ภาพ "หมู่บ้านมอแกน" หลังถูกไฟไหม้ เผาวอดทิ้งไว้เพียงซาก ไม่หลงเหลือเค้าเดิมที่สวยงาม (คลิป)

Publish 2019-02-04 15:15:57

จากกรณีที่เกิดเหตุเพลิงไหม้อย่างรุนแรงที่หมู่บ้านมอแกน บริเวณอ่าวบอน ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา ห่างฝั่งอำเภอคุระบุรี ประมาณ 70 ก.ม. ได้สร้างความเสียหายจำนวนมากในพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบ 

 

ต่อมานายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการ จ.พังงา ได้เปิดเผยรายละเอียดสาเหตุไฟไหม้ในครั้งนี้ ว่าเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 ก.พ.  2562 ที่ผ่านมา เวลา 19.35 น. สร้างความเสียหายให้กับที่พักอาศัยทั้งหมด จำนวน 61 หลัง คงเหลือ 17 หลัง ก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตร่างกาย หรือก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สิน ของประชาชนหรือของรัฐในพื้นที่ อันเป็นสาธารณภัย ตามพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ.2550
 
จึงได้มีการประกาศให้พื้นที่หมู่บ้านมอแกน หมู่ที่ 4 ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา เป็นเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย (อัคคีภัย) เพื่อให้ส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน และส่วนราชการที่มีอำนาจหน้าที่ เข้าดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องในเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย ตามพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ.2550 แผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ พ.ศ.2558 แผนป้องกันและบรรเทาสารภัย จ.พังงา พ.ศ.2558 ตลอดจนกฎหมายระเบียบคำสั่งประกาศ และมติคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องโดยเร็ว
 
โดยเหตุการณ์ดังกล่าว ได้สร้างความเศร้าใจให้กับนักแสดงและดีไซเนอร์ชื่อดัง อย่าง "เจนสุดา ปานโต" ด้วยเช่นกัน เพราะเจ้าตัวเพิ่งเดินทางกลับมาจากหมู่บ้านมอแกน เมื่อไม่กี่วันก่อนเกิดเหตุ เนื่องด้วยไปทำงานถ่ายแบบเสื้อผ้า รู้สึกประทับใจในความน่ารักของผู้คนที่นั่น จึงอยากวอนให้คนใจบุญ ร่วมมือกันบริจาคเงินช่วยเหลือ เพราะตอนนี้หมู่บ้านไฟไหม้เสียหายหนัก 

 

    
อ่านข่าว : "เจนสุดา" เศร้า เพิ่งกลับจากถ่ายแบบ ก่อนหมู่บ้านมอแกนถูกไฟไหม้


ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊กของ Love Andaman ได้เผยแพร่ภาพล่าสุดของหมู่บ้านมอแกน หมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา ซึ่งถูกเพลิงไหม้จนเกลี้ยงแทบไม่เหลือแม้แต่ซาก ที่บ่งบอกว่าจุดดังกล่าวเคยมีบ้านเรือนตั้งอยู่ โดยบ้านบังกะโลที่สวยงาม อยู่ติดริมทะเล เป็นสัญลักษณ์ของหมู่บ้าน ถูกไฟไหม้จะเหลือแต่เพียงซาก อีกทั้งได้รับแจ้งว่ามีเหตุเพลิงไหม้บนหมู่บ้านมอแกน อัพเดทเบื้องต้นวอดประมาณ 65 หลัง ที่เหลือเพียงบ้าน 15 หลัง และโรงเรียนอีก 1 หลัง 


สำหรับของใช้จำเป็น ที่คาดว่าจะต้องใช้ดังนี้ ขอรับบริจาคเครื่องอุปโภคบริโภคให้ชาวมอแกนที่ประสบอัคคีภัยที่หมู่เกาะสุรินทร์


ข้าวสาร 


อาหารแห้ง


ยารักษาโรค


นมผง


นมกล่อง


ผ้าอ้อม


ขวดนม


หม้อ กะทะ เตาถ่าน


ถ้วย จาน ชาม ช้อน

 

สถานที่รับของบริจาคดังนี้
1.ท่าเรือเลิฟอันดามัน ทับละมุ 
ซึ่งเป็นท่าเรือที่เราจัดเตรียมเรือเพื่อขนของเป็นการเฉพาะกิจในเบื้องต้น 
78/67 ม.5 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา 82210 โทร. 098-828-1908 คุณใหม่ ผู้ประสานงาน

 

2.สำหรับภูเก็ต เพื่อนคนไหนอยากบริจาค ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องนอน หมอน มุ้ง
บริษัทอันดามันแพชชั่นจำกัด
59/75 หมู่บ้านภูเก็ตวิลล่ากะทู้ ถนน.พระภูเก็ตแก้ว
ต.กะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต 83120
เบอร์โทร 076-390577
เดี๋ยวจะเอาไปรวมที่ท่าเรือ Love Andaman ให้ค่ะ

 

3. เลิฟอันดามัน ออฟฟิศ สาขาภูเก็ต
9/239-240 ถ.ศักดิเดช ซ.1 ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 
โทร 076-390250 / 076-390260

 

4. เลิฟอันดามัน ออฟฟิศ สาขาระนอง 
338/1 หมู่บ้านสุธาวรรณ 2 ต.บางนอน อ.เมือง จ.ระนอง 85000
โทร 089-5005111

 

ขณะที่ทางด้านนายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย ผบ.ฐานทัพเรือพังงา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา ประชาสัมพันธ์จังหวัดพังงา และกองกำลัง รส. ได้ออกเดินทางไปหมู่เกาะสุรินทร์ลงพื้นที่เพื่อบูรณาการเร่งหาทางช่วยเหลือชาวมอแกน ซึ่งประสบอัคคีภัย และได้สำรวจพื้นที่ประสบอัคคีภัยพร้อมนำอาหารและน้ำดื่ม เยี่ยมปลอบขวัญชาวมอแกนพร้อมสอบถามถึงความเป็นและแนวทางช่วยเหลือเบื้องต้นที่ชาวมอแกนต้องการ สำหรับการดำเนินการช่วยเหลือด้านที่อยู่อาศัยเบื้องต้น ทางหน่วยงานราชการ ภาคเอกชนจะนำ อาหาร น้ำดื่ม เสื้อผ้า ยารักษาโรค มาให้ก่อน ในส่วนเพิ่มเติมจะตามมาทีหลัง


อย่างไรก็ตามในโลกออนไลน์ยังได้มีการเปรียบเทียบภาพหมู่บ้านมอแกน ทั้งก่อนและหลังที่จะถูกไฟไหม้ ว่าก่อนหน้านี้หมู่บ้านนี้สวยงามมาก น้ำทะเลสีสดใส ผู้คนอาศัยกันอย่างรักใคร่ มีความรักสามัคคี และให้การต้อนรับแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนเสมอ เมื่อถึงเวลาทุกข์ ยังไงก็ไม่ทอดทิ้งกัน แม้ตอนนี้หมู่บ้านจะเหลือเพียงซากที่ไฟไหม้จนมอดแล้วก็ตาม 

 

(ภาพก่อนถูกฟไหม้)

 

(ภาพคืนวันเกิดเหตุ)

 

(ภาพหลังจากไฟไหม้ เหลือเพียงซาก)

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Love Andamanติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล