สตช.แถลงจับ2ผัวเมียแสบ ปลอมไลน์ "ผบ.ตร.-บิ๊กโจ๊ก" หลอกเงินนายตร.วิ่งเต้นตำแหน่ง ตุ๋นเงินกว่า 1.5 ล้านบาท(คลิป)

Publish 2019-03-01 14:12:06


จากกรณีที่ พลตำรวจโทสุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมกับพลตำรวจตรีไพบูลย์ น้อยหุ่น ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และพันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจ ได้แถลงข่าวจับกุม นายกิติศักดิ์ สิริวิทยาวงษ์ และนางสาวไพลิน วีอูบแก้ว ผู้ต้องหา 2 สามีภรรยาเจ้าของธุรกิจอะลูมิเนียม ที่ได้ปลอมไลน์เป็น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา (ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ) และ พลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล (ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง) ว่าสามารถช่วยวิ่งเต้นตำแหน่งได้ ระดับรองผู้การถึงสารวัตร ในการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจในวาระประจำปี 2561

 แถลงการณ์จับกุม

 

โดย พลตำรวจโทสุทิน ทรัพย์พ่วง (ผบช.ก) ได้เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "กลุ่มมิจฉาชีพใช้แอปพลิเคชั่นไลน์ โดยใช้ภาพหน้าปกเป็น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. หลังจากนั้นได้ทำการติดต่อไปยังกลุ่มเป้าหมาย โดยอ้างว่าสามารถช่วยวิ่งเต้นตำแหน่งทางราชการ เพื่อให้ได้ตำแหน่งที่สูงขึ้น และโยกย้ายอยู่ในพื้นที่ที่ดีได้ ทำให้มีเหยื่อหลงเชื่อซึ่งเป็นข้าราชการตำรวจกว่า 10 คน มีมูลค่าความเสียหายในครั้งนี้กว่า 1 ล้าน 5 แสนบาท 

 

ทั้งนี้ สาเหตุที่จับได้เนื่องจากข้าราชการตำรวจบางส่วนเริ่มสงสัย จึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เพื่อให้ตรวจสอบก่อนจะมีการรวบรวมพยานหลักฐานและจับตัวได้ฝั่งธนบุรี โดยผู้ต้องหาอ้างว่าธุรกิจขาดทุน ประกอบกับรู้จักระบบตำรวจเป็นอย่างดีจึงอาศัยช่องทางดังกล่าวหลอกลวงเหยื่อ และทำให้ตำรวจหลงเชื่อโอนเงินให้กับผู้ต้องหา แต่ภายหลังตำรวจที่ต้องการวิ่งเต้นสงสัยจึงแจ้งความดำเนินคดี

 

 ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ (รองโฆษกตร.) ได้กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "เรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นโดยตรงกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ดังนั้นจึงสามารถดำเนินคดีทั้งในประเด็นส่วนตัวและในส่วนของพนักงานสอบสวน อยากจะฝากเป็นอุทาหรณ์แก่ข้าราชการตำรวจว่าไม่มีใครช่วยท่านได้โดยเฉพาะการตกเบ็ด อยากให้ข้าราชการตำรวจตั้งใจทำงาน ผู้บังคับบัญชาพิจารณาดำเนินการตามกรอบอยู่แล้ว 

 


"ส่วนข้าราชการตำรวจที่หลงตกเป็นเหยื่อ ยังต้องมีการหารือกับผู้ที่รับผิดชอบเกี่ยวกับงานวินัย แต่ยังคงต้องมองเป็น 2 ส่วน  เพราะต้องมองเป็น 2 ส่วน ว่าตนเองตกเป็นเหยื่อ หรือมีส่วนรับรู้ด้วยหรือไม่อย่างไร ซึ่งต้องอยู่ที่การสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวนต่อไป และทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติยืนยันว่าจะดำเนินคดีในทุกรูปแบบ อะไรที่เอาผิดได้ก็ให้ดำเนินการและให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนกลุ่มตำรวจที่ต้องการวิ่งเต้นด้วย เบื้องต้นข้อหา ฉ้อโกงประชาชนและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์"

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวบหนุ่มอ้างเป็นทหารยศพันตรี - ปลอมไลน์ "นายกฯลุงตู่" ตุ๋นลงทุนชอร์ทหุ้น สูญกว่า50ล้าน

หนุ่มหล่อเดือด หลังโดนญาตินางเอกช่องน้อยสี ปลอมไลน์คุย-ขู่ปล่อยรูปฉาว

เสื่อมเสียชื่อเสียง "2 นักมวยไทย"ค่ายดัง?? ลุยแจ้งความ ปอท. โดนเอารูปไปปลอมไลน์หลอกขายบริการทางเพศ!!

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;