ผบก.จร. เอาจริงขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า อนุญาตให้ยิงขาได้(รายละเอียด)

ผบก.จร. เอาจริงขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า อนุญาตให้ยิงขาได้(รายละเอียด)

Publish 2019-02-16 17:04:03

ในเพจ นิธิธร จินตกานนท์ โพสต์ข้อความระบุว่า ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (TACTICS) บูรณาการกำลัง 
กับกรุงเทพมหานคร สำนักเทศกิจ กรมการขนส่งทางบก และกองบังคับการตำรวจจราจร ร่วมกันกวดขันวินัยการจราจรบนทางเท้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

 


กรณีชนลุง เหตุการณ์ที่ถูกพูดถึงล่าสุด

เนื่องด้วยมีประชาชนผู้ใช้ทางเท้าได้รับความเดือดร้อนจากกรณีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยมีพฤติกรรมขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า และในลักษณะย้อนศร ซึ่งได้สร้างปัญหาและอุบัติเหตุแก่พี่น้องประชาชนบนทางเท้าเป็นอันมากดังปรากฏตามสื่อหลากหลายแขนง และตามสื่อโซเชียลมีเดีย อีกทั้งยังมีการร้องเรียนผ่านเพจเฟสบุ๊ค “สุรเชษฐ์ หักพาล” และ “นิธิธร จินตกานนท์” ปรากฎคลิปกรณีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์นำรถขึ้นมาขับบนทางเท้าบนถนนพระราม ๔ ใกล้แยกพระโขนง ทำให้ประชาชนคนเดินเท้าไม่ปลอดภัย และเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้อิฐบนทางเท้าพังเสียหาย ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (TACTICS) กองบังคับการตำรวจจราจรจึงได้บูรณาการกำลังร่วมกับกรุงเทพมหานคร สำนักเทศกิจ กรมการขนส่งทางบก ร่วมกันกวดขันวินัยการจราจรบนทางเท้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร บริเวณทางเท้าถนนพระราม ๔ หน้าศูนย์บริการ Cockpti ใกล้แยกพระโขนง สาขาพระราม ๔ ถนนพระราม ๔ กรุงเทพมหานคร

 


ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร, พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. โดยในวันนี้ (๑๕ ก.พ.๖๒) เวลา ๑๗.๐๐ น. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก.๕ บก.จร.,พ.ต.ท.เจษฎา ยางนอก รอง ผกก.๒ บก.จร., พ.ต.ต.นที คุ้มล้วนล้อม สว.งานสายตรวจ ๒ กก.๑ บก.จร. ร่วมกับ นายจิรวัฒน์ แพงมา ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ศปอส.ตร. ชุดที่ ๓๕ ,บก.จร. และ สน.ทองหล่อ ร่วมกันกวดขันวินัยจราจรบนทางเท้าในพื้นที่กรุงเทพมหานครโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย เพิ่มความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน อีกทั้งเป็นการยืดอายุการใช้งานทางเท้าให้สามารถใช้งานได้ต่อไป โดยมีผลการปฏิบัติในพื้นที่กรุงเทพมหานครดังนี้

ผลการจับกุมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ขับขี่บนทางเท้า จำนวน 80 ราย 
โดยผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้าจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งหมดตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.๒๕๓๕ มาตรา ๑๗ และ ๕๖ โดยต้องระวางโทษปรับ ไม่เกิน ๕,๐๐๐ บาท และพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.๒๕๒๒ มาตรา ๔๓(๗) และ ๑๕๗ ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ ๔๐๐ – ๑,๐๐๐ บาท ส่วนผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ย้อนศรมีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.๒๕๒๒ มาตรา ๔๑ และ ๑๔๘ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน ๕๐๐ บาท

อนึ่ง กรุงเทพมหานคร กองบังคับการตำรวจจราจรและสำนักเทศกิจได้ประชาสัมพันธ์ให้กับพี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนทราบเกี่ยวกับการขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้าว่าเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนต่อกฎหมาย ผู้ใดที่ฝ่าฝืนจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย และเพื่อให้พี่น้องประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่รถจักรยานยนต์ว่าควรใช้เส้นทางการขับขี่ที่เหมาะสม ไม่สร้างความเดือดร้อนในการใช้พื้นที่สาธารณะของประชาชนผู้ใช้ทางเท้าและเคารพสิทธิ ของผู้อื่นมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้มีรายงานด้วยว่า  พล.ต.ต. นิธิธร ระบุว่า เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ หากเจอผู้มีพฤติกรรมขัดหวาง ขัดขืนการปฏิบัติงานขณะจับกุม ก็สามารถใช้อาวุธได้โดยไม่ต้องรอให้ถูกทำร้ายก่อน จะยิงขา ยิงอะไรก็ยิงไป เพื่อสกัดกั้นการคุกคาม ก็จะใช้มาตรการรุนแรงไปด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตลกไม่ออก ผบก.จร.ตอบชัดแท็กซี่หลับให้ผดส.ขับแทนใครผิด        
"รรท.ผบก.จร."โผล่ชี้แจง หลังตำรวจโดนด่า ออกใบสั่งรถดับเพลิง!
ผบก.จร.ตรวจควันดำ รถโดยสารประจำทาง ขสมก. ย่านพระราม 9(คลิป)

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์