อนุกก.บอร์ดค่าจ้างสรุปตัวเลขปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำแล้ว จ่อเสนอบังคับใช้ 1 เม.ย. 62

อนุกก.บอร์ดค่าจ้างสรุปตัวเลขปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำแล้ว จ่อเสนอบังคับใช้ 1 เม.ย. 62

Publish 2019-02-20 13:23:07


เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีของแรงงานทุกภาคส่วน เมื่อ นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะ กรรมการค่าจ้าง (บอร์ดค่าจ้าง) ได้ออกมาเปิดเผยความคืบหน้าการปรับค่าจ้างขั้นต่ำประจำปี 2562 ว่า "ขณะนี้คณะอนุกรรมการค่าจ้างแต่ละจังหวัดได้สรุปตัวเลขส่งมาที่ คณะอนุกรรมการวิชาการและกลั่นกรองเรียบร้อยแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณา"
 "แต่ละจังหวัดมีการเสนอขอปรับขึ้นค่าจ้างจำนวนไม่สูงมากนัก ซึ่งจะขึ้นเฉลี่ยอยู่ที่ 2-10 บาท และมีหลายจังหวัดที่ไม่เสนอขอปรับขึ้นค่าจ้างขึ้นมา ซึ่งคณะอนุกรรมการจะพิจารณาถึงสภาพเศรษฐกิจและความเป็นจริงในพื้นที่ว่า จะมีการปรับขึ้นเท่าใด แต่ตามคาดของการพิจารณาตัวเลขของการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ที่เหมาะสมของคณะอนุกรรมการฯ จะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.พ. นี้ เพื่อส่งเข้าบอร์ดค่าจ้างให้พิจารณาเคาะตัวเลข ซึ่งจะมีการประชุมใหญ่ในเดือน มี.ค. เพื่อให้มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 เม.ย. 2562 นี้"
 นอกจากนี้ ส่วนที่มีกระแสที่บอกว่าจะขึ้นถึง 360 บาท นั้นเป็นเพียงพูดกันเหมือนทุกปีที่ผ่านมา แต่จะปรับเท่าไรนั้น จะต้องดูข้อเท็จจริงด้วย แต่ก็มีลุ้น ซึ่งจะขึ้นเท่ากันทั้งประเทศไม่ได้เพราะสภาพเศรษฐกิจในแต่ละจังหวัดไม่เหมือนกันและค่าครองชีพและเศรษฐกิจก็ไม่เท่ากัน 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์