นักท่องเที่ยวหลายพันตกค้างสุวรรณภูมิ บินไปยุโรปไม่ได้ ปากีสถานยังปิดน่านฟ้า

นักท่องเที่ยวหลายพันตกค้างสุวรรณภูมิ บินไปยุโรปไม่ได้ ปากีสถานยังปิดน่านฟ้า

Publish 2019-02-28 10:28:32


จากกรณีที่โฆษกกองทัพปากีสถาน ได้ออกแถลงว่ากองทัพปากีสถานได้ยิงเครื่องบินกองทัพอากาศอินเดียร่วงลง 2 ลำ บริเวณพื้นที่ความขัดแย้งในดินแดนแคชเมียร์ โดยเครื่องบินลำหนึ่งร่วงลงพื้นที่ในควบคุมของอินเดีย และอีกลำหนึ่งตกลงในพื้นที่ควบคุมของปากีสถาน โดยแถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้น หลังมีรายงานว่า เครื่องบินกองทัพอากาศปากีสถาน รุกล้ำน่านฟ้าของอินเดียก่อนจะถูกผลักดันกลับไป ทำให้นักบินอินเดียถูกจับกุม 2 นาย ในจำนวนนี้ถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล 1 ราย


ขณะที่ทางการของอินเดียระบุว่า เครื่องบินปากีสถาน 3 ลำก็เข้ามาในน่านฟ้าอินเดีย แต่ถูกอินเดียสกัดและบังคับให้กลับไปนอกจากนี้ยังได้มีการสั่งปิดสนามบินอย่างน้อย 4 แห่ง ทางภาคเหนือของประเทศอินเดีย ได้แก่สนามบิน  Pathankot, Leh และ Jammu รวมทั้งสนามบินศรีนาการ์ ซึ่งเป็นสนามบินสำคัญในแคว้นแคชเมียร์ เนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัย


โดยก่อนหน้านี้การบินไทย แจ้งยกเลิกเที่ยวบินไปปากีสถาน และเที่ยวบินที่บินผ่านน่านฟ้าปากีสถานไปยุโรป รวม 30 เที่ยวบิน เนื่องจากการประกาศปิดน่านฟ้าของปากีสถานกะทันหัน จากเหตุความขัดแย้งกับอินเดีย

 

 


อ่านข่าว : "การบินไทย" ยกเลิกเที่ยวบิน ผ่านน่านฟ้าปากีสถานไปยุโรปทั้งหมด สื่อแพร่คลิปเครื่องบินอินเดียตก (คลิป)
 ล่าสุด  ในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ผู้โดยสารเกือบพันคนที่จะเดินทางเส้นทางยุโรปตกค้าง ไม่สามารถขึ้นเครื่องออกเดินทางไปเส้นทางยุโรปได้ ส่งผลกระทบกับเที่ยวบินที่ยุโรปทุกเส้นทางที่กำลังจะออกเดินทางได้ผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เกิดสถานการณ์วุ่นวายขึ้นภายในอาคารผู้โดยขาออกท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติหลายพันคนที่จะเดินทางไปยุโรปไม่สามารถเดินทางไปได้ 


เนื่องจากสายการบินไทยและสายการบินต่างๆ ที่จะต้องผ่านเส้นทางดังกล่าวต่างปิดเคาว์เตอร์และประกาศหยุดบินฉุกเฉิน ทำให้มีปริมาณผู้โดยสารทั้งชาวไทยและต่างชาติจึงมีจำนวนมากกว่า 5,000 คน ที่บินกลับเข้ามาลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ และในขณะนี้ได้มีการแก้ไขปัญหาของบริษัทสายการบินโดยอาจมีการเปลี่ยนแปลงเส้นทาง ด้วยการบินอ้อมเส้นทางบินเพื่อไปถึงจุดหมายปลายทางต่อไป

 


ทั้งนี้ ในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานได้เข้ามาดูแลนักท่องเที่ยวและผู้โดยสารเพื่อทำความเข้าใจและชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้งหนึ่ง รวมทั้งประสานกรมขนส่งทางบก และแท็กซี่โดยสาร ทำการเสริมรถเพื่อให้บริการกับนักท่องเที่ยวและผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางกลับ หรือเข้ามาพักตามโรงแรมในพื้นที่ของกรุงเทพฯต่อไป


ขณะที่นายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายปฏิบัติการ 1) พร้อมด้วย พ.ต.อ.อำนาจ โฉมฉาย ผกก.ทท.1 บก.ทท. ได้ร่วมกันนำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัย และ เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว มาคอยอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวด้วยการ ยืนถือป้ายแจ้งยกเลิกเที่ยวบิน และเบอร์ติดต่อ Call Center ของสายการบินไทย เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสอบถาม รวมถึงแนะนำวิธีการพักคอยเพื่อรอความชัดเจนในการเดินทางอีกครั้งในเข้าวันพรุ่งนี้ (28ก.พ.62) และยังมีรายงานอีกว่าโรงแรมโดยรอบสนามบินและใกล้เคียงมีผู้โดยสารเดินทางไปเข้าพักเต็มทั้งหมดแล้ว

 


 ทางด้าน นายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายปฏิบัติการ 1 ) เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "ขณะนี้ทุกหน่วยงาน กำลังประสานงาน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปยังยุโรปแต่ไม่สามารถเดินทางได้ โดยเบื้องต้นอยากให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางในคืนนี้ ก่อนออกจากบ้านมายังสนามบิน ควรจะโทรศัพท์ติดต่อสอบถามไปยังคอลเซ็นเตอร์ ของการบินไทยหรือสายการบิน ที่จะเดินทางใน เส้นทางที่มีการปิดน่านฟ้าว่าสามารถเดินทางไปยังประเทศปลายทางได้หรือไม่ เพื่อไม่ต้องมาตกค้างที่สนามบินหรือเสียเวลาเดินทางมายังสนามบินสุวรรณภูมิ"

 


"ตอนนี้ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้ประสานขอความร่วมมือจากกรมการขนส่งทางบกและแท็กซี่ที่ให้บริการอยู่ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ให้ทำการเสริมรถเข้ามาคอยบริการให้นักท่องเที่ยวที่ตกค้างอยู่ในสนามบินได้เดินทางกลับหรือเข้าหาที่พักตามโรงแรมต่างที่อยู่ใกล้สนามบิน พร้อมประสานขอความร่วมมือแอร์พอร์ตริ้งให้ขยายเวลาการให้บริการ  ทั้งนี้ผู้โดยสารที่จะเดินทางในเที่ยวบินของการบินไทยไปยังเส้นทางที่ถูกยกเลิก สามารถโทรสอบถามได้ที่ THAI Contact Center โทร. 0-2356-1111 ตลอด 24 ชั่วโมง"

 


ส่วนทางด้านนาย สันติ ป่าหวาย รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "ขณะนี้ได้ประสานไปยังสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ให้จัดทำรายชื่อโรงแรมที่พักซึ่งอยู่โดยรอบสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว ซึ่งจะให้นักท่องเที่ยวได้เลือกพักในราคาพิเศษ พร้อมทั้งจัดรถรับ ส่งระหว่างสนามบินและโรงแรมที่พัก ก่อนจะได้ความชัดเจนเกี่ยวกับการเดินทางในวันพรุ่งนี้"


ขณะเดียวกัน นายสุเมธ ไพบูลย์ดำรงชัยธรรม ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด ได้ออกมาเปิดเผยว่า "หลังจากเกิดสถานการณ์กองทัพปากีสถานยิงเครื่องบินกองทัพอากาศอินเดียร่วงลง 2 ลำ บริเวณพื้นที่ความขัดแย้งในดินแดนแคชเมียร์ โดยเครื่องบินลำหนึ่งร่วงลงพื้นที่ควบคุมของอินเดีย และอีกลำหนึ่งตกลงในพื้นที่ควบคุมของปากีสถาน และมีการประกาศปิดน่านฟ้า เบื้องต้น การบินไทย ประสานเครื่องที่กำลังบินอยู่บนน่านฟ้าเพื่อไปยังยุโรป ประมาณ 3-4 ลำ ให้บินกลับมาลงที่ประเทศไทยก่อน โดยมีเที่ยวบิน กรุงเทพ-แฟรงเฟิร์ต กรุงเทพ-ลอนดอน"

 


"โดยการปิดน่านฟ้าครั้งนี้ จะส่งผลกระทบกับเที่ยวบินที่ยุโรปทุกเส้นทาง สำหรับเที่ยวบินที่กำลังจะออกเดินทางค่ำนี้ จะได้เรียกประชุมด่วนเพื่อพิจารณาผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว ว่าสายการบินที่จะเดินทางไปยุโรปจะสามารถทำการบินได้หรือไม่ หรือจะเปลี่ยนแปลงอย่างไร โดยถือเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินที่จะต้องเร่งตัดสินใจ ทั้งนี้ การบินไทย มีเส้นทางการบินไปยุโรป 11 จำนวน 13 เส้นทาง เดนมาร์ก : โคเปนเฮเกน  นอร์เวย์ : ออสโล เบลเยี่ยม : บรัซเซลส์ ฝรั่งเศส : ปารีส รัซเซีย: มอสโก เยอรมัน : แฟรงก์เฟิร์ต , มิวนิก สวิตเซอร์แลนด์ : ซูริก สวีเดน : สตอกโฮล์ม สหราชอาณาจักร : ลอนดอน (ฮีทโทรล) อิตาลี : โรม , มิลาน ออสเตรีย : เวียนนา"

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง     
คนไทยสร้างชื่ออีกแล้ว นทท.ซาอุฯลืมกระเป๋าทิ้งสนามบินสุวรรณภูมิ มีเงินสดกว่าแสน พนง.ขับรถเก็บไว้ให้นำส่งคืน (คลิป)
วงจรปิดจับภาพ "ผู้โดยสาร" กระโดดปลิดชีพตัวเอง สนามบินสุวรรณภูมิเสียชีวิต (คลิป)   
สุวรรณภูมิป่วน ปากีสถานประกาศปิดน่านฟ้า บริษัทสายการบินเส้นทางยุโรปสั่งหยุดบิน

ขอบคุณ นิตินัย ศิริสมรรถการ

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน