หญิงไก่ปล่อยโฮ ศาลอุทธรณ์ยกฟ้องค้ามนุษย์ คุมขังต่ออีกนานคดีอ้างเบื้องสูง

"หญิงไก่"ปล่อยโฮ ศาลอุทธรณ์ยกฟ้องค้ามนุษย์ คุมขังต่ออีกนานคดีอ้างเบื้องสูง

Publish 2019-02-12 12:33:48


จากกรณีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีค้ามนุษย์ 2 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ หญิงไก่ เป็นจำเลยในความผิดฐานค้ามนุษย์ โดยกระทำแก่บุคคลอายุเกิน 15 ปี ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551

 

สืบเนื่องจากต้นเดือนมิ.ย. 49 ถึงปลายเดือนต.ค. 53 จำเลยหลอกน.ส.ดาลิน หล้าคำ, น.ส.กาญจนา ปองลาภสุนทร และน.ส.ขวัญจิรา จิรสกุลโชคชัย ผู้เสียหายที่ 1-3 มาทำงานเป็นคนรับใช้ บังคับใช้แรงงานตั้งแต่เวลา 05.00 น. ถึง 22.00 น. โดยไม่มีวันหยุดและไม่จ่ายค่าจ้างนั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ด่วน!!! นอนคุกยาว ศาลสั่งจำคุก“หญิงไก่”3ปี คดีค้ามนุษย์ บังคับใช้แรงงานทาส บวกปรับเงินอื้อ!!!(มีคลิป)ล่าสุดวันนี้ (12 ก.พ.) ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ นัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำคม.76/2559 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีค้ามนุษย์ 2 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ หญิงไก่ เป็นจำเลยในความผิดฐานค้ามนุษย์ โดยกระทำแก่บุคคลอายุเกิน 15 ปี ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551

 

สืบเนื่องจากต้นเดือนมิ.ย. 49 ถึงปลายเดือนต.ค. 53 จำเลยหลอกน.ส.ดาลิน หล้าคำ, น.ส.กาญจนา ปองลาภสุนทร และน.ส.ขวัญจิรา จิรสกุลโชคชัย ผู้เสียหายที่ 1-3 มาทำงานเป็นคนรับใช้ บังคับใช้แรงงานตั้งแต่เวลา 05.00 น. ถึง 22.00 น. โดยไม่มีวันหยุดและไม่จ่ายค่าจ้าง แล้วยังข่มขู่ผู้เสียหายหากไม่ยอมทำงานจะแจ้งตำรวจจับบิดามารดา 


คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาไปเมื่อ 19 ต.ค. 60 เห็นว่า สำหรับผู้เสียหายที่ 1 และ 3 พยานหลักฐานยังรับฟังไม่ได้ว่า จำเลยมีพฤติการณ์ข่มขู่ หรือเข้าข่ายความผิดตามฟ้อง เนื่องจากไม่มีการยึดบัตรประชาชน การทำงานเป็นไปด้วยความสมัครใจและยังไม่มีพยานหลักฐานพิสูจน์ว่าผู้เสียหายต้องทำงานต่อเนื่องตั้งแต่ 05.00 น. ถึง 22.00 น. จริง ส่วนประเด็นที่อ้างว่าจำเลยข่มขู่บิดาของผู้เสียหายที่ 3 ว่า หากลูกสาวไม่ยอมทำงานต่อจะดำเนินคดีกับบิดาและมารดาในประเด็นนี้ก็ไม่มีหลักฐานแน่ชัด จึงยังรับฟังไม่ได้ว่าเป็นการข่มขู่เพื่อแสวงหาจากการบังคับใช้แรงงาน

 

เเต่ในส่วนผู้เสียหายที่ 2 พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบรับฟังได้ว่า จำเลยได้ยึดบัตรประชาชน จำเลยที่ 2 มาเก็บไว้ และจำเลยไม่จ่ายค่าจ้างเดือนละ 6,000 บาท ตามที่ตกลงกันไว้ เเละยังไม่ส่งผู้เสียหายที่ 2 ให้เรียนพยาบาลตามที่เคยมีการตกลงกันไว้ซึ่งพิจารณาเเล้วถึง แม้งานดังกล่าวจะไม่หนักมาก ผู้เสียหายเพียงคนเดียวย่อมสามารถกระทำได้ แต่การยึดบัตรประชาชนไว้จำเลยมีเจตนาหาประโยชน์โดยมิชอบจากการใช้แรงงาน จำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.ค้ามนุษย์ พิพากษาจำคุก 4 ปี แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดีจึงลดโทษให้ 1 ใน 4 เหลือจำคุก 3 ปี และให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้กับผู้เสียหายที่ 2 เป็นเงิน 590,007 บาท
 โดยเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้เบิกตัวนางมณตา จากทัณฑสถานหญิงกลางบางเขน มาฟังคำพิพากษา ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาแล้วเห็นว่า คดีนี้โจทย์ฟ้องจำเลยฐานค้ามนุษย์ โดยบังคับใช้แรงงาน ตามพ.ร.บ. ป้องตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551 มาตรา 6 ต้องเป็นการกระทำเพื่อแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ เป็นธุระจัดหากักขังหน่วงเหนี่ยว โดยข่มขู่ ใช้กำลังบังคับ หรือโดยให้เงินหรือผลประโยชน์อย่างอื่นแก่ผู้ปกครอง หรือบุคคลนั้น 

 

แต่คดีนี้ข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า จำเลยจัดให้ผู้เสียหายที่ 2 ซึ่งเป็นเด็ก พักอาศัยในคอนโดประชานิเวศน์ให้ทำงานบ้าน ซึ่งนอกจากผู้เสียหายที่ 2 แล้ว ยังมีผู้เสียหายที่ 1 และ 3 ทำงานบ้านเช่นเดียวกัน ทั้ง 3 แบ่งหน้าที่กันทำ ช่วยดูแลจำเลยกับบุตรเพียงสองคนเท่านั้น เชื่อว่างานที่ผู้เสียหายทำไม่หนักมาก และยังได้ความจากผู้เสียหายที่ 2 ว่า จำเลยได้ให้เงินครั้งละ 1 พันบาท ให้โทรศัพท์ ให้ค่าเดินทางกลับบ้าน 2 พันบาท และโอนเงินให้อีก 5 พันบาท พาไปเที่ยวต่างจังหวัดบางครั้ง อีกทั้งเวลาว่างสามารถออกไปซื้อของข้างนอกได้ แสดงว่าผู้เสียหายที่ 2 มีอิสระ ไม่ได้ถูกกักขัง 


แม้จำเลยชวนผู้เสียหายที่ 2 มาทำงาน จำเลยอ้างว่าจะส่งเสียให้เรียนพยาบาล กลับมอบเงินให้บิดามารดา 5 พันบาท จนยินยอมให้พาผู้เสียหายไปทำงาน แต่เมื่อไปแล้วกลับไม่ส่งเสียให้เรียน และไม่จ่ายค่าจ้าง รวมทั้งนำบัตรประชาชนมาเก็บไว้ก็ตาม แต่ข้อเท็จจริงไม่ปรากฏจากการนำสืบว่าระหว่างที่ผู้เสียหายทำงานกับจำเลยนั้น จำเลยได้กระทำการใด อันเป็นการข่มขืนใจให้ผู้เสียหายทำงาน 


โดยทำให้ผู้เสียหายจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียง หรือทรัพย์สิน หรือขู่เข็ญ ใช้กำลังประทุษร้าย หรือทำให้ผู้เสียหายอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้แต่อย่างใด กับได้ความจากผู้เสียหายที่ 2 เองว่า จำเลยเป็นคนโมโหง่าย แต่ไม่เคยบังคับข่มขู่ให้ทำงาน ข้อเท็จจริงที่โจทย์นำสืบมายังฟังไม่ได้ว่าเป็นการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ โดยการบังคับใช้แรงงานหรือบริการ การกระทำของจำเลยจึงไม่ครบองค์ประกอบการกระทำผิดฐานค้ามนุษย์ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551 มาตรา 6 (2)  ที่ศาลชั้นต้นพิพากษามานั้น ศาลอุทธรณ์แผนกคดีค้ามนุษย์ ไม่เห็นพ้องด้วย อุทธรณ์ของจำเลยฟังขึ้นสำหรับคดี ส่วนแพ่งเมื่อฟังไม่ได้ว่าจำเลยกระทำความผิด จำเลยจึงไม่ต้องชดใช้ค่าเสียหายให้ผู้เสียหายที่ 2 ศาลพิพากษากลับยก ซึ่งมีรายงานว่าเพิ่มเติมว่าภายหลังศาลอ่านคำพิพากษา นางมณตา  หรือหญิงไก่ ได้ร้องไห้ด้วยความดีใจ ก่อนทรุดลงกับพื้นและก้มลงกราบศาล


อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2560 ที่ผ่านมา ศาลนัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรกคดีหมายเลขดำ อ.3186/2559 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้อง  สำหรับนางมณตา หรือหญิงไก่ หยกรัตนกาญ ก่อนหน้านี้ ได้ถูกตัดสินในคดี ความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 ศาลพิพากษาจำคุกรวม 3 กระทง กระทงละ 5 ปี รวมจำคุก 15 ปี จำเลยรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา เป็นเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยเป็นเวลา 6 ปี 18 เดือน ก่อนเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะคุมตัวนางมณตากลับไปคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง

 

สำหรับนางมณตา หรือหญิงไก่ ยังมีคดีค้ามนุษย์ ที่อัยการยื่นฟ้องอีก 2 สำนวน คดีแรก ต้นเดือน มิ.ย.49-ปลายเดือน ต.ค.53 หลอกเด็กสาว 3 รายจาก จ.ปทุมธานี และ จ.แม่ฮ่องสอน มาทำงานแม่บ้านบังคับใช้แรงงานตั้งแต่เวลา 05.00-23.00 น. โดยไม่มีวันหยุด และไม่จ่ายค่าจ้าง ส่วนอีกคดีเป็นกรณีเมื่อเดือน พ.ค.51 -30 พ.ย.53 นางมณตาหลอกลวงเด็กสาวอายุ 16 ปี จาก จ.แม่ฮ่องสอน มาใช้แรงงานให้ทำงานบ้านโดยไม่มีวันหยุดเช่นกัน นางมณตาให้การปฏิเสธสู้คดี ทั้ง 2 คดีอยู่ระหว่างการไต่สวนพยานบุคคล อัยการขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากจำเลยถูกฟ้องคดีอื่นอีกหลายคดีที่มีอัตราโทษสูง เกรงหากได้ปล่อยชั่วคราว จำเลยจะหลบหนีหรือยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หลังจากนี้หญิงไก่ต้องถูกจำคุกอีก 7 ปี 6 เดือน ในคดีอ้างเบื้องสูง รวมโทษคดีเก่า เป็นทั้งหมด 18 ปี

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระอักเพิ่ม !! "หญิงไก่" โดนหมิ่นเบื้องสูง นอนคุกเพิ่มอีก 3 กระทง 2 สำนวน 17 ปี 12เดือน (รายละเอียด)

เดี๋ยวก็รู้ดีชั่ว!! "ทนายตั้ม" ทำบุญเอาฤกษ์พร้อมสู้คดี โดนฟ้องละเมิดอำนาจศาล แชร์สนั่นคลิป "ครูปรีชา" ครวญเพลง จำได้"หญิงไก่"ร้องก่อนติดคุกติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน