"ดร.เสรี" วิเคราะห์รอยเลื่อนพลัง 14 รอยเลื่อนในบ้านเรา เสี่ยงหรือไม่กับแผ่นดินไหวครั้งต่อไป !!(คลิป)

Publish 2019-02-22 15:55:58


   จากกรณีเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่จัดหวัดลำปาง เมื่อช่วงวันที่  20 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา สำนักข่าวทีนิวส์ได้เดินทางไปสอบถาม  รศ.ดร.เสรี  ศุภราทิตย์ ผอ.ศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ ม.รังสิต เกี่ยวกับรอยเลื่อน ที่มีพลังทั้ง 14 รอบเลื่อนในประเทศไทย ว่ามีโอกาศเสี่ยงเกิดแผ่นดินไหวอีกครั้งหรือไม่  โดย รศ.ดร.เสรี กล่าวว่ารอยเลื่อนที่เกิดขึ้นล่าสุดนั้น อยู่ใกล้มากสุดกับรอยเลื่อนพะเยา รศ.ดร.เสรี จึงสันนืฐานว่าการเคลื่อนตัวของรอยเลื่อนพะเยานั้น ทำให้เกิดแผ่นดินไหนในครั้งนี้  ทั้งนี้ รศ.ดร.เสรี กล่าวว่าถือเป็นโชคดีของประเทศไทยที่ไม่มีรอยเลื่อนขนาดใหญ่พาดผ่าน โดยฝั่งซ้ายของประเทศไทยคือรอยเลื่อนซุนดา รอยเลื่อนสะแกง ฝั่งขวาคือรอยเลื่อนฟิลิปปินส์ ซึ่งมีขนาดใหญ่มากและมักเกิดแผ่นดินไหนบ่อย รุนแรงบริเวณรอยเลื่อนเหล่านั้น 

 

  

 ซึ่งแผ่นดินไหวที่เกิดในบ้านเราล่าสุดที่เกิดขึ้น 4 - 5 ริกเตอร์ โดยปกติแล้วจะเกิดในประเทศไทยเพียง 10 % เท่านั้น ทั้งนี้แผ่นดินไหวที่เกิดยังจังหวัดลำปางมีลักษณะเหนือลงไปใต้ คือจากพะเยา ไป ลำปาง และเป็นรอยเลื่อนขนาดเล็ก 4 ก.ม. - 5 ก.ม. เวลาขยับจึงไม่มีพลังมาก แต่ก็อย่าประมาทเนื่องจากบริเวณจุดที่เกิดแผ่นดินไหวโดยตรงอาจได้รับความเสียหายได้ ส่วนข้างเคียงนั้นก็จะลดความรุนแรงไปตามระดับและรับความรู้สึกได้แต่ไม่เสียหายเท่ากับจุดที่โดนโดยตรง 

  

 

โดยบริเวณภาคเหนือนั้นมีหลายรอยเลื่อน อาทิ รอยเลื่อนแม่ตา แม่จันทร์ รอยเลื่อนด้านตะวันตก ได้แก้ด้านเจดีย์ 3 องค์ ความจริงการเกิดอาฟเตอร์ช็อกมักเกิดหลังจาก การเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่เรียกว่า เมนช็อก (Main Shock)จากนั้นก็ค่อยๆลดลงมาเป็นอาฟเตอร์ช็อก ตามลำดับ จะมีผลกระทบอยู่ 1 - 2 วัน ในส่วนของแผ่นดินไหวจังหวัดลำปาง หลายคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่ามันไม่ใช้อาฟเตอร์ช็อกแต่มันเกิดแผ่นดินไหวตัวใหม่ขึ้นมา ซึ่งมีความรุนแรงมากกว่าตัวเดิม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น  รศ.ดร.เสรี  ยังไม่สามารถสรุปได้ มันอาจจะมีอาฟเตอร์ช็อกขนาดอื่นเข้ามาด้วย รศ.ดร.เสรี กล่าวทิ้งท้าย

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปภ.จังหวัดลำปาง เตรียมพร้อมรับมือเหตุแผ่นดินไหว(คลิป)

แผ่นดินไหว ลำปาง ต่อเนื่อง 14 ครั้ง ศภช.เฝ้าระวังติดตามใกล้ชิด

เปิดภาพระทึกวินาที ชาวบ้านวิ่งหนีหลังแผ่นดินไหวเขย่าวังเหนือขนาด 4.9

กลุ่มหนูน้อยอนุบาล ไม่ทิ้งกัน ช่วยเหลือพาเพื่อนหาที่หลบภัยแผ่นดินไหวลำปาง

แผ่นดินไหวที่อำเภอวังเหนือลำปาง​ หลายพื้นที่ได้รับความเสียหาย​เจดีย์เอียง-​อาคารร้าวถนนร้าว​

เปิดภาพความเสียหาย เหตุแผ่นดินไหว 4.9 แมกนิจูด เขย่าเชียงใหม่ แตกตื่นทั้งเมืองอาคารสูงผวา รอยร้าว

นักวิชาการชี้เหตุแผ่นดินไหวลำปาง เกิดจาก "รอยเลื่อนพะเยา" ขยับรุนแรงในรอบ 40 ปี

แผ่นดินไหวเขย่า อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ล่าสุดพุ่งถึงขนาด 4.9 แรงถึง 3 จังหวัด

ประกาศเฝ้าระวัง "แผ่นดินไหวลำปาง" เขย่าต่อเนื่องกว่า 10 ครั้ง แรงสุดขนาด 4.9 สะเทือนหลายจว.ภาคเหนือ

แผ่นดินไหว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ขนาด 3.3 ลึก 8 กิโลเมตรติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน