สาวเล่าข้อคิด พ่อแม่ 5 ประเภท ที่ผลักลูก ให้เผชิญโรคซึมเศร้าแต่เด็ก ปัญหาใหญ่ที่ไม่ควรมองข้าม

สาวเล่าข้อคิด พ่อแม่ 5 ประเภท ที่ผลักลูก ให้เผชิญโรคซึมเศร้าแต่เด็ก ปัญหาใหญ่ที่ไม่ควรมองข้าม

Publish 2019-02-20 11:57:36


ในปัจจุบันนับว่าโรคซึมเศร้าถือเป็นภัยเงียบ ที่ต้องทำความเข้าใจอย่างมาก เพราะที่ผ่านมามีผู้คนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่ต้องจบชีวิตลงด้วยภาวะดังกล่าว รวมไปถึงการป่วยซึมเศร้าตั้งแต่เด็ก ก็ก่อให้เกิดเป็นปัญหาสะสมทางอารมณ์ และการรับมือกับสิ่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต 
โดยโรคซึมเศร้าส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และความคิด โดยอาการเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตในแต่ละวันอย่างมาก เช่น รับประทานอาหารได้น้อยลง เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ สิ้นหวัง หดหู่ รู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสุขกับชีวิต วิตกกังวลตลอดเวลา และที่สำคัญคือผู้ป่วยจะไม่สามารถรับมือกับปัญหาต่างๆ ที่ต้องเผชิญได้ดีพอ
 

 

ล่าสุดในเว็บไซต์ชื่อดัง ได้มีผู้เขียนบทความ ถึงภาวะป่วยซึมเศร้า ตั้งแต่เด็ก โดยปัจจัยสำคัญอาจจะมาจากการเลี้ยงดูของพ่อแม่ ที่มีผลกระทบในด้านลบ ดังนี้ "พ่อแม่ 5 ประเภท ที่ผลักลูกเผชิญโรคซึมเศร้าตั้งแต่เด็ก"


พ่อแม่ 5 ประเภท ที่ผลักลูกเผชิญโรคซึมเศร้าตั้งแต่เด็กโรคซึมเศร้าคือภัยเงียบที่น่ากลัว อย่าคิดว่าเด็กไม่มีทางเป็นโรคซึมเศร้าได้นะคะ เพราะในปัจจุบันเด็กยุคนี้มีความเสี่ยงสูงเลยทีเดียว เพราะความกดดันในการเรียน ต้องเรียนหนัก ต้องเรียนดี ตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงสอบเข้ามหาวิทยาลัย รวมไปถึงสภาพแวดล้อมและค่านิยมต่างๆ ของสังคม

 

หากพ่อแม่ไม่ทำความเข้าใจว่าลูกเป็นอะไร ดันไปมองว่าลูกเพี้ยน เก็บกด ขี้แพ้ ไม่รู้จักโต เจอปัญหาแค่นี้ก็รับไม่ได้ ต่อว่าเพราะคิดว่าลูกอ่อนแอ นั้นคือคุณได้ผลักโรคซึมเศร้าไปให้ลูกแล้วค่ะ ลองมาเช็กกันเลยว่าคุณกำลังเป็นพ่อแม่ ที่หยิบยื่นโรคซึมเศร้าให้กับลูกคุณเองหรือไม่

 

1. คาดหวังมาก มอบความเจ็บปวดให้ลูก
พ่อกับแม่ที่ปูทางเดินให้ลูกสารพัด เพราะอยากให้ลูกเป็นคนสมบูรณ์แบบในสายตาคนรอบข้าง ทั้งเลือกโรงเรียนให้ ผลการเรียนต้องดี โตขึ้นไปสอบเป็นหมอ สอบเป็นนักบิน ต้องทำในสิ่งที่พ่อกับแม่อยากให้ทำ จนลืมคิดไปว่าเด็กคนหนึ่งจะแบกรับความคาดหวังไหวหรือเปล่า เมื่อภูมิคุ้มกันทางด้านจิตใจพ่อแม่ไม่เคยสร้างให้ ก็นำลูกไปสู่อาการซึมเศร้าในที่สุดค่ะ

 

2. ไม่เคยให้กำลังใจลูก
กำลังใจและคำพูดด้านบวก มีพลังช่วยให้จิตใจของลูกเข้มแข็งได้ดี แต่หากพ่อกับแม่ไม่มีความสัมพันธ์อันดีกับลูก เพราะกลัวลูกเหลิง จึงได้แต่เงียบ ไม่กล่าวชมเมื่อทำดี แต่หากทำพลาดมาพูดสามวันก็ไม่จบ อาจจะด้วยความหวังดี แต่เด็กคนหนึ่งไม่รู้หรอกค่ะ เขาแค่อยากได้ยินคำชมเรียบๆ ง่ายๆ จากคนที่เขารักเท่านั้นจริงๆ

 

3. ปล่อยให้ลูกเผชิญปัญหาเพียงลำพัง
พ่อกับแม่ควรรู้ปัญหาของลูกและมองดูอยู่ห่างๆ บ้าง ทำให้ลูกรู้ว่าเขาไม่ได้ตัวคนเดียว หากไม่สนใจเลย หรือเห็นเป็นเรื่องเล็กๆ ของเด็ก คิดว่าลูกอ่อนแอไปเอง ตำหนิลูกว่าปัญหาแค่นี้ก็รับไม่ได้ ลูกจะรู้สึกแย่และฝังใจว่าถูกทิ้งให้เผชิญปัญหาคนเดียว เขาจะไม่เปิดใจให้พ่อกับแม่อีก และเลือกเก็บปัญหาทุกอย่างไว้เพียงลำพัง

 

4. เปรียบเทียบลูกกับคนอื่น
นี่คือปัญหาระดับชาติ แต่พ่อแม่หลายคนยังทำแบบนี้อยู่ เช่น เด็กคนนั้นทำไมเขากินข้าวเก่งกว่า เด็กบ้านนั้นทำไมเรียนเก่งกว่า ลูกเขาผลการเรียนดีแล้วของลูกล่ะ ทำไมเด็กคนนั้นเป็นเด็กดีทำไมลูกดื้อ เปรียบเทียบแบบนี้ผลระยะยาวทำให้เขาเป็นคนขี้อิจฉา เอาตัวเองไปเปรียบกับคนอื่นเสมอในทุกๆ เรื่อง จนเป็นทุกข์ในใจ

 

5. ใช้ความรุนแรงในครอบครัว
พ่อกับแม่ที่ชอบทะเลาะกันต่อหน้าลูก บางครั้งยังลากลูกเข้าไปเกี่ยวด้วย ด่าทอลูกเพื่อให้อีกฝ่ายเจ็บใจ และลงเอยด้วยการทำร้ายร่างกายกัน สิ่งเหล่านี้ทำร้ายจิตใจลูกอย่างรุนแรง เขาคิดว่าพ่อกับแม่ทะเลาะกันเพราะเขา เขาหวาดกลัวรู้สึกว่าไม่มีที่พึ่งพา

 


ทำให้มีผู้ปกครองและพ่อแม่หลายคน  เข้ามาแสดงความคิดเห็นในบทความดังกล่าว ว่าจะพยายามเลี้ยงลูกไม่ให้กดดันจนเกินไป ลูกจะได้มีความสุข บางครั้งก็เอาความฝันของตัวเองไปพูดให้ลูกฟัง หรือกดดันให้ลูกต้องทำตาม เพราะเขาก็จะไม่มีความสุข 

 


ขณะที่ชาวโซเชียลหลายคน ที่เติบโตมาท่ามกลางปัญหาทั้ง 5 ข้อ ต่างบอกว่า เกือบต้องเป็นโรคซึมเศร้าเช่นกัน เพราะทำให้ชีวิตคิดเรื่องลบตลอด กลายเป็นคนมีความสุขได้ยาก 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยาดีแค่ไหน...ก็สู้ใจเราไม่ได้!! สาวป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย คิดบวกเข้าไว้ คุยข้อคิดชีวิตกับคุณลุง ใช้หลักธรรม-ธรรมชาติ จนเกือบหายดี!!(มีคลิป)

ข้อคิดดี ๆ "ตั๊กแตน ชลดา" เผยวิธีก้าวผ่านความเสียใจในวันอกหักทุกข์หนัก

"หนูแหม่ม สุริวิภา" ยกข้อคิด "สมณะโพธิรักษ์" เตือนใจตัวเอง อย่าขอพรในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เพราะสุดท้ายคนเราก็ต้องเจอกับความผิดหวัง

"จอนนี่ มือปราบ"กราบสวัสดีปีใหม่ อีพ่ออีแม่ แฝงข้อคิดแต่ลูกฮามาเต็ม (คลิป)

 

ต้นฉบับ : พ่อแม่ 5 ประเภท ที่ผลักลูกเผชิญโรคซึมเศร้าตั้งแต่เด็ก

 

ขอบคุณเว็บไซต์ : pantip.com
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;