หนุ่มบุกร้าน"น้องกิจโตเกียว" คนต่อแถวล้นหลาม เห็นกับตาน้องพิถีพิถันกับโตเกียวทุกชิ้น

Publish 2019-02-27 12:02:15


กลายเป็นเรื่องราวสุดประทับใจที่ถูกส่งต่อในโลกออนไลน์อย่างมาก เมื่อสาวรายหนึ่งได้เล่าเรื่องราวขณะที่เดินทางไปสัมภาษณ์พ่อค้าเด็กวัย 14 ปี มีอาชีพขายโตเกียว และช่วยงานพ่อแม่ตั้งแต่เด็กๆ ทำงานไม่มีวันหยุด จนทำให้หลายคนต้องชื่นชมในความกตัญญู

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กิจ โตเกียว เด็กชาย วัย14 เด็กดี ยอดกตัญญู ขายขนม ช่วยแบ่งเบาภาระ ครอบครัว

น้องเเน๊ต ยื่นมือช่วยมอบทุนการศึกษา 10,000 บาท ให้น้องกิจโตเกียว
โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Keptawan Kopanitcharoen ได้เล่าเรื่องราวว่า "ตั้งแต่ถ่ายงานและสัมภาษณ์แต่ละร้าน เรามักจะเจอแต่ประโยคเดิมๆของเจ้าของร้าน แต่ในการสัมภาษณ์และถ่ายทำน้องกิจนี้ ต่างจากทุกครั้งสิ้นเชิง กิจคือเด็กอายุ 14 ที่ช่วยพ่อแม่ขายของมาตั้งแต่ ป.1 ตอนเช้ากิจต้องตื่นตีห้ามาชงไมโล กาแฟ และเอาปาท่องโกที่แม่กิจทอดขึ้นรถจักรยาน ปั่นขายทั่วหมู่บ้าน หลังเลิกเรียนก็รีบมาขายโตเกียวที่ตลาด จนถึงสามสี่ทุ่ม กิจเป็นเด็กที่มีความจริงใจมาก น้องพูดซื่อๆ ในทุกคำตอบ แต่เป็นคำตอบที่ทำให้คนวัยยี่สิบกว่าอย่างเราได้แต่ถามตัวเองว่า บนโลกนี้จะมีเด็กอายุ 14 ที่อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอแบบนี้สักกี่คน 

 

 

แต่ละคำถามที่เราถามน้อง เป็นคำถามง่ายๆ เช่นเราถามว่าน้องมีเป้าหมายสูงสุดอะไรในชีวิตตอนนี้ น้องบอกว่าน้องอยากทำทุกอย่างให้เป็น น้องอยากเห็นพ่อกับแม่นอนสบายๆ สักวัน หรือได้ไปเที่ยวแบบที่คนอื่นบ้าง คุยไปสักพักเริ่มสนิทกัน เราถามกิจว่า กิจ ทำไมแกไม่ค่อยพูดเลยอะ หรือแกเหนื่อย กิจบอกว่า ผมไม่ค่อยชอบพูด แต่ผมชอบทำงานมากๆ เลยครับ พี่ปอนอยากกินไส้ไหนเป็นพิเศษไหมครับ ผมจะตั้งใจทำให้ เห็นพี่มาไกล (เด็กอายุ 14 คิดแบบนี้ได้จริงดิ) อีกหนึ่งความน่ารักคือ ระหว่างขายจนดึก น้องนั่งยิ้มให้ลูกค้าตลอดเวลา น้องไม่มีโทรศัพท์ ไม่มีวิทยุหรืออะไรใดๆ เราถามน้องว่า ไม่เหงาหรอ อยู่เงียบๆแบบนี้ตั้งหลายชั่วโมง น้องบอกว่า ผมกลัวลูกค้าหาย เดี๋ยวผมไม่มีเงินไปรร. น้องพูดจบพร้อมหัวเราะแบบเขินๆ การเจอกับน้องเราไม่สามารถบรรยายเป็นตัวอักษรได้ว่ามันงดงามแค่ไหน มันเติมกำลังใจให้เราทำงานแค่ไหน เราอยากให้ทุกคนลองเจอกับน้องเอง รอยยิ้มของน้องสดใสและมีพลังมากจริงๆ

สุดท้ายเราถามกิจว่า สำหรับกิจพ่อแม่มีความหมายอย่างไร กิจตอบสั้นๆ ว่า "เท่าชีวิตครับ" บางครั้งคนที่เป็นแรงบันดาลใจ ก็ไม่ใช่คนที่ยิ่งใหญ่อะไร แต่อาจเป็นคนที่ยิ้มให้กับชีวิตเสมอมาอย่างกิจก็ได้ แกต้องสู้ต่อไปนะกิจ แกต้องทำแบบที่เราคุยกันให้ได้นะ ถ้าไปปากเกร็ดอีกเราจะไปกินให้แหลกอีกครั้ง แกมันโคตรน่ารักเลย เจ้าเด็กสู้ชีวิตของจริง ปล.น้องขายอยุ่ตรงตลาดท่าน้ำปากเกร็ดนะคะ"

  

หลังจากนั้นเรื่องราวของน้องกิจได้ถูกเผยแพร่ออกไปสู่สังคมและได้รับความสนใจ จนล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊ก Korakan Yamsattham ได้นำบรรยากาศที่ร้านของน้องกิจเมื่อคืนวันที่ 26 ก.พ. 2562 ที่ผ่านมามาฝากกัน โดยมีคนไปรอต่อคิวอุดหนุนน้องกิจกันเป็นจำนวนมาก

 

 

ร้านน้องกิจคนเยอะมาก ดีใจแทน!! ต่อแถวรออุดหนุนน้องค๊าบบบบ ได้มาตามตั้งใจไว้แล้ว... ช่วงนี้เหนื่อยนะ แต่มาเจอน้องแล้วแบบมีพลังขึ้นอีกเยอะเลย มาอุดหนุนน้องกันเยอะๆนะครับ

 

 

4 ชั่วโมงสำหรับการยืนรอโตเกียวหกอัน เป็นสี่ชั่วโมงที่ทำให้พี่รู้ว่า น้องกิจเข็มแข็งมาก น้องยิ้ม น้องหัวเราะ น้องพิถีพิถันกับโตเกียวทุกชิ้น

มากไปกว่านั้น...ฉันได้เห็นน้ำใจคนไทย ที่หลั่งไหลมาสนับสนุนเด็กดีคนนี้ อยากให้ทุกๆคนร่วมสนับสนุนน้องกิจไปนานๆนะครับ

น้องบอกว่า “เมื่อวานมีแป้ง 2กิโล หมดเร็วคนต่อแถวผิดหวังไม่ได้กินเยอะมาก”

วันนี้น้องขายแป้งไปทั้งสิ้น 6 กิโล ไข่ไก่ 10 แผง //ไม่พอจนเราไปซื้อมาให้น้องไปอีก 20 ฟอง คุณหมอคิวข้างหน้าไปซื้อมาอีก 4 ฟอง อยากให้น้องขายดีแบบนี้ไปนานๆครับ

 

 

 

 

ขอบคุณ Korakan Yamsattham

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;