โซเชียลแชร์ว่อนภาพพระฉันเพล เมนูหมูกระทะ ปิ้งเนื้อต้มผัก ศาลาวัดเป็นโรงครัว

โซเชียลแชร์ว่อนภาพพระฉันเพล เมนูหมูกระทะ ปิ้งเนื้อต้มผัก ศาลาวัดเป็นโรงครัว

Publish 2019-03-05 18:36:33


โลกยุคใหม่มักเปลี่ยนไปตามสมัยไม่เว้นแต่ละวัน หากเป็นเมื่อก่อนคนไทยมักจะเคร่งครัดในเรื่องของการอยู่ในศีลธรรมอันดีงาม และไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตหรือ การทำบุญก็ตามแน่ จะยึดตามหลักที่บรรพบุรุษได้สร้างกันมา อย่างเช่นการถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ ซึ่งเจ้าภาพบ้านนนี้ได้แหวกแวกการถวายเพลพระอีกบ้านหนึ่งแล้ว เมื่อเพจเฟซบุ๊กชื่อ Black Hat ได้โพสต์รูปภาพ พร้อมระบุข้อความว่า "มิติใหม่แห่งการถวายเพลมั้ยหละมึง" ซึ่งในภาพเป็นเหล่าพระสงฆ์กำลังฉันภัตตาหารเพล ที่เจ้าภาพได้จัดเป็นหมูกระทะมาให้ และพระสงฆ์กว่า 10 รูปกำลังทำท่าจะปิ้งเนื้อหมูและใส่ผักบนเตานั้น

 

 

ทำให้รูปดังกล่าวถูกแชร์ไปในโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว และชาวเน็ตบางคนก็เดาไปต่างๆ นานา เกี่ยวกับภาพที่เกิดขึ้น บ้างก็คอมเม้นต์ว่าเป็นการโปรโมทร้านหมูกระทะหรือเปล่า 
 

 ทั้งที่ก่อนหน้านี้ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระวัดสร้อยทอง ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า การฉันในลักษณะนี้ไม่ถูกต้องตามพระวินัย เพราะว่า พระพุทธเจ้าฉันอาหารโดยพระเป็นผู้ปรุงเอง หรือการทำของดิบให้เป็นของสุกด้วยตัวเอง จะห้ามทำ แต่บางครั้งการที่พระรับนิมนต์ไปนั้น พระไม่อาจทราบได้ว่า เมื่อโยมนิมนต์ไปที่บ้านจะถวายอาหารอะไร ขณะที่ปัจจุบันนี้ คนไทยชอบกินหมูกระทะ ชอบกินชาบูสุกี้กัน หรือบางทีอยากทำบุญให้คนที่ตายไปแล้ว ซึ่งชอบกินอาหารเหล่านี้ จึงทำบุญด้วยการนำอาหารมาถวายพระ

 

 


นอกจากนี้ บางครั้งพระเองก็ไม่ทราบด้วยว่าผิดหรือไม่ เนื่องจากเป็นของที่ญาติโยมถวายมาแล้วคิดว่าไม่เป็นอะไร หรือบางทีพระก็ทราบว่าอาบัติ แต่ครั้นจะไปบอกว่าผิด โยมก็อาจจะเสียหน้าได้ เสียศรัทธา ถวายภัตตาหารแล้วพระไม่ฉัน กลับกลายเป็นว่าทำศรัทธาของญาติโยมตกไป มันจึงเป็นเรื่องละเอียดอ่อนซึ่งพระยอมอาบัติ เพียงเพราะต้องการรักษาศรัทธาของญาติโยมไว้ก็เป็นได้

 


“โยมทั้งหลายควรจะสร้างความเข้าใจกันใหม่ว่า ต่อจากนี้ไปห้ามไม่ให้โยมถวายของเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นชาบู สุกี้ หมูกระทะ หรืออาหารที่พระต้องปรุงเอง ซึ่งจะช่วยไม่ให้ส่งเสริมพระทำผิดวินัย อย่าทำให้พระต้องไปนั่งและปรุงอาหารเหล่านี้ด้วยตัวท่านเอง อาตมาเป็นพระยังมองว่าไม่เหมาะ ให้พระไปนั่งย่างหมู ย่างกุ้ง ใครเขาเห็นก็ไม่เกิดความศรัทธา ฉะนั้นทางแก้ของเรื่องนี้ก็คือ อย่าถวายของพวกนี้อีก” พระมหาไพรวัลย์ ชี้แจง

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
มิติใหม่แห่งการกินหมูกระทะ!! โซเชียลแชร์สนั่น สาวโพสต์วิธีการกินหมูกระทะสุดล้ำ หมดกังวลเรื่องหัวเหม็นอีกต่อไป!! (ชมคลิป)
หนุ่มหัวร้อน ร้านหมูกระทะแปะสติกเกอร์โปรโมทร้านตรงที่จับประตูรถ กาวเหนียวทำสกปรก!    
หนุ่มเล่าไปกินหมูกระทะเจอพนง.ตะคอกใส่ ก่อนควักเงินให้ ขอซื้อรอยยิ้ม

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Black Hatติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน