ผู้ว่ากทม.ปล่อยโดรน แก้วิกฤตมลพิษทางอากาศ PM 2.5 "พ่นละอองน้ำลดฝุ่น" วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน(คลิป)

Publish 2019-01-31 13:16:24


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ เป็นประธานพิธีปล่อยขบวนปฏิบัติการแก้วิกฤตมลพิษทางอากาศประกอบด้วยชมรมโดรนเพื่อการเกษตรจากจังหวัดนครราชสีมาและชัยภูมิ รถฉีดพ่นละอองน้ำพร้อมอุปกรณ์จากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อปฏิบัติการลดปัญหาฝุ่นละอองในอากาศพื้นที่วิกฤติ 6 จุด ทั่วกรุงเทพฯ
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ค่าฝุ่นพิษ PM2.5 พุ่งปรี๊ด หนักสุดริมถ.พระราม2 พุ่ง 141 คาดบ่ายนี้สูงขึ้นอีก ลากยาวถึง 4 ก.พ.

ผู้ว่าฯอัศวิน ประกาศกทม.เขตควบคุมฝุ่นมลพิษ สั่ง437โรงเรียนหยุดเรียนเริ่มเที่ยงนี้ ก.ศึกษาฯขยายปิดอาชีวะ มหาลัยด้วย(คลิป)


คลิป 2

 

สำหรับพื้นที่ทั้ง 6 จุด ประกอบไปด้วย ฐานบินบริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพฯ, ฐานบินบริเวณวัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน, ฐานบินมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, ฐานบินสวนจตุจักรบริเวณห้าแยกลาดพร้าว,

 

 

 ฐานบินสวนลุมพินีบริเวณอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 ถนนพระรามที่ 4 และฐานบินสะพานพระราม 9 ฝั่งพระนครเขตบางคอแหลม

 

 

โดยปฏิบัติการครั้งนี้ จะนำโดรนที่บรรจุน้ำ 10 ลิตร ขึ้นบินเพื่อพ่นละอองน้ำทั้งหมด 2 รอบ รอบละ 15-20 นาที ขณะเดียวกันรถน้ำจะฉีดฝอยละอองน้ำขึ้นไปในชั้นบรรยากาศด้วย จากนั้นเจ้าหน้าที่จะฉีดน้ำล้างทำความสะอาดฝุ่นที่ตกลงมายังบริเวณพื้นผิวด้านล่าง

 

คลิป 3


 

ด้าน พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ในวันนี้รับการประสานนำโดนมาทั้งหมด 5 ลำ และมีจะทยอยนำมาสมทบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการปฏิบัติการจะใช้เพียงน้ำบริสุทธิ์เท่านั้น

 

.

 

ซึ่งหลังปฏิบัติการครั้งนี้แล้วเสร็จ จะมีการประชุมสรุปผลเพื่อปรับแผนงานให้เหมาะสม ส่วนการประกาศให้ กทม.เป็นเขตพื้นที่ควบคุมเหตุรำคาญ จะให้อำนาจแก่เขตในการควบคุมดูแล เบื้องต้นจะขอความร่วมมือหน่วยงานต่าง ๆ และประชาชนให้ร่วมกันแก้ปัญหาก่อน ทั้งการงดเผาขยะ ลดการใช้รถเครื่องยนต์ดีเซล

 

.

 

และพื้นที่วิกฤติจะขอความร่วมมือภาคอุตสาหกรรมหยุดเดินเครื่องจักรในบางช่วงเวลา โดยอยากให้ร่วมมือด้วยความสมัครใจก่อนเป็นอันดับแรก ก่อนบังคับใช้อำนาจตามกฎหมาย

 

.

 

นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ได้เชิญชวนและระดมนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ หรือ ผู้มีความรู้ในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ มาร่วมหารือหาทางออกแก้วิกฤติ วันนี้ ( 31 ม.ค. ) เวลา 14.00 น. ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยจะมีผู้แทนจากหลายสาขามาร่วมประชุมด้วย

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"บิ๊กตู่"เสียงเข้มปราบฝุ่น PM 2.5 ออกคำสั่งให้กอ.รมน.ลุยสอบโรงงาน ปิดทันทีเจอควันพิษ ลุยจับรถควันดำ ลั่นอย่าให้ถึงขั้นวิ่งวันคู่ วันคี่

ประกาศกทม.เขตควบคุมมลพิษ เข้มกิจกรรมก่อฝุ่นละออง ฝ่าฝืนอะไรบ้าง โดนโทษจำคุก-ปรับเงิน

"โจอี้ บอย" เสนอทางแก้ปัญหาฝุ่นพิษ ออกวันหยุด 2 วัน ลองทำดูไม่เสียหายหาต้นเหตุแท้จริง!

กัปตันปิยะ CEO สายการบินดัง เสนอตัวนำเครื่องบิน ปล่อยละอองน้ำลดฝุ่นกรุงฟรีๆ แพทย์ชี้บุหรี่ก่อพิษมากกว่าควันรถ

    ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน