สำนักพระราชวังตรวจพลายเอกชัยแล้วครบคชลักษณ์  ปชช.ปลื้มขยายภาพเห็นพระพิฆเนศซ้อน

สำนักพระราชวังตรวจพลายเอกชัยแล้วครบคชลักษณ์ ปชช.ปลื้มขยายภาพเห็นพระพิฆเนศซ้อน

Publish 2019-02-16 09:30:11


จากกรณีศูนย์อนุรักษ์ช้าง ตั้งอยู่ที่ ต.นาข่า อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม ซึ่งทางด้านนายธนบดี พรหมสุข ประธานกรรมการบริษัทช้างทองคำ ได้เปิดผู้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กรณีภายในศูนย์อนุรักษ์ช้างแห่งนี้ มีช้างอยู่กว่า 10 เชือก แต่มี 1 เชือกที่มีคชลักษณ์พิเศษแตกต่างจากช้างทั่วๆไป ตรงตามลักษณะช้างเผือก ซึ่งเป็นช้างมงคล โดยนายธนบดี พรหมสุข ประธานกรรมการบริษัทช้างทองคำ เปิดเผยว่า ทางศูนย์อนุรักษ์ช้างมีช้างที่เลี้ยงไว้กว่า 10 เชือก แต่มีช้างเชือกหนึ่งชื่อพลายเอกชัย ช้างหนุ่มอายุ 33 ปี น้ำหนักตัวประมาณ3 ตันเศษ งายาวกว่า 100 ซ.ม. โคนงาเส้นรอบวง 28ซ.ม. เป็นช้างที่มีลักษณะพิเศษแตกต่างจากช้างเชือกอื่นๆที่เลี้ยงไว้
 

“เมื่อเร็วๆ นี้ ตนจึงได้แจ้งให้ผู้เชี่ยวชาญ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และทางคณะจากสำนักพระราชวัง มาตรวจสอบพิสูจน์ลักษณะพิเศษของช้างเชือกนี้ ที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างของบริษัทช้างทองคำ และผลการตรวจสอบทางคณะผู้ตรวจได้ลงความเห็นความพิเศษภายนอกในเบื้องต้นด้วยสายตา และสัมผัสช้างพลายเอกชัย ปรากฏว่ามีคุณลักษณะพิเศษหลายอย่างที่ตรงตามลักษณะช้างเผือกที่มีคชลักษณะ 7 ประการ

 

พบว่ามีเล็บขาว ตาขาว เพดานขาว ขนขาว พื้นหนังขาว หรือสีคล้ายหม้อใหม่ อัณฑโกศขาว ช้างสีประหลาด ซึ่งถือเป็นช้างสำคัญที่มีมงคล ส่วนการที่จะเข้าข่ายตระกูลช้างมงคลตระกูลใดนั้นจะต้องทำการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ขณะนี้ศูนย์อนุรักษ์ กำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการขั้นตอนของการขอพระราชทานน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายช้างที่มีลักษณะคชลักษณ์พิเศษเชือกนี้ แด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร ซึ่งได้ทำเป็นเอกสารยื่นต่อสำนักพระราชวังและหน่วยงานต่างๆ เพื่อขอให้ดำเนินการตรวจสอบตามระเบียบในขั้นตอนต่อไปแล้ว”

 

  

 

ทั้งนี้ประธานกรรมการ บริษัทช้างทองคำ ยังกล่าวอีกว่า เบื้องต้นได้รับแจ้งว่าให้ทางบริษัทช้างทองคำทำการดูแลเป็นพิเศษต่อช้างพลายเอกชัย ในช่วงที่อยู่ในระหว่างการดำเนินการตามระเบียบของสำนักพระราชวัง ยังความปลาบปลื้มยินดีให้กับบริษัทช้างทองคำเป็นอย่างมาก ซึ่งในระหว่างนี้สิ่งที่เป็นกังวลคือการดูแลช้างพลายเอกชัยอย่างพิเศษ ตนมีความตั้งใจอย่างแรงกล้า และมีความหวังอันสูงสุดที่จะได้มีโอกาสถวายช้างพลายเอกชัยเชือกนี้ เพื่อเป็นช้างคู่บารมีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร หากผลการตรวจสอบคุณลักษณะพิเศษ และตระกูลช้างมงคล ออกมาว่าเป็นช้างสำคัญ ตามคชลักษณะพิเศษของช้างเผือก และอยู่ในตระกูลช้างมงคล

 

 

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Sasaki Anchalee ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพถึงเรื่องราวที่น่าปลื้มใจนี้ด้วยว่า

 

#เตรียมขอพระราชทานน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายช้าง

#เตรียมลุ้นช้างพลายประจำรัชกาลที่ 10

ช้างมงคล จาก อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม

 

#พลายเอกชัย

 

คณะจากสำนักพระราชวัง รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญในการพิสูจน์ลักษณะพิเศษของช้าง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เดินทางมาตรวจความพิเศษในเบื้องต้นของพลายเอกชัยที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างของบริษัทช้างทองคำ ได้ลงความเห็น หลังจากที่ได้ตรวจความพิเศษภายนอกในเบื้องต้นด้วยสายตา และสัมผัสช้างพลายเอกชัย

 

 

ปรากฏว่ามีคุณลักษณะพิเศษหลายอย่างที่ตรงตามลักษณะช้างเผือกที่มีคชลักษณะ 7 ประการ คือ ตาขาว เพดานขาว เล็บขาว ขนขาว พื้นหนังขาว หรือสีคล้ายหม้อใหม่ อัณฑโกศขาว ขนหางขาว และช้างสีประหลาด ซึ่งถือเป็นช้างสำคัญมงคล ส่วนการที่จะเข้าข่ายตระกูลช้างมงคลตระกูลใดนั้นจะต้องทำการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง และทางบริษัทอยู่ในระหว่างการดำเนินการขั้นตอนของการขอพระราชทานน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายช้างที่มีลักษณะคชลักษณ์พิเศษ ซึ่งได้ทำเป็นเอกสารยื่นต่อสำนักพระราชวังและหน่วยงานต่างๆ เพื่อขอให้ดำเนินการตรวจสอบตามระเบียบในขั้นตอนต่อไปแล้ว

 

 

"เบื้องต้นได้รับแจ้งว่าให้ทางบริษัททำการดูแลเป็นพิเศษต่อช้างพลายเอกชัยในช่วงที่อยู่ในระหว่างการดำเนินการตามระเบียบของสำนักพระราชวัง ยังความปลาบปลื้มยินดีให้กับบริษัทช้างทองคำเป็นอย่างมาก ซึ่งระหว่างนี้ สิ่งที่เป็นกังวลคือการดูแลช้างพลายเอกชัยอย่างพิเศษ และคาดหวังว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้เร่งดำเนินการตรวจสอบตามระเบียบปฏิบัติเพื่อจะได้ทราบว่าช้างพลายเอกชัยเชือกนี้จะมีโอกาสที่จะเป็นช้างตามคชลักษณ์ใดบ้าง"

 

 

ประธานบริษัทช้างทองคำ กล่าวด้วยว่า ตนมีความตั้งใจอย่างแรงกล้า และมีความหวังอันสูงสุดที่จะได้มีโอกาสถวายช้างพลายเอกชัย หากผลการตรวจสอบคุณลักษณะพิเศษออกมาว่าเป็นช้างสำคัญตามคชลักษณะพิเศษของช้างเผือก และอยู่ในตระกูลช้างมงคล

 

#นับได้ว่าเป็นข่าวที่ดีเเละเป็นมงคลยิ่ง ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

#ป.ลยังมิใช่ช้างประจำรัชกาล

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Sasaki Anchalee
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;