บิ๊กโจ๊ก สั่งย้ายด่วน 10 ตม.สระแก้ว สอบลงโทษ ปล่อยต่างด้าว ลอบเข้าไทยไปฝึกต่อสู้รร.ปอเนาะ ปัตตานี

"บิ๊กโจ๊ก" สั่งย้ายด่วน 10 ตม.สระแก้ว สอบลงโทษ ปล่อยต่างด้าว ลอบเข้าไทยไปฝึกต่อสู้รร.ปอเนาะ ปัตตานี

Publish 2019-02-02 14:11:43

หลังทหาร ตำรวจ บุกเข้าปอเนาะ ที่ มายอ ปัตตานี  จับกุม เขมรมุสลิม ที่กำลังฝึกการต่อสู้ ในเวลากลางคืน พบเป็นชาวเขมร 11 คน ไม่มีพาสปอร์ต บางคนพาสปอร์ต หมดอายุ และให้การว่า เข้าไทยทางจุดผ่านแดนถาวร คลองลึก - ปอยเปต จ.สระแก้ว
 ล่าสุด พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ได้เปิดเผยกรณี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ลงนามคำสั่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เรื่องให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการที่ ศปก.สตม. และแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงว่า 

 


เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2562 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ได้ลงนามคำสั่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่ 32/2562 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงจำนวน 7 นาย ได้แก่ นาย ร.ต.ท.อนุกุล รัตโนดม รอง สว.ตม.จ.สระแก้ว, ร.ต.ต.หญิง สาริศา สฤษฎ์วีรดา รอง สว.อก.ตม.จ.สระแก้ว, ร.ต.อ.หญิง จุฬาลักษณ์ มอรร์ รอง สว.อก.บก.ตม.6, ร.ต.ท.หญิง กนกรักษ์ ต้นโลห์ รอง สว.อก.ตม.จ.สระแก้ว, ด.ต.นาวิน ฉัตรสกุลปัญญา ผบ.หมู่ ตม.จ.สระแก้ว, ร.ต.ต.สมชาย ไล้สมบุญ รองสว.อก.ตม.จ.สระแก้ว และ ด.ต.หญิง เยาวเรศ สุขนิรันดร์ ผบ.หมู่ ตม.จ.สระแก้ว 

 

 

นอกจากนี้ยังมีคำสั่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่ 34/2562 ลงวันที่ 30 ม.ค.62 แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอีก 3 นาย พ.ต.ท ธีร์รชสิษ เจี่ยงเพ็ชร สว.ตม.จ.ปัตตานี, ร.ต.อ.ชิติสรรค์ คงขำ รอง สว.ตม.จ.ปัตตานี และ ร.ต.ท.สุธรรม ขวัญเทียร รอง สว.ตม.จ.ปัตตานี โดยคำสั่งดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้การปฏิบัติราชการของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และให้การตรวจสอบข้อเท็จจริงเกิดความเป็นธรรม


โดยสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 28 ม.ค. เจ้าหน้าที่ทหารพราน ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกันปิดล้อมตรวจค้นโรงเรียนปอเนาะมัตรอลาตุลฟาละห์ หมู่ 4 ต.ถนน อ.มายอ จ.ปัตตานี หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีการฝึกการต่อสู้ในช่วงเวลากลางคืน โดยกลุ่มผู้ต้องสงสัยเป็นคนต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา มีบางส่วนหนังสือเดินทางหมดอายุ และบางส่วนไม่มีหนังสือเดินทาง 

 


จากการสอบสวนทราบว่า กลุ่มผู้ต้องสงสัยเข้ามาในประเทศไทยทางจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก จ.สระแก้ว จึงมีการตั้งกรรมการสอบตำรวจ ตม.จ.สระแก้ว และ ตม.จ.ปัตตานี ซึ่งรับผิดชอบในพื้นที่พักอาศัยของชาวกัมพูชากลุ่มดังกล่าว

 


ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ได้เน้นย้ำนโยบายการป้องกันอาชญากรรมในทุกพื้นที่ กวาดล้างคนต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่องและจริงจัง แยกคนร้ายออกจากคนดี ควบคู่ไปกับการส่งเสริม และพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่คนต่างด้าวเข้ามาอาศัยอยู่ 

 


ทั้งนี้  พ.ต.อ.กฤษณะ รองโฆษก ตร. ยังกล่าวต่ออีกว่า ในหลักการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง มีอำนาจพิจารณาปฏิเสธการเข้าเมือง และผลักดันบุคคลออกนอกประเทศได้หากมีการกระทำผิดกฎหมาย พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง และบุคคลดังกล่าวมีพฤติกรรมหรือประวัติสุ่มเสี่ยง ที่เป็นภัยและกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ ให้เรื่องดังกล่าวเป็นอุทาหรณ์ สำหรับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองทุกนาย การปฏิบัติหน้าที่จะต้องเกิดความชัดเจนในการใช้ดุลยพินิจ ยึดหลักตามกรอบของกฎหมายที่ให้อำนาจหน้าที่สามารถกระทำได้ 

 


ในส่วนของการสืบสวนข้อเท็จจริงนั้น ทางคณะกรรมการจะดำเนินการอย่างรวดเร็ว ตามกรอบของระยะเวลา มีความโปร่งใส และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย สำหรับการป้องกันเหตุเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะเพิ่มความเข้มการออกป้องกันปราบปรามบุคคลที่มีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยง และชุดสืบสวนลงพื้นที่สืบสวนหาข่าวเกี่ยวกับกลุ่มบุคคลเฝ้าระวัง เพื่อป้องกันไม่ให้มีเหตุเกี่ยวกับความมั่นคงเกิดขึ้น และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่พี่น้องประชาชนในทุกพื้นที่

 


อย่างไรก็ตามเพื่อให้การปฏิบัติราชการของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และให้การตรวจสอบข้อเท็จจริงเกิดความเป็นธรรม จึงให้ข้าราชการตำรวจทั้ง 10 นาย ไปปฏิบัติหน้าที่ ศปก.สตม.โดยขาดจากตำแหน่งเดิม ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ.2562 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน