ฝุ่นละออง PM2.5 สูงสุดในรอบเดือน แถมมี PM10 บางพื้นที่ ควรสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นควันพิษ

Publish 2019-01-25 10:44:20


เนื่องจากกรมควบคุมมลพิษ ได้ออกมารายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ว่าสภาพอากาศในช่วงนี้มีอากาศปิด มีเมฆเป็นส่วนมากและมีหมอกในตอนเช้ารวมถึงมีหมอกหนาหลายพื้นที่ ส่งผลทำให้พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลคุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 


ต่อมา กรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ด้วยว่าคุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพดี ถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยระบุสาเหตุว่าจากสภาพอากาศในช่วงเช้าลอยตัวไม่ดี สภาพอากาศปิด 
 
ล่าสุด กรมควบคุมมลพิษ ได้ออกมารายงานว่าสถานการณ์คุณภาพอากาศ 25 มกราคม 2562 ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล คุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพดีถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพสารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจพบค่าระหว่าง 38 - 86 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินมาตรฐานตามจุดต่างๆดังนี้

 

- ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ
- ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
 - ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ
- ริมถนนดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ
- แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ
- ต.นครปฐม อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม
- ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง สมุทรปราการ
- ต.ตลาด อ.พระประแดง สมุทรปราการ
- ต.ปากน้ำ อ.เมือง สมุทรปราการ
- ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง สมุทรปราการ
- ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน สมุทรสาคร
- ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง

 

(เยอะมากจริงๆ)

  ส่วนฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ซึ่งตรวจพบค่าระหว่าง 57 - 124 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินมาตรฐานตามจุดต่างๆ ดังนี้
- ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ
- ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง สมุทรปราการ
- ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน สมุทรสาคร


ขณะเดียวกันที่ ทวิตเตอร์ @MrVop ได้ทวีตเตอร์ข้อความระบุว่า"เช้านี้นอกจากใน กทม. มี PM2.5 สูงสุดในรอบเดือน แล้วยังมี PM10 แถมด้วย ซึ่งเมื่อเวลา 06.00 น. ปริมาณฝุ่นขนาด PM2.5 ในกรุงเทพฯ มีค่า 128 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ AQI=188 เกินค่ามาตรฐาน อยู่ในโซนแดง" 

 

 

เช่นเดียวกันกับ ทวิตเตอร์ @hazelnut93s ก็ได้ทวีตเตอร์ข้อความระบุว่า "นอกจากจะแดงทั้งกทม. แล้ว วันนี้มีเขตปริมณฑลเข้าเกณฑ์ม่วงด้วยค่ะ"

 


นอกจากนี้ กรมควบคุมมลพิษ ได้ปรับแผนตั้งผู้ว่าฯ กทม. ให้รับหน้าที่ผู้บัญชาในการแก้ไขปัญหาและยกระดับความเข้มข้นมาตรการ โดยจะยกระดับความเข้มข้นของมาตรการ หากปริมาณฝุ่น PM2.5 เกิน 75-100 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ให้ผู้ว่าฯ ประกาศกำหนดให้เขตที่มีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานดังกล่าวเป็นพื้นที่ควบคุมเหตุรำคาญ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข และหากค่าฝุ่นเกิน 100 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ให้เรียกประชุมเพื่อพิจารณามาตรการแก้ไขผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 โดยเฉพาะ ก่อนที่จะนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อใช้อำนาจหรือข้อสั่งการดำเนินการแก้ไขเพื่อลดมลพิษทางอากาศให้ลดลงและไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชน

 

(เยอะขึ้นทุกพื้นที่)

 

ขอบคุณ @Chanakarl ภาพจาก Twitter @kaeguardian 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม

;