"เฮียนพ" หมูนุ่ม ทำมาแล้วแทบทุกอาชีพ นอนข้างถนน สุดท้ายขับวินมอเตอร์ไซต์รับจ้าง ก่อนเข้าสู่ธุรกิจหมูปิ้ง!! 200 ล้าน (คลิป)

Publish 2019-02-15 21:24:54


หมูปิ้งที่คุณกินอยู่ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะตามข้างทางไปจนถึงในห้างสรรพสินค้า คุณรู้หรือไม่ว่าอาจจะมาจากโรงงานเดียวกัน นั่นคือ โรงงานของ เฮียนพ หมูนุ่ม หรือ คุณชวพจน์ ชูหิรัญ ผู้บุกเบิกโรงงานหมูปิ้งเสียบไม้ที่แรกของประเทศไทย ผลิตหมูปิ้งได้วันละหลักแสนไม้ มียอดขายปีหนึ่งกว่า 200 ล้านบาท
 
สิ่งที่น่าสนใจมากของราชาหมูปิ้งคนนี้ คือ ประวัติชีวิต จากคนที่เรียนจบแค่ ม.3 ทำงานมาแล้วหลากหลายอาชีพ ตั้งแต่ก่อสร้าง ทาสี ขายต้นไม่มงคล ขับรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ขับแท็กซี่ เป็นยาม และต้องนอนในป้อมยาม นอนแปลริมทถนน เพราะบ้านโดนยึด ก็ผ่านมาหมดแล้ว และสิ่งหนึ่งที่ “เฮียนพ” ย้ำเสมอ ในเรื่องการทำธุรกิจ คือ ต้องจริงใจ และต้องทำจริง เพราะถ้าเราทำเล่นๆ ก็จะได้ผลออกมาแบบเล่นๆ เหมือนกัน และอีกหนึ่งเคล็ดลับความสำเร็จของ “เฮียนพ หมูปิ้ง 200 ล้าน” ที่เขามีวันนี้ได้ ไม่ใช่เพราะโชคช่วย แต่เพราะความมุ่งมั่น ลงมือทำอย่างตั้งใจ และไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเองเลยเมื่อวันที่ 15 ก.พ.62 ทีมข่าว 123 คนดีมีน้ำใจ เดินทางไปที่ บริษัท หมูนุ่ม จำกัด 54/6 ซ.พระมหาการุณย์ ถ.ติวานนท์ ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อไปพบกับ “เฮียนพ” หรือ คุณชวพจน์ ชูหิรัญ ผู้บุกเบิกโรงงานหมูปิ้งเสียบไม้ที่แรกของประเทศไทย จนประสบความสำเร็จ มียอดขายปีหนึ่งกว่า 200 ล้านบาท แน่นอนว่าเส้นทางชีวิต และการทำธุรกิจของเฮียนพ ย่อมไม่ธรรมดา 123 คนดีมีน้ำใจ ต็ต็ ภูมิใจเสนอนักต่อสู้ตัวจริง และเป็นผู้ให้มาตลอดกับสังคมมากมายในช่วงการดำเนินธุรกิจมาจนปัจจุบัน ก้าวสู่ปีที่ 10 แล้ว

เฮียนพ เปิดเผยว่า ทางโรงงานจะอยู่ในฐานะผู้ผลิต ซึ่งจะหมักหมูเสียบไม้ไว้ให้เรียบร้อยเลย พ่อค้า แม่ค้า สามารถซื้อไปปิ้งขายได้เลย โดยการทำธุรกิจของตนเองจะเป็นแบ่งลูกค้าออกเป็น 4 กลุ่มใหญ่ๆ ทำให้โรงงานต้องผลิตหมูปิ้งประมาณ 1 แสนไม้ กลุ่มที่ 1 คือ กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าทั่วไป กลุ่มที่ 2 จะมีตัวแทนจำหน่ายของแต่ละจังหวัด ซึ่งจะมีตัวแทนเกือบทุกจังหวัด กลุ่มที่ 3 คือ กลุ่มที่ไปสร้างแบรนด์เอง และกลุ่มที่ 4 กลุ่ม Modern Trade
เมื่อถามว่า อะไรที่จุดประกายให้เฮียนำมาทำโรงงานหมูปิ้ง เฮียนพ บอกว่า พอเฮียมาทำงานเป็นยาม และมาขับวินมอร์เตอร์ไซด์ เลยได้มาอยู่ที่แถวโรงพักปากเกร็ด และจังหวะที่ตนเองไม่มีที่อยู่ เลยต้องมาอาศัยน้องสาวอยู่ที่โรงพักปากเกร็ด แต่ไม่ได้ไปอยู่บนห้องกับน้อง เพราะน้องมีลูก 3 คนแล้ว ตนเองต้องนอนแปลอาศัยอยู่ที่วินมอเตอไซต์ โดยกลุ่มแม่บ้านโรงพักปากเกร็ดทำหมูปิ้งขาย ซึ่งคุณอั้ว อักษร เป็นหัวหน้าแม่บ้านโรงพักปากเกร็ด โดยเป็นคนบอกสูตรมา แต่เป็นช่วงที่น้องสาวไม่ไหว เพราะสามีเสียชีวิต ทำให้ตนเองมาทำแทนน้องสาว ซึ่งตรงนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่มาทำหมูปิ้ง หลังจากนั้นตนเองก็เอามาทำตลาดเอง เฮียนพ ยังบอกถึงคนที่กำลังต้องการจะทำธุรกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ลาว เขมาร และพม่า ว่า ขณะนี้ตลาดของอาหารไทยยังเติบโตได้ในประเทศเพื่อนบ้านได้อีกมาก

ส่วนปัญหาและอุปสรรคตั้งแต่เริ่มตั้งบริษัทที่ผ่านมา มีอะไรบ้าง และผ่านจุดนั้นมาได้อย่างไร เฮียนพ บอกว่า การทำธุรกิจจะประกอบไปด้วยวัตถุดิน ซึ่งไม่สามารถควบคุมได้ เช่น หมู บางปีก็หนัก บางปีก็เบา ส่วนเรื่องที่เจอปัญหาทุกปี่บ่อยๆ คือ เรื่องของแรงงาน คือ เดิมเมื่อก่อนแรงงานเพื่อนบ้านจะมีช่วงเดินทางกลับบ้านของแรงงาน แต่ช่วงหลังตนเองจะแก้ปัญหาโดยการนำเข้าแรงงาน เป็น MOU คือ นำเข้าจากกระทรวงแรงงานของพม่า ลาว กัมพูชา จะทำให้เกิดความมั่นคงของพนักงานที่มาทำงาน มีงานรองรับแน่นอน ว่าไม่ต้องวิ่งหนีตำรวจ เพราะเราทำให้ถูกต้อง ปัญหาต่างๆ เลยถูกแก้ ทำให้ทุกวันนี้ไม่มีปัญหาแล้ว 

ส่วนเรื่องที่เฮียนพ มีโครงการเกี่ยวกับการแบ่งปันสำหรับผู้ด้อยโอกาส การบริจาค เช่น หน่อยงานต่างๆ หรือ มูลนิธิ ขอหมูปิ้งมา เฮียนพก็จะส่งไปร่วมบริจาคตลอด เพื่อเป็นการช่วยเหลือสังคม อีกรูปแบบหนึ่ง 
นอกจากนี้ เฮียนพ บอกถึงหลักการในการค้าขาย คือ ต้องมีความซื่อสัตย์ประการแรก หรือต้องพูดความจริง และต้องมีการพัฒนา ปรับปรุง และแก้ไข ซึ่งต้องยอมรับคำติดชมจากลูกค้าได้  

สุดท้ายเฮียนพ ย้ำถึงการทำธุรกิจว่า จะไปต่อได้หรือไม่ได้และจะรอดหรือไม่รอด อันดับแรก คือ ต้องมีวินัยเรื่องการใช้เงิน และต้องทำการตลาด ต้องยอมรับว่าโลกพัฒนาเปลี่ยนแปลง ต้องตามเทคโนโลยีด้วย และที่สำคัญประการสุดท้าย ต้องเดินหน้าเข้าหากฎหมาย คือ ทำให้ถูกต้อง และธุรกิจของคุณจะไปได้ไกล ข่าวที่เกี่ยวข้อง
https://www.tnews.co.th/contents/493517
https://www.tnews.co.th/contents/493223
https://www.tnews.co.th/contents/493084

 โปรดติดตามข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจจากยูทูปชาแนล ของสำนักข่าวทีนิวส์ www.tnews.co.th


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
คุณป้าสู้ชีวิต กายพิการเเต่ใจไม่ย่อท้อ ขายขนมใช้สองมือคลำ กลางเเดดเเม้เเผดเผายังกัดฟันยิ้มสู้!

คุณตากุยช่ายสู้ชีวิต วันนี้ขายดีกว่าเก่า หญิงสาวคนเดิมอุดหนุนประจำแถมรับออเดอร์ชุดใหญ่ให้คุณตาด้วย (คลิป)

สาวใต้สู้ชีวิต ฝ่าวิกฤตยางพารา ก่อนฝากบทเพลงเคล้าน้ำตา ถึงพี่ชายในเรือนจำ(คลิป)

หัวใจเธอแกร่งมาก!! น้องใหม่ เด็กสาวสู้ชีวิต เก็บขยะส่งตัวเองเรียน เคยโดนดูถูกแต่ไม่ท้อจะทำเพื่ออนาคต

"บอย-เจี๊ยบ" ซึ้งใจอุทาหรณ์ติดหนี้ 48 ล้าน ทำแฟนหลายคู่ที่เลิกกันกลับมาสู้ชีวิต

เด็กสาวกตัญญู สู้ชีวิต ขยัน เรียนเก่ง พ่อเสียชีวิต ไร้ที่พึ่งทางใจ อาศัยบ้านเพื่อนหลับนอน

"น้องวาย" หนุ่มน้อยสู้ชีวิต อาศัยอยู่กับพี่ชาย ป่วยเป็นอัลไซเมอร์เพียงลำพัง วอนช่วยเหลือ หลังสภาพที่อยู่ขัดสน

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน