรอบแกรบ หลังจากใบแห้งแล้ว นำมามัดร้อยในก้านไม้ที่เหลามาเป็นอย่างดี มีความยาวประมาณ 3-4 เมตร โดยมัดเรียงให้เต็มก้านไม้ เมื่อร้อยเต็มแล้ว 1 อัน เรียกว่า "ตับ" ซึ่งเป็นที่มาของการเรียก "มวยตับจาก" ก่อนทำการชก นักมวยทั้งคู่จะผูกตา ด้วยผ้า และจับให้อยู่คนละมุม มีกรรมการอยู่กลางเวที 1 คน จากนั้น เมื่อสัญญาณเริ่มชก นักมวยจะเดินออกจากมุมเพื่อหาคู่ต่อสู้และต่อยกัน โดยจะใช้ฟังเสียงลั่นกรอบ ๆ แกรบ ๆ ของใบจากที่ปูไว้ เพื่อจับทิศทางของคู่ต่อสู้ของตน

 

การชกมวยตับจาก นักมวยทั้งคู่ ก่อนขึ้นชกจะต้องสวมใส่นวม ใช้ผ้าปิดตาให้สนิท การต่อยคือใครต่อยเข้าเป้ามากที่สุด ก็จะได้คะแนนมากเป็นฝ่ายชนะ ชก 3 ยก ยกละ 2 นาที สวมใส่นวมตามมาตรฐาน มวยตับจากเป็นกีฬาพื้นบ้านที่เสริมสร้างไหวพริบในการฟังเสียงได้เป็นอย่างดี

 

 

 

 

ขอบคุณ : Dar Ling, วิกิพีเดีย 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน

;