ผบก.จร. เอาจริงขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า อนุญาตให้ยิงขาได้(คลิป)

Publish 2019-02-17 10:26:59


ในเพจ นิธิธร จินตกานนท์ โพสต์ข้อความระบุว่า ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (TACTICS) บูรณาการกำลัง 
กับกรุงเทพมหานคร สำนักเทศกิจ กรมการขนส่งทางบก และกองบังคับการตำรวจจราจร ร่วมกันกวดขันวินัยการจราจรบนทางเท้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

 


คลิป2ต่อสัมภาษณ์

เนื่องด้วยมีประชาชนผู้ใช้ทางเท้าได้รับความเดือดร้อนจากกรณีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยมีพฤติกรรมขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า และในลักษณะย้อนศร ซึ่งได้สร้างปัญหาและอุบัติเหตุแก่พี่น้องประชาชนบนทางเท้าเป็นอันมากดังปรากฏตามสื่อหลากหลายแขนง และตามสื่อโซเชียลมีเดีย อีกทั้งยังมีการร้องเรียนผ่านเพจเฟสบุ๊ค “สุรเชษฐ์ หักพาล” และ “นิธิธร จินตกานนท์” ปรากฎคลิปกรณีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์นำรถขึ้นมาขับบนทางเท้าบนถนนพระราม ๔ ใกล้แยกพระโขนง ทำให้ประชาชนคนเดินเท้าไม่ปลอดภัย และเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้อิฐบนทางเท้าพังเสียหาย ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (TACTICS) กองบังคับการตำรวจจราจรจึงได้บูรณาการกำลังร่วมกับกรุงเทพมหานคร สำนักเทศกิจ กรมการขนส่งทางบก ร่วมกันกวดขันวินัยการจราจรบนทางเท้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร บริเวณทางเท้าถนนพระราม ๔ หน้าศูนย์บริการ Cockpti ใกล้แยกพระโขนง สาขาพระราม ๔ ถนนพระราม ๔ กรุงเทพมหานครภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร, พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. โดยในวันนี้ (๑๕ ก.พ.๖๒) เวลา ๑๗.๐๐ น. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก.๕ บก.จร.,พ.ต.ท.เจษฎา ยางนอก รอง ผกก.๒ บก.จร., พ.ต.ต.นที คุ้มล้วนล้อม สว.งานสายตรวจ ๒ กก.๑ บก.จร. ร่วมกับ นายจิรวัฒน์ แพงมา ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ศปอส.ตร. ชุดที่ ๓๕ ,บก.จร. และ สน.ทองหล่อ ร่วมกันกวดขันวินัยจราจรบนทางเท้าในพื้นที่กรุงเทพมหานครโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย เพิ่มความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน อีกทั้งเป็นการยืดอายุการใช้งานทางเท้าให้สามารถใช้งานได้ต่อไป โดยมีผลการปฏิบัติในพื้นที่กรุงเทพมหานครดังนี้

ผลการจับกุมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ขับขี่บนทางเท้า จำนวน 80 ราย 
โดยผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้าจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งหมดตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.๒๕๓๕ มาตรา ๑๗ และ ๕๖ โดยต้องระวางโทษปรับ ไม่เกิน ๕,๐๐๐ บาท และพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.๒๕๒๒ มาตรา ๔๓(๗) และ ๑๕๗ ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ ๔๐๐ – ๑,๐๐๐ บาท ส่วนผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ย้อนศรมีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.๒๕๒๒ มาตรา ๔๑ และ ๑๔๘ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน ๕๐๐ บาท

อนึ่ง กรุงเทพมหานคร กองบังคับการตำรวจจราจรและสำนักเทศกิจได้ประชาสัมพันธ์ให้กับพี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนทราบเกี่ยวกับการขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้าว่าเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนต่อกฎหมาย ผู้ใดที่ฝ่าฝืนจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย และเพื่อให้พี่น้องประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่รถจักรยานยนต์ว่าควรใช้เส้นทางการขับขี่ที่เหมาะสม ไม่สร้างความเดือดร้อนในการใช้พื้นที่สาธารณะของประชาชนผู้ใช้ทางเท้าและเคารพสิทธิ ของผู้อื่นมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้มีรายงานด้วยว่า  พล.ต.ต. นิธิธร ระบุว่า เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ หากเจอผู้มีพฤติกรรมขัดหวาง ขัดขืนการปฏิบัติงานขณะจับกุม ก็สามารถใช้อาวุธได้โดยไม่ต้องรอให้ถูกทำร้ายก่อน จะยิงขา ยิงอะไรก็ยิงไป เพื่อสกัดกั้นการคุกคาม ก็จะใช้มาตรการรุนแรงไปด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-สาวมักง่าย จอดเก๋งบนฟุตปาธ กีดขวางทางเท้า ไร้สำนึกย้อนถามคนถ่าย พี่ทำอะไรเหรอคะ(คลิป)

-จิตสำนึก? มอไซค์ขับชนลุงบนทางเท้า ลั่น! แค่เฉี่ยวๆ ไม่ได้ชน
-สาวทำหน้างงจอดรถบนทางเท้า โพล่งถามสวน.."พี่ทำอะไร" ชาวเน็ตเม้นต์รัวผิดชัดๆ ไม่เห็นจะน่าสงสัย (คลิป)
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์