ศาลปัตตานีพิพากษา ประหาร ผู้ต้องหาคดีลอบวางระเบิดทหารพราน 4 ศพ!

ศาลปัตตานีพิพากษา ประหาร ผู้ต้องหาคดีลอบวางระเบิดทหารพราน 4 ศพ!

Publish 2019-02-01 12:58:17

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 กพ. ที่ ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี พันเอก ธนาวีร์  สุวรรณรัตน์ รองโฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากกรณีคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพราน กองร้อยทหารพรานที่ 4412    หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 เป็นเหตุทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต 4 นาย เหตุเกิดในพื้นที่ถนนสายเจาะกือแย-สายบุรี หมู่ที่ 1 ตำบลตะบิ้ง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2560 หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่  ได้รวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถควบคุมตัวบุคคลต้องสงสัยได้จำนวน 5 ราย ได้ส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 มกราคม ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดปัตตานี (ชั้นต้น) ได้มีคำสั่งพิพากษาคดีดำหมายเลขที่ ๔๔๔๕/๖๐ จากเหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพราน กองร้อยทหารพรานที่ 4412 ในฐานความผิด ก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร ฆ่าและพยายามฆ่า      เจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าโดยไต่ตรองไว้ก่อน พรบ.อาวุธปืน และวัตถุระเบิด โดยพนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้อง จำเลย ทั้ง 5 รายคือ จำเลยที่ 1 นายมะยูโซ๊ะ  มะยะเด็ง, จำเลยที่ 2 นายอามีน  เฮาะยา, จำเลยที่ 3 นายมาหะมะซอรี  สะแม, จำเลยที่ 4 นายอานัส  อาแด และจำเลยที่ 5 นายอับดุลปาตัช  สามะ มีผลคำสั่งพิพากษา ของศาลจังหวัดปัตตานี (ชั้นต้น) ดังนี้

 จำเลยที่ 1 , จำเลยที่ 2 และจำเลยที่ 3 พิพากษาให้ประหารชีวิต แต่ทั้ง 3 คน ได้รับสารภาพในชั้นซักถามและเป็นการประโยชน์ต่อรูปคดี จึงลดโทษกึ่งหนึ่ง เหลือ “จำคุกตลอดชีวิต”

 

 

ส่วน จำเลยที่ 4 และจำเลยที่ 5  ศาลพิพากษาให้จำคุก 31 ปี แต่ทั้ง 2 คน ได้รับสารภาพในชั้นซักถามและเป็นการประโยชน์ต่อรูปคดี จึงลดโทษ เหลือ “จำคุก 14 ปี”

 


ผลสรุปการดำเนินคดีดังกล่าว ได้มีการออกหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 18 หมาย ผู้ต้องหาถูกวิสามัญ 2 ราย  และ สามารถจับกุมได้ 7 ราย ศาลพิพากษาลงโทษ 5 ราย อยู่ระหว่างสืบพยาน 1 ราย คือ นายมะรอตือปี  กาแปะ ส่วนอีก 1 รายคือ นายฟัครุดดีน  อูมา ศาลยกฟ้อง

ผลจากคำพิพากษาดังกล่าว เป็นไปตามพยานหลักฐานและลักษณะฐานความผิด และเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายมุ่งบังคับใช้กฎหมายด้วยความรอบคอบ, รวบรวมพยานหลักฐานอย่างรัดกุม เพื่อนำผู้กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม จนนำไปสู่คำพิพากษาดังกล่าว ทั้งนี้ ยังได้ติดตามผลการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และให้ความสำคัญกับหลักการบังคับใช้กฎหมายด้วยความโปร่งใส เป็นธรรม และปฏิบัติทุกขั้นตอนของการบังคับใช้กฎหมายด้วยความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดเป็นเงื่อนไขใหม่ที่อาจจะทำให้เกิดความยุ่งยากในการแก้ไขปัญหามากยิ่งขึ้น
 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวบ้านนับร้อยยืนต่อคิวบริจาคเลือด ส่งต่อช่วยยื้อชีวิต 2 นายตร.เจ็บสาหัส เหตุระเบิดปัตตานี

- คนร้ายลอบวางบึ้ม 2 จุด ปัตตานี-นราธิวาส ทหารตร.บาดเจ็บหลายนาย มีสาหัสด้วย

สั่งเด้ง "ผกก.-รอง ผกก." โละทั้งโรงพักเซ่นเหตุโจรใต้บุกยิง ผบก.ภ.จ.ปัตตานีเดือดสั่งตั้งป้อมหลายครั้งไม่ยอมทำตาม!

เปิดคลิปสุดอุกอาจ "โจรใต้" อาวุธครบมือ บุกกราดยิง ถึงหน้าป้อม"สภ.นาประดู่" ปัตตานี ทำให้"ส.ต.อ.เฉลิมพล"สิ้นชีพ (คลิป)


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน