อากาศนิ่ง ไม่มีลม ค่าฝุ่น PM2.5 ในกทม. และปริมณฑล สูงขึ้นหลายพื้นที่ตามคาด

อากาศนิ่ง ไม่มีลม ค่าฝุ่น PM2.5 ในกทม. และปริมณฑล สูงขึ้นหลายพื้นที่ตามคาด

Publish 2019-02-13 09:40:12


ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้คาดการณ์ไว้ว่าในช่วงวันที่ 13-15 ก.พ.62 ฝุ่นละออง PM2.5 จะกลับมาอีกระลอก เนื่องจากเกิดความกดอากาศ​ปกคลุมพื้นที่กรุงเทพ​ฯ และปริมณฑล ทำให้สภาพอากาศนิ่ง ไม่มีลม ส่งผลให้ในหลายพื้นที่ เริ่มมีค่า PM2.5 สูงขึ้น แต่ยังอยู่ในระดับคุณภาพปานกลาง
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ผู้ว่าฯเรียกประชุมด่วน แก้ปัญหาฝุ่นจิ๋ว มิตรผลตั้งรางวัลนำจับเผาอ้อย 5 หมื่น เตรียมเครื่องบินเล็ก 4 ลำโปรยละอองน้ำช่วย
  

สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ประจำวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562
ปริมาณ PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานทุกพื้นที่ สาเหตุจากลมใกล้ผิวพื้นสงบ ส่วนลมระดับสูง มีกำลังอ่อนลงจากเมื่อวานนี้ และมีความกดอากาศสูงกำลังปานกลางแผ่ลงมาปกคลุม

 

(ภาพอากาศเช้านี้ JS100)

 

การดำเนินงาน
- คพ. ร่วมกับ บก.จร. และ กทม. ตรวจสอบตรวจจับรถควันดำตามมาตรการป้องกันแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในกรุงเทพมหานคร บนถนนวิภาวดีรังสิต เขตดอนเมือง ถนนบรมราชชนนี เขตทวีวัฒนา ถนนนิมิตรใหม่ เขตคลองสามวา และถนนประเสริฐมนูกิจ เขตลาดพร้าว เรียกรถตรวจสอบควันดำ 238 คัน

- กรมชลประทาน ได้จัดส่งรถยนต์บรรทุกน้ำ ร่วมกับ กทม.ฉีดล้างทำความสะอาดฝุ่นละอองบนพื้นผิวถนนกำแพงเพชร 6 ถนนพหลโยธิน ถนนราชวิถี ถนนสุขาภิบาล 5
- กทม. กวาดล้างทำความสะอาดถนนรัชดาภิเษก ขาเข้ามาจากฝั่งประชานุกูล ช่วงโค้งซ้ายลงถนนวิภาวดีรังสิต เพื่อลดฝุ่นละออง PM2.5 

 (ภาพอากาศเช้านี้ JS100)

 

คาดการณ์สถานการณ์ 
จากแบบจำลองการคาดการณ์ปริมาณ PM2.5 ของ คพ. คาดว่าในวันพรุ่งนี้ปริมาณ PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ การดำเนินมาตรการเพื่อลดฝุ่นละอองของหน่วยงานต่างๆ อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง จะช่วยให้ปริมาณฝุ่นละอองลดลง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง กลับมาอีก ฝุ่นระลอกใหม่ พร้อมถล่มคนกรุงฯ 13-14 ก.พ. นี้
 

(ภาพอากาศเช้านี้ JS100)

 

ขณะที่กรมควบคุมมลพิษ คาดการณ์สถานการณ์จากแบบจำลองการคาดการณ์ปริมาณ PM2.5 ในวันนี้ (13 ก.พ.62) ปริมาณ PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ ยังไม่ถึงขั้นมีผลกระทบต่อสุขภาพ ทั้งนี้ การดำเนินมาตรการเพื่อลดฝุ่นละอองของหน่วยงานต่างๆ อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง จะช่วยให้ปริมาณฝุ่นละอองยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

 

(ภาพอากาศเช้านี้ JS100)

 

 สำหรับประชาชนทั่วไป หรือที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ และผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด หากจำเป็นต้องออกจากอาคาร อยู่ในที่โล่งแจ้งควรใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น N95 และหากมีอาการแสบคอ แน่นหน้าอก หายใจติดขัด ที่ผิดปกติควรรีบพบแพทย์ทันที

 

(ภาพอาการเช้านี้ นนทบุรี)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ค่าฝุ่น กทม.เกินมาตรฐาน ห่วงพระราม 2 วิกฤตสุด ค่าพุ่งทะลุ 113 คาดบ่ายนี้อาจมีสะสมเพิ่มขึ้น

สู้ฝุ่น "กทม."ผนึก"ตึกใบหยก"ลุยฉีดพ่นน้ำลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จากชั้น81 (คลิป)

ขอบคุณ  JS100

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน