14กุมภา วาเลนไทน์ "ซัตเต" บนหลังช้าง แบบชาวกูย หนึ่งเดียวในโลก ที่สุรินทร์

Publish 2019-02-11 18:38:01


จังหวัดสุรินทร์ เป็นที่อยู่ของชนชาติ หลายเผ่าพันธุ์ทั้ง เขมร ไท กูย ลาว ทำให้มีภาษาและวัฒนธรรมที่หลากหลาย ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน  ชาวกุย ชนชาติพันธุ์นี้ มักเรียกตัวเองว่า กูย หรือ กวย แปลว่า "คน" ใช้ภาษา "กูย" หรือ "กวย" เป็นเอกลักษณ์ในการสื่อสาร ชาวกูย นับถือศาสนาพุทธผสมและเชื่อเรืองภูตผีปีศาจ เจ้าที่ นอกจากนี้ ชาวกูย ยังนิยมเลี้ยงช้างซึ่งสืบทอดจากบรรพบุรุษ ชาวกูยจะออกไปจับช้างป่าด้วยการคล้องช้าง ด้วยเชือกปะกำ ซึ่งทำจากหนังควาย ถือเป็นของศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่สิงสถิตของดวงวิญญาณ เมื่อได้ช้างมาก็จะฝึกเอาไว้ใช้งาน จึงไม่น่าแปลกใจ ที่การแต่งงานของชาวกูยหรือ "พิธีซัตเต" แบบโบราณ จะมีช้างซึ่งเป็นสัตว์มงคลเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

 

 

 

  
นางสาว นิธินันท์ นิติวิเชียรชัย ฝ่ายประชาสัมพันธ์และการท่องเที่ยวองค์การบริหารส่่วนจังหวัดสุรินทร์ ขอเชิญชวนเที่ยวชมงานพิธี "ซัตเต" งานแต่งงานบนหลังช้าง  เพื่อเป็นการอนุรักษ์ ฟื้นฟู วัฒนธรรมประเพณีการแต่งงานโบราณ ของชาวกูย และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์ อีกทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้าง อันจะนำไปสู่โครงการ Elephant World แหล่งท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่ของโลกอีกด้วย องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  จึงร่วมกันจัดกิจกรรมดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง เป็นประจำทุกปี ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากคู่รักทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยในปีนี้ จัดขึ้นเป็นปีที่12 แล้ว ปีนี้ มีผู้เข้าร่วมงาน ทั้งหมด 30คู่ เป็นคู่รักชาวต่างชาติ ออสเตรเลีย 2 คู่ เยอรมัน 1คู่  ใช้ช้าง ทั้งหมด 32เชือก  พิธีจัดขึ้นระหว่างวันที่  13-14ก.พ.62 งานจะจัดขึ้น ที่ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง ต.กระโพ อ. ท่าตูม จ. สุรินทร์ จัดอย่างยิ่งใหญ่เหมือนเช่นเคยทุกปี ไม่ว่าจะเป็นความสวยงามของขบวนแห่ขันหมากของเจ้าบ่าว ที่มีช้างเข้าร่วมกว่า 30เชือก การจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง

 โดยในคืนวันที่13ก.พ.62 เป็นคืนวันก่อนงาน ซัตเต จะมี พิธี "ฮาวปลึงจองได” คือการบายศรีสู่ขวัญ ตามประเพณีของชาวเขมรโบราณ เพื่อทำการเรียกขวัญ ผูกข้อมือ และกล่าวอวยพร ให้กับ คู่บ่าว-สาว โดยการเรียกขวัญของ คู่บ่าว-สาว ให้มาอยู่กับเนื้อกับตัว พิธีสู่ขวัญนี้เป็นการแสดงความชื่นชมยินดี ให้กับเจ้าของขวัญ จากคณะญาติมิตรและบุคคลทั่วไป  มีด้ายสำหรับผูกข้อมือ  เปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์ของการรับขวัญและเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมีพราหมณ์นำประกอบพิธีสวดในพิธีเป็นภาษาเขมรอีกด้วย โดยมีการจัดชุดพานบายสีที่ตกแต่งจากใบตองและเครื่องเซ่นไหว้ อาหารคาวหวาน เครื่องดื่ม ต่างๆรวมทั้งดอกไม้ธูปเทียน ประดับอย่างสวยงาม 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ชัดเจนในความทรงจำ!! เปิดใจควาญช้างสุรินทร์ ที่เคยถวายงานต่อหน้าพระพักตร์ ในหลวง ร.9 ถึง 2 ครั้ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : หนึ่งเดียวในโลก “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์” ปี60 ครบรอบ 57 ปี สุดยิ่งใหญ่อลังการ เน้นวัฒนธรรมประเพณี ดึงดูด นักท่องเที่ยว

ไทยและเทศแห่ชมคึกคัก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สุดอลังการ..!! ฮิญาบบนเวทีงานช้างสุรินทร์ อดีต ส.ส.ฟารีดา สุไลมาน แต่งชุดผ้าไหมคลุมฮิญาบ ประสานสองวัฒนธรรม

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆได้ใน www.Tnews.co.th
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

พิมรดา พิมทา

;