รมว.ศึกษาธิการ เดือดจัดประณามแก๊งบวช ต้องชดใช้ค่าสอบนร. - ค่ารักษาคนเจ็บ

Publish 2019-02-25 13:52:49


จากกรณีที่เกิดเหตุการณ์ตะลุมบอนในโรงเรียนวัดสิงห์เมื่อช่วงบ่าย 24 ก.พ.2562 ที่ผ่านมา  โดยทางโรงเรียนมีการสอบของนักเรียน จึงเดินไปบอกทางประชาสัมพันธ์ให้ทางวัดสิงห์ ชึ่งขณะนั้นมีงานบวช ลดเสียงเบาลง จึงเป็นเหตุให้วัยรุ่นไม่พอใจยกพวกหลายสิบคนมาที่โรงเรียนวัดสิงห์ รุมทำร้ายครูกับนักเรียนจนได้รับบาดเจ็บหลายคน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นร.เล่านาทีแก๊งอันธพาลบุกรร.วัดสิงห์ มีจับผู้หญิงหอมแก้ม ครูหนุ่มโดนซ้อมเจ็บหนัก (คลิป)

"นักเรียนในเหตุการณ์" เล่าเป็นฉากๆ แก้งอันธพาลไล่ถล่มถึงในรร. บางคนจะเอาถึงชีวิต? (คลิป)

คลิปก่อนเกิดเหตุแก๊งอันธพาลบุกโรงเรียน!หนุ่มหัวร้อนตะโกนใส่ไมค์ ไม่พอใจว่าจ้างเครื่องเสียงมา 20,000(คลิป)


ภาพเหตุการณ์วันเกิดเหตุ

ในเวลาต่อมา นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น และยอมรับว่าคดีอันธพาลบุกรร.วัดสิงห์สะเทือนใจ พร้อมเตรียมเสนอเพิ่มโทษหนัก เพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างที่ไม่ดีกับสังคมไทย และทิ้งท้ายไว้อีกด้วยว่า “เลี้ยงลูกให้เป็นคนดีกันเถอะครับคุณจะไม่ต้องทุกข์เพราะลูกถูกดำเนินคดี พฤติกรรม เมา ใหญ่โต มีเรื่อง ไม่เคยทำให้ครอบครัวใดมีความสุข เด็กที่รักดีต่างหากที่กำลังตั้งใจสอบ เพื่อพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้น เด็กกลุ่มนี้ต่างหากที่กำลังทำให้ครอบครัวมีความสุข”

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยว : รองโฆษกอัยการสูงสุด รับคดีอันธพาลบุกรร.วัดสิงห์สะเทือนใจ เตรียมเสนอเพิ่มโทษหนัก (คลิป)

 

 


ในขณะเดียวกันแฟนสาวของพระ ได้เปิดเผยว่า ในฐานะเจ้าภาพ งานถูกเตรียมการไว้ล่วงหน้าแล้วกว่า 1 เดือน มีการจ้าง วงดนตรี และการจัดงาน ซึ่งราคาไม่ใช่แค่บาทสองบาท เพราะเงินทั้งหมดก็หามา หากไม่ให้เล่นแตรวงแล้วเหตุใดทางวัดถึงไม่แจ้งก่อน วันงานก็เพิ่งเล่นเพลงยังไม่จบเพลงดีเลยก็ถูกเจ้าอาวาสห้ามแล้ว ตนเองเสียความรู้สึกมาก เพราะหากแจ้งล่วงหน้าก็จะได้ปรับแผนใหม่ คืออาจจะมีการแห่มาจากที่อื่นก่อน และมาถึงวัดก็จะได้เบาเสียงให้

 

 

ทั้งนี้ เพื่อน ๆ ทุกคนที่มางานก็อยากจะมาสนุก เพราะเป็นงานบวชไม่ใช่งานศพที่จะมาเดินกันเงียบ ๆ ซึ่งส่วนตัวไม่รู้ว่ากลุ่มที่ไปก่อเหตุคือใครบ้าง เนื่องจากช่วงที่เกิดเรื่องตนอยู่ในโบสถ์ แต่คิดว่าไม่น่าใช่นักดนตรีเพราะไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย เพราะจะเล่นหรือไม่ได้เล่นก็ได้ค่าจ้างอยู่ดี ตนเชื่อว่ากลุ่มที่ก่อเรื่องอาจจะแค่มีความไม่พอใจเลยเข้าไปถาม คาดว่าอาจจะถูกพูดจาไม่ดีใส่ก่อนจึงโมโหและก่อเรื่องดังกล่าว “ถ้าคุณไม่ยั่วยุ หรือไม่พูดจาไม่ดีมันคงไม่เกิด เพราะทางเราต้องการไปฟังเหตุผล ต้องการคำอธิบาย”

 


อ่านข่าวที่เกี่ยว : แฟนสาว "หลวงพี่" ออกโรงแจงแก๊งอันธพาลโดนยั่วยุก่อน งานบวชเสียงดัง #ไม่ใช่งานศพ (คลิป)
 

ภาพเหตุการณ์วันเกิดเหตุ


ล่าสุด นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีกลุ่มวัยรุ่นบุกเข้าไปที่ภายในโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กรุงเทพฯ ที่เป็นสนามสอบทดสอบความถนัดทั่วไป หรือ แกต และความถนัดทางวิชาการและวิชาชีพ หรือ แพต  ปีการศึกษา 2562 เนื่องจากไม่พอใจที่โรงเรียนขอความร่วมมือช่วยลดเสียงวงดนตรีแห่นาค เพราะมีนักเรียนกำลังทำการสอบอยู่ ว่า 

 

 

เรื่องนี้ตนไม่ปล่อยไว้แน่ และจะดำเนินการเอาเรื่องให้ถึงที่สุด ซึ่งตนได้มีการหารือกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แล้วว่าขอให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด และตนคิดว่ากลุ่มผู้บุกรุกเข้าไปในโรงเรียนระหว่างที่มีการสอบอยู่จะต้องชดใช้ค่าเสียหายด้วย เพราะการที่เราจัดสอบแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก และเราก็ต้องจัดสอบใหม่ให้แก่เด็กที่ได้รับผลกระทบจากความวุ่นวายครั้งนี้  ส่วนจะให้หน่วยงานไหนเรียกค่าเสียหายนั้นตนขอดูข้อกฎหมายอีกครั้ง

 

 

รมว.ศึกษาธิการ ส่วนการวางแนวทางการจัดสอบใหม่นั้น เด็กที่เข้าสอบทุกคนทั่วประเทศไม่ต้องกังวลว่าเราจะจัดสอบใหม่ทั้งประเทศ แต่เหตุการณ์ความวุ่นวายเกิดที่สนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์แห่งเดียวตนจะหารือกับ สทศ.ว่า จะมีแนวทางการจัดสอบใหม่สำหรับสนามสอบนี้อย่างไร นอกจากนี้ยังมีประเด็นเด็กถ่ายรูปกระดาษคำตอบแกต-แพต แล้วนำมาโพสต์ขณะที่ระเบียบการสอบห้ามนำอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ทุกชนิดเข้าห้องสอบฝ่าฝืนถือว่าทุจริตนั้น เรื่องนี้ถ้าจะล้มการสอบและให้มีการสอบใหม่ก็จะล้มการสอบเฉพาะจุดที่มีการทุจริตตรงพื้นที่เกิดเหตุ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูเหตุผลและตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ชัดเจนก่อน

 

 

"คนพวกนี้ไม่ควรปล่อยไว้อย่างเด็ดขาด ต้องเอาเรื่องให้ถึงที่สุด มาทำร้ายคนของผม นักเรียน และครูของผมจนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งกลุ่มที่เข้ามาบุกรุกต้องรับผิดชอบทั้งหมดไม่เฉพาะแค่ค่าใช้จ่ายในการจัดสอบเท่านั้น แต่มาทำร้ายร่างกายคน แม้พวกเขาจะมีค่าบริการฉุกเฉินที่รัฐจ่ายให้ แต่ก็ต้องรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลด้วย เพราะทำให้ราชการเสียหาย เหตุการณ์ครั้งนี้แย่มากขอประนาม และเท่าที่ทราบสังคมประณามอย่างหนัก" รมว.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตามตนได้มอบหมายนายสุเทพ แก่งสันเทียะ ผอ.สำนักอำนวยการสำนักงานปลัด ศธ.เป็นตัวแทนตนไปเยี่ยมให้กำลังใจ ผอ.โรงเรียน คณะครู และนักเรียนที่โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์แล้ว

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน