สาธารณสุขพะเยาเตือนระวังปัญหาหมอกควัน หลังค่าฝุ่น PM10สูง106 ไมโครกรัม-PM2.5 อยู่ที่ 73 กระทบสุขภาพ

Publish 2019-02-13 15:28:32


13 ก.พ.62 นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา ต้องออกมาเตือนให้กับประชาชนให้เฝ้าระวังในเรื่องของผลกระทบจากภาวะปัญหาหมอกควัน ที่เริ่มเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดพะเยา โดยในช่วงนี้ภาวะหมอกควันเริ่มเข้าปกคลุมในพื้นที่ ซึ่งเกรงจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่อาจเกิดโรค ที่เกิดจากภาวะหมอกควัน เช่นโรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคผิวหนัง รวมทั้งตาอักเสบ ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ในช่วงที่เกิดภาวะหมอกควันเกินค่ามาตรฐาน

 โดยนายแพทย์ไกรสุข ระบุว่า ในช่วงนี้ทางสาธารณสุขได้มีการเตรียมเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ ทั้งการป้องกันและลดปัจจัยเสี่ยงดังกล่าว โดยให้พี่น้องประชาชนได้เฝ้าระวังปัญหาหมอกควัน ที่จะทำให้เกิดโรคดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ได้เตรียมแพทย์และบุคลากรในการที่จะเข้าให้ความรู้กับพี่น้องประชาชนในการป้องกันปัญหาภาวะหมอกควัน รวมทั้งเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆทั้งประสานงานกับกรมควบคุมมลพิษ เพื่อติดตาม ค่าฝุ่นละอองต่างๆซึ่งขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก็ได้เข้าทำการติดตั้งอุปกรณ์เพื่อวัดค่าของฝุ่นละอองทั้ง 2.5 PM และ PM 10 ในพื้นที่ 4 อำเภอซึ่งขณะนี้ได้ทำการติดตั้งแล้วจำนวน 2 อำเภอ ซึ่งจะได้รับทราบค่าดังกล่าว เพื่อแปลงมาสู่การป้องกันแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง

 

 

 นอกจากนั้นในพื้นที่ก็ยังได้ประสานกับหน่วยงานทุกองค์กร เพื่อเฝ้าระวังปัญหาเรื่องไฟป่าและหมอกควันที่จะเกิดขึ้น และขณะนี้ก็ได้มอบอุปกรณ์ป้องกันหรือหน้ากากอนามัยกว่า 30,000 ชิ้นให้กับ รพ.สต.ต่างๆเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนหากเกิดภาวะหมอกควันที่เกินค่ามาตรฐาน และได้จัดพื้นที่ในการที่จะดูแลรักษาผู้ป่วยที่เกิดจากผลกระทบปัญหาหมอกควันไว้อย่างครบทุกพื้นที่ ขณะที่ค่าฝุ่นละอองในพื้นที่จังหวัดพะเยา สามารถวัดได้ล่าสุด PM10 อยู่ที่ 106 ไมโครกรัม และ PM 2.5 อยู่ที่ 73 ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

 

 

 

 

ปัญญา เพชรแก้ว / ผู้สื่อข่าวจังหวัดพะเยา 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

ผู้ว่าฯเรียกประชุมด่วน แก้ปัญหาฝุ่นจิ๋ว มิตรผลตั้งรางวัลนำจับเผาอ้อย 5 หมื่น เตรียมเครื่องบินเล็ก 4 ลำโปรยละอองน้ำช่วย

เกษตรกรไร่อ้อย ยังคงจุดไฟเผา ทำให้เกิดฝุ่นละอองเขม่าปลิวไปในอากาศ เผยทางราชการประกาศห้ามเผา แต่ชาวไร่จำเป็นต้องเผา

เชียงใหม่ฝุ่นฟุ้ง ผู้ว่าฯสั่งเร่ง 25 อำเภอฉีดน้ำลดฝุ่นละอองโดยด่วน!

 


ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆได้ใน www.Tnews.co.th

ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ http://bit.ly/ทีนิวส์
ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่  http://bit.ly/คนดีมีน้ำใจ

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน