"บิ๊กป้อม" คืนความสุข มอบคืนโฉนดที่ดินให้ปชช.ลดความเหลื่อมล้ำ

Publish 2019-02-28 15:08:36


28 ก.พ.62  ที่ จังหวัดมหาสารคาม พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง รองผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สิน ของประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในพิธีมอบคืนโฉนดที่ดินให้แก่ประชาชน ครั้งที่ 8 โดยมี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีมอบ 

  

 

พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ กล่าวว่าการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ถือเป็นวาระแห่งชาติที่รัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพลเอก ประวิตร  ให้ความสำคัญ เร่งรัดขับเคลื่อนแก้ไข จึงได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันบูรณาการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลและดำเนินการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบอย่างจริงจัง จะเห็นได้ว่าปัญหาหนี้นอกระบบได้สร้างปัญหาก่อให้เกิดความเหลื่อมล้ำในสังคม โฉนดที่ดินตกอยู่ในกลุ่มนายทุนเพียงไม่กี่คน หนำซ้ำยังเอาเปรียบลูกหนี้อีกด้วย ซึ่งที่ผ่านมาได้ดำเนินการปราบปรามทั่วประเทศบังคับใช้กฎหมายเพื่อคืนที่ดินให้กับประชาชนที่ถูกนายทุนเอารัดเอาเปรียบ 
 

 

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้จัดตั้ง “ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” (ศปฉช.ตร.)คำสั่ง ตร.ที่ 466/ 2561 ลงวันที่ 10 ส.ค. 2561 ขึ้นเพื่อให้การปฏิบัติปรากฏผลเป็นรูปธรรมโดยเร็วตามนโยบายของรัฐบาล โดยมอบหมายให้ พล.ต.อ. รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ มีการสั่งการให้ประสานการปฏิบัติกับ ตำรวจภูธรต่างๆ ในการดำเนินการภายใต้ยุทธการ “ขุดรากถอนโคนอาชญากรรม ทำบ้านเมืองให้น่าอยู่”ซึ่งได้ปฏิบัติการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการเร่งรัดปราบปรามผู้มีอิทธิพล โดยเฉพาะบุคคล กลุ่มบุคคล ที่มีพฤติการณ์ฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน ทำการปิดล้อมตรวจค้นและจับกุมกลุ่มนายทุนเงินกู้นอกระบบที่เอารัดเอาเปรียบประชาชน ดำเนินคดีตามกฎหมาย อีกทั้งให้มีกลไกในการเจรจา ไกล่เกลี่ยประนอมหนี้ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งกับเจ้าหนี้ และลูกหนี้อย่างเหมาะสมและเป็นธรรม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและการแก้ไขปัญหาให้แก่ประชาชนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ รวมถึงการกระทำความผิดทางอาญาอื่นใด ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

 

 

  

 

นอกจากนี้  พลเอก ประวิตร  ยังได้ริเริ่มในการที่จะแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน โดยการจัดให้มีการขึ้นทะเบียนนายทุนในพื้นถิ่น จังหวัด ตำบล อำเภอ หมู่บ้าน โดยการนำกระทรวงการคลัง ลงพื้นที่เชิงรุก ผ่านรูปแบบสินเชื่อของรัฐฟิโกไฟแนนเชี่ยน และนาโนไฟแนนเชี่ยน เพื่อให้ที่ดินของประชาชนเหล่านี้ไม่ต้องย้อนกลับไปตกในมือของนายทุนอีกครั้ง   จึงได้นำแนวทางการบูรณาการขับเคลื่อนทุกภาคส่วน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลัง สำนักงานป้องกันปราบปรามการฟอกเงิน กรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงการเกษตรและสหกรณ์, กอ.รมน. และผู้บัญชาการเหล่าทัพ โดยนำการบังคับใช้กฎหมาย นำการเจรจาประนีประนอม โดยยึดประชาชนเป็นศูนย์กลางและจะคืนโฉนดที่ดินให้ถึงมือประชาชนคนสุดท้าย โดยจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง 

 

 

และวันนี้ พลเอก ประวิตร  ได้เร่งขับเคลื่อน มุ่งมั่น ลงพื้นที่ทั้ง ภาคอีสานตอนบน และตอนล่าง ภาคกลาง และภาคใต้ อย่างต่อเนื่องจนถึงวันนี้รัฐบาลได้มี การคืนโฉนดที่ดินสู่มือประชาชนลดความเหลื่อมล้ำอย่างจับต้องได้ ไปแล้วเป็นจำนวนโฉนดที่ดิน 13,700 ฉบับ จำนวน เนื้อที่ 42,400 กว่าไร่ มูลค่าทรัพย์สินเกือบถึงสองหมื่นล้านบาท  ดำเนินการไกล่เกลี่ยจนทำให้ลูกหนี้ได้รับคืนทรัพย์สิน รวมครั้งนี้ด้วยเป็น จำนวน 19,488 ราย เป็นโฉนดที่ดิน จำนวน 16,004 ฉบับ เนื้อที่ 47,784 ไร่ ๒๘ ตารางวา รวมมูลค่าทรัพย์สินทั้งสิ้น 20,482,461,599 บาท  

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ชาวบ้านเฮลั่น! "บิ๊กป้อม" ลุยปราบหนี้นอกระบบ คืนโฉนดที่ดินชาวกาฬสินธุ์กว่า 5 พันไร่ ไม่สน"ทักษิณ" โยนระเบิดใส่ (คลิป)

ถูกเอาเปรียบมานาน! ชาวบ้านยิ้มทั้งน้ำตา "บิ๊กป้อม" จี้แก้หนี้นอกระบบรอบ 4 คืนโฉนดกว่า 1,800 ฉบับ ระบุต้องไม่ให้ ปชช.ถูกกดขี่

"บิ๊กโจ๊ก"ลุยยึดทรัพย์นายทุนดอกเบี้ยโหด 6 จังหวัด รวมมูลค่ากว่า 134 ล้านบาท

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
"บิ๊กป้อม" เยือน "เวียดนาม" ซูฮกไทยแก้ปัญหาประมงสำเร็จ! กระชัมสัมพันธ์ไมตรี เพิ่มความร่วมมือด้านการทหาร    
อย่าตระหนก! "บิ๊กป้อม" กำชับเหล่าทัพ แก้ปัญหา ฝุ่นพิษ แนะ ปชช. ให้ความร่วมมือ

"บิ๊กป้อม" กำชับ เหล่าทัพเข้มก่อนเลือกตั้ง ดูแลความมั่นคง 3 จว.ชายแดนใต้

งานเข้า "แก๊งอันธพาล" หลัง "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" สั่งเชือดเองกับมือ ล่าสุดมอบตัวอีก 4

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน