เครื่องบินฝนหลวงนำคุณะรมว.เกษตรไปนครสวรรค์ ร่อนลงฉุกเฉิน กระแทกรันเวย์ล้อแตกควันพุ่ง

เครื่องบินฝนหลวงนำคุณะรมว.เกษตรไปนครสวรรค์ ร่อนลงฉุกเฉิน กระแทกรันเวย์ล้อแตกควันพุ่ง

Publish 2019-03-01 12:11:35


เกิดเหตุเครื่องบินฝนหลวงและการบินเกษตร รุ่นซีเอ็น หมายเลข2221 ที่พาคณะของนายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ รวมผู้โดยสาร 21 คน เจ้าหน้าที่ประจำเครื่อง 6 คน ได้นั่งมาเปิดงานปฏิบัติการฝนหลวง สู้ภัยแล้งประจำปี 2562 ที่สนามบินเกษตร นครสวรรค์ แต่เมื่อนักบินคือ ร.อ.อดิศักดิ์ เผด็จพันธ์ และ ร.อ.อภิวัฒน์ นาคคล้าย กำลังนำเครื่องลง ปรากฏว่ามิเตอร์ที่แสดงว่าฐานล้อกางหรือไม่ กลับไม่ทำงาน 

นักบินจึงได้พยายามติดต่อหอบังคับการบินเพื่อแจ้งถึงระบบไฟฟ้าที่ขัดข้อง ปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อทางวิทยุได้ จึงใช้วิธีโทรศัพท์ติดต่อระหว่างหอการบินกับภาคพื้น ทำให้ต้องบินเลยสนามบินไป และวนกลับมาเพื่อให้เจ้าหน้าที่หอบังคับการบิน และภาคพื้น ตรวจสอบด้วยสายตาว่าฐานล้อกางหรือไม่

 

 เมื่อรับคำยืนยันจากเจ้าหน้าที่ภาคพื้นว่าฐานล้อกาง จึงตัดสินใจนำเครื่องลงในการบินวนรอบที่ 3 โดยระหว่างที่นำเครื่องลง แต่ความเร็วยังไม่ลด เพราะตัวแฟ็พซึ่งเป็นอุปกรณ์พยุงเครื่องให้ลอยในอากาศไม่ทำงาน จึงตัดสินใจทำให้เครื่องลงให้ได้ จนเกิดแรงกระแทกกับพื้นรันเวย์ ต่อจากนั้นนักบินได้พยายามเบรคให้เครื่องหยุดเพื่อจะลดความเร็วให้เหลือน้อยที่สุด และไม่ออกนอกรันเวย์ จนเกิดล้อแตก คาดว่ามาจากระบบแอนตี้เซอร์กิต ควบคุมระบบเบรคไม่ทำงาน ก่อนที่เครื่องบินได้หยุดลง และต้องรอถึง 10 นาที จึงลงจากเครื่องได้

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับเครื่องบินซีเอ็น เครื่องนี้ใช้งานมากว่า 20 ปี แล้ว ใช้ในภารกิจทำฝนและเครื่องบินโดยสารโดยนายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงฯได้รับรายงานเหตุการณ์ตั้งแต่บินวนรอบแรก ระบบไฟฟ้าเครื่องบินขัดข้อง มีปัญหาแต่สามารถแก้ไขให้ลงได้

 

ทั้งนี้ในช่วงที่ผ่านมาเกิดเหตุเครื่องบินฝนหลวงขัดข้องในระยะเวลาใกล้เคียงกัน ครั้งนี้เป็นลำที่สาม โดยลำแรกเป็นเครื่องบินคาราแวน ลงจอดขณะบินฝึกท่านำเครื่องลงฉุกเฉิน ที่ จ.เพชรบูรณ์ เกิดเหตุกระแทกรันเวย์ และลำที่สองเป็นเฮลิคอปเตอร์ ตกกระแทกระหว่างนำเครื่องลงในช่วงฝึกบิน ท่าฉุกเฉิน และมาลำที่สาม ล่าสุดที่เกิดเหตุระบบไฟฟ้าขัดข้องเป็นครั้งที่ 3

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-ไม่ทอดทิ้ง กัน อำเภอตาพระยา ฝนหลวงบินสำรวจพื้นที่ตาพระยาเตรียมช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยแล้ง
-ขอนแก่นอากาศไม่เป็นใจ ทำฝนหลวงลด PM2.5 ยังไม่ได้
-อธิบดีฝนหลวง แจงสาเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก(คลิป)ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน