กฎหมายประกาศ! สถานที่สาธารณะ “ห้ามสูบบุหรี่” ฝ่าฝืนโดน!

กฎหมายประกาศ! สถานที่สาธารณะ “ห้ามสูบบุหรี่” ฝ่าฝืนโดน!

Publish 2019-02-04 01:23:27


เมื่อวันที่ 3 ก.พ. นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ.2562 เป็นต้นไป ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดประเภทหรือชื่อของสถานที่สาธารณะ สถานที่ทำงาน และยานพาหนะ ให้ส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมดของสถานที่และยานพาหนะ เป็นเขตปลอดบุหรี่ หรือเขตสูบบุหรี่ในเขตปลอดบุหรี่ พ.ศ. 2561 ได้เริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว หากผู้ใดฝ่าฝืนจะมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

สำหรับสาระสำคัญของประกาศกระทรวงฉบับนี้ กำหนดให้สถานที่สาธารณะ ยานพาหนะ และที่ทำงานทั้งภาครัฐและเอกชนให้เป็นเขตปลอดบุหรี่ รวมแล้วมากกว่า 100 สถานที่
เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล สนามเด็กเล่น ซึ่งรวมถึงระยะทาง 5 เมตร จากทางเข้า-ออกของสถานที่เป็นเขตปลอดบุหรี่ทั้งหมด ส่วนสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สถานฝึกอบรมอาชีพ สถานที่ออกกำลังกาย สวนสาธารณะ วัด ตลาด ตลาดนัด อู่ซ่อมรถ อาคารจอดรถ ปั๊มน้ำมัน ตู้โทรศัพท์สาธารณะ จุดรอผู้โดยสาร และร้านคาราโอเกะ เป็นต้น ให้เป็นเขตปลอดบุหรี่เช่นกัน ส่วนป้ายรถเมล์ และพื้นที่โดยรอบในระยะ 3 เมตร กำหนดให้เป็นเขตปลอดบุหรี่

 

สำหรับพื้นที่มหาวิทยาลัย สถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจ หรือหน่วยงานอื่นของรัฐ สนามบิน กฎหมายอนุญาตให้จัดเขตสูบบุหรี่ตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด คือ บริเวณภายนอกอาคาร โรงเรือนและสิ่งปลูกสร้างได้ เพื่อปกป้องและคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ ขณะที่เจ้าของสถานที่สาธารณะและที่ทำงานทั้งภาครัฐและเอกชน มีหน้าที่จัดและดูแลให้สถานที่สาธารณะ ยานพาหนะ และที่ทำงานปลอดบุหรี่ตามกฎหมาย

 “กรมควบคุมโรค ขอความร่วมมือผู้สูบบุหรี่ปฏิบัติตามกฎหมาย เพื่อเป็นการเคารพสิทธิ และป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพของคนรอบข้างที่ได้รับควันบุหรี่ รวมทั้งขอความร่วมมือเจ้าของสถานที่ หรือยานพาหนะที่ถูกกำหนดให้เป็นเขตปลอดบุหรี่ดำเนินการประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือน ควบคุมดูแล เพื่อไม่ให้มีการสูบบุหรี่ในเขตปลอดบุหรี่ แต่หากพบมีการฝ่าฝืน มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท”นพ.สุวรรณชัยกล่าว 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง   
-พังงา..!! อธิบดี ทช. จับมือภาครัฐและเอกชน ลงนามร่วมมือผลักดัน ให้ชายหาดเขาหลักเป็นเขตห้ามสูบบุหรี่ตลอด 15 กิโลเมตร (มีคลิป)

-จัดที่สูบบุหรี่และป้ายเตือน3ภาษาห้ามสูบบุหรี่ชายหาดชลาทัศน์

-เอาจริง!!! ทช.ประกาศดีเดย์ ห้ามสูบบุหรี่ 24 ชายหาดทั่วประเทศ ฝ่าฝืนเจอโทษหนัก ทั้งจำ-ทั้งปรับ!!!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.ratchakitcha.soc.go.th
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี