กอร์ดอน แบงค์ส มือกาวตำนานอังกฤษชุดแชมป์โลกเสียชีวิต เปเล่ รำลึกยกช็อตเซฟสุดว้าว จุดเริ่มต้นของมิตรภาพ(คลิป)

"กอร์ดอน แบงค์ส" มือกาวตำนานอังกฤษชุดแชมป์โลกเสียชีวิต "เปเล่" รำลึกยกช็อตเซฟสุดว้าว จุดเริ่มต้นของมิตรภาพ(คลิป)

Publish 2019-02-13 10:40:31


เกิดเรื่องอันน่าเศร้ากับวงการฟุตบอล เมื่ออดีตผู้รักษาประตูตำนานของทีมชาติอังกฤษ ดีกรีคว้าแชมป์โลกปี 1996 อย่าง กอร์ดอน แบงค์ส  เสียชีวิตอย่างสงบในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ตามเวลาท้องถิ่น ในวัย 81 ปี หลังจากสุขภาพทรุดโทรมตลอด 2-3 สัปดาห์ล่าสุด ด้วยโรคมะเร็งไต โดย แบงค์ส คือหนึ่งในฮีโร่ของ ทรี ไลออนส์ ผู้ร่วมสร้างประวัติศาสตร์พาทีมซิวแชมป์โลกในครั้งนั้นได้ และเป็นสมัยเดียวที่ อังกฤษ ทำได้จนถึงปัจจุบันทั้งนี้ช็อตที่เรียกว่าเป็นสุดยอดตำนานการเซฟลูกสุดสวยในประวัติศาสตร์ จนทำให้ แบงค์ส กลายเป็นที่จดจำทั่วโลกคือการลงสนามปะทะ บราซิล ศึกเวิลด์ คัพ ปี 1970 รอบแบ่งกลุ่มที่เม็กซิโก ซึ่งเป็นการโชว์เซฟลูกโหม่งของ เปเล่ ได้แบบเหนือชั้น และถูกเรียกว่า เซฟแห่งศตวรรษ

 

 

"ด้วยความโศกเศร้า เราขอประกาศว่า กอร์ดอน ได้จากไปอย่างสงบเมื่อคืนที่ผ่านมา (11 กุมภาพันธ์ ตามเวลาในประเทศไทย)" ครอบครัวของ กอร์ดอน แบงค์ส แถลงการณ์ "เราทุกคนรู้สึกสะเทือนใจที่สูญเสียเขา แต่เราก็มีความทรงจำที่ดีร่วมกันมากมาย และภาคภูมิใจในตัวเขาเป็นอย่างยิ่ง"

 

 

โดย กอร์ดอน แบงค์ส เป็นชาวเมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ ผลงานกับสโมสรอาชีพ มีความสำเร็จประดับมือนั่นคือแชมป์ ลีกคัพ กับ สโต๊ค ซิตี และ เลสเตอร์ ซิตี ขณะที่ทีมชาติอังกฤษ ถูกเรียกตัวติดทีมทั้งหมด 73 ครั้ง ช่วงเวลา 1963-1972 และสิ่งที่ทำให้เจ้าตัวยิ่งใหญ่คือร่วมกับเพื่อนทีมชาติคว้าแชมป์ เวิลด์ คัพ ปี 1966
 

 

 นอกจากนี้ เปเล เจ้าของสมญานาม ไข่มุกดำ ดาวยิงระดับตำนาน บราซิล ยังได้รำลึกถึง กอร์ดอน แบงค์ ผู้รักษาประตูหมายเลข 1 ตลอดกาลของ อังกฤษ พร้อมทั้งยินดีที่ลูกโหม่งของตัวเองถูกเซฟ เนื่องจากกลายเป็นจุดกำเนิดมิตรภาพ

 


ทั้งคู่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อเหตุการณ์ ซึ่งได้รับการขนานนามว่า สุดยอดการเซฟตลอดกาล (greatest save of all time) จังหวะ แบงค์ส ปัดลูกโหม่งของ เปเล บนเส้น ศึก ฟุตบอลโลก 1970 ที่ประเทศเม็กซิโกไว้ได้อย่างเหลือเชื่อ 

 

อดีตศูนย์หน้า ซานโตส โพสต์ข้อความทาง โซเชียล มีเดีย ย้อนความหลัง "คนๆ นี้ (แบงค์ส) คอยหลอกหลอนผม ราวกับ ปิศาจสีน้ำเงิน นั่นคือสิ่งที่ผมให้คำจำกัดความถึงเขา"

 


ตำนานบราซิลยังกล่าวต่อไปว่า "เขามาจากตรงไหนก็ไม่รู้ แล้วทำบางอย่างที่ผมไม่รู้สึกว่ามันจะเป็นไปได้ เขาปัดลูกโหม่งของผม ผมแทบไม่อยากเชื่อสายตา ถึงแม้ตอนนี้ ผมย้อนกลับไปดู ผมก็ยังไม่อยากเชื่อ ปฏิกิริยาของเขารวดเร็วเหลือเกิน"

 


"ผมยิงประตูมากมายตลอดอาชีพ แต่หลายๆ คนยังถามผมเสมอเกี่ยวกับช็อตนั้น มันเป็นการเซฟที่มหัศจรรย์ ความทรงจำของผมเกี่ยวกับ กอร์ดอน ไม่เกี่ยวกับจังหวะนั้นเลย แต่มันคือความเป็นเพื่อน เขาเป็นคนที่ใจดี และอบอุ่น ซึ่งเสียสละต่อบุคคลอื่นอย่างมาก"

 

 

"ดังนั้นผมดีใจเหลือเกินที่เขาป้องกันลูกนั้นได้ เพราะนั่นคือจุดเริ่มต้นของมิตรภาพระหว่างเรา ซึ่งผมจะเก็บรักษาไว้เสมอ เมื่อใดก็ตามที่เราพบกัน มันเหมือนกับว่าเราไม่เคยห่างกันเลย"

 

"หลับให้สบายเพื่อนรัก ใช่ คุณคือผู้รักษาประตูที่น่าอัศจรรย์ แต่คุณก็ยังเป็นมากกว่านั้น คุณยังมีความเป็นมนุษย์ที่อ่อนโยน" เปเล วัย 78 ปี ทิ้งท้าย

 

 

 

 


ขอบคุณยูทูป : GardenGoalsติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน