บวงสรวง ปิดป่า เริ่มงานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฎ

Publish 2019-02-03 17:12:52


วันนี้(3ก.พ.62) เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีพิธีบวงสรวง ปิดป่า-เพื่อเปิดงานนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฎ จันทบุรี ประจำปี 2562 ซึ่งในปีนี้ เทศบาลตำบลพลวง ร่วมกับ จังหวัดจันทบุรี กำหนดจัดงานขึ้นในระหว่างวันที่ 5 ก.พ.- 5เม.ย. 62 โดยพิธีบวงสรวงปิดป่าได้เสร็จสิ้นไปแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เริ่มให้ประชาชนขึ้นกราบสักการะได้ในวันที่ 5ก.พ.62เป็นต้นไป
พระบาทพลวง หรือพระพุทธบาทพลวง ประดิษฐานอยู่บนเขาคิชฌกูฎ เป็นรอยพระพุทธบาทขนาดใหญ่ กว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร อยู่บนยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเล 1,000 เมตร ถือว่าเป็นรอยพระพุทธบาทที่สูงที่สุดของประเทศไทย อยู่ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีประมาณ 40 กิโลเมตร จะเปิดให้ประชาชน ขึ้นมาสักการะ เพียงปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น ซึ่งในแต่ละปีจะมีพุทธศาสนิกชนเดินทางขึ้นมากราบสักการะกันอย่างเนืองแน่นทุกปีการขึ้นเขาคิชฌกูฎ นมัสการรอยพระพุทธบาทเป็นประเพณีที่ถือปฏิบัติมายาวนาน มีความเชื่อที่ว่าหากได้มากราบไหว้ขอพร รอยพระพุทธบาทแล้ว จะได้บุญมีอานิสงค์แรงกล้า เหมือนได้เข้าเฝ้าองค์พระสัมมนาสัมพุทธเจ้า อีกทั้งยังเป็นการฝึกจิตใจให้มีความอดทนต่อความยากลำบาก เพราะในอดีตนั้นจะเป็นการเดินเท้าขึ้นมาสู่ยอดเขาเพื่อกราบสักการะ แต่ในปัจจุบันมีรถบริการให้ประชาชน ได้เดินทางขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ได้สะดวกยิ่งขึ้นสอบถามข้อมูล วัดเขาพระบาทพลวง(เขาคิชกูฌฏ) 083-7821688,0924372526

(คลิปจาก:ทีมข่าวภูมิภาค123คนดีมีน้ำใจ)

ติดตามข่าวอื่นๆที่น่าสนใจได้ทาง ยูทูป ชาแนล ของสำนักข่าวทีนิวส์ WWW.tnews.co.th


 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง   
-ขอฟังคอมเม้นท์หน่อย!!! กรมอุทยานฯ ปิ๊งไอเดียเปิดนมัสการรอยพระพุทธบาท เขาคิชฌกูฎตลอดทั้งปี ลดแออัดแรงศรัทธากราบไหว้ !!?!!
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

พิมรดา พิมทา

;